ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แนะรัดเข็มขัดสู้ค่าไฟฟ้าหน้าร้อนพุ่ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 เม.ย. 2558 05:45 น.
  SHARE

  นายทวารัฐ สูตะบุตร รองปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ในเทศกาลสงกรานต์ที่มีวันหยุดพักผ่อนยาว กระทรวงพลังงานขอเสนอ “ดัชนีเตือนตัวเอง” เพื่อแนะนำให้ประชาชนได้มีโอกาสทบทวนเรื่องค่าใช้จ่ายพลังงานประจำเดือน ซึ่งจากข้อมูลเบื้องต้นพบว่าค่าใช้จ่ายด้านพลังงานเฉลี่ยของทั้งประเทศ มีมูลค่าประมาณ 18-20% ของผลผลิตมวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี)

  ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนหมั่นตรวจสอบบิลค่าไฟฟ้าในแต่ละเดือน รวมทั้งแนะนำให้เก็บใบเสร็จค่าน้ำมัน ค่าก๊าซหุงต้ม เพราะเมื่อนำมารวมกันจะได้ค่าใช้จ่ายค่าพลังงานที่สามารถตรวจสอบได้ในแต่ละเดือน โดยหากพบว่ารายจ่ายค่าพลังงานรวมในแต่ละเดือนสูงกว่าค่าเฉลี่ยของทั้งประเทศหรือสูงกว่า 20% ก็จะทำให้เกิดรายจ่ายที่สูงเกินความจำเป็น ยกตัวอย่างเช่น หากมีเงินเดือน 10,000 บาท แต่หากต้องมีรายจ่ายค่าพลังงานสูงถึง 20% หรือมากถึง 2,000 บาทต่อเดือน สูงเกินค่าเฉลี่ยของประเทศ ควรจะต้องเร่งรัดให้มาตรการประหยัดพลังงานโดยเร็ว

  นายทวารัฐกล่าวว่า ในฤดูร้อนปีนี้ นอกจากการรณรงค์ลดใช้พลังงาน กระทรวงพลังงานยังได้เร่งรัดประชาสัมพันธ์ การปรับพฤติกรรม “1 ล. 5 ป.” คือ การล้างแอร์ ปรับอุณหภูมิแอร์ ปิดสวิตซ์ไฟที่ไม่ใช้ เปลี่ยนหลอดประหยัดพลังงาน ปลดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้า และปรับจูนเครื่องยนต์ กระทรวงพลังงานอยากจะเสนอข้อแนะนำหากประชาชนต้องการซื้ออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่ ขอให้สังเกตอุปกรณ์ที่มีฉลากประหยัดพลังงาน เบอร์ 5 เพราะนอกจากจะได้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพแล้ว ยังช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานเพิ่มขึ้นอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเศรษฐกิจทวารัฐ สูตะบุตรรณรงค์ลดใช้พลังงานค่าไฟหน้าร้อนปรับพฤติกรรม1 ล. 5 ป.ล้างแอร์ปรับอุณหภูมิแอร์ปิดสวิตซ์ไฟที่ไม่ใช้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 05:07 น.