ข่าว

วิดีโอ

สถาบันการเงินเข้มสินเชื่อ ค่ายรถยนต์ผวาฉุดยอดวูบ!

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้รับแจ้งว่า ยอดขายรถในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นเนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 36 อยู่ที่ 37,027 คัน ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 40,000 คัน ยังถือว่า อยู่ในระดับที่น่าพอใจ ในภาวะกำลังซื้อของประชาชนยังไม่ฟื้นตัว แต่สิ่งที่น่ากังวล คือ สถาบันการเงินเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อ เช่น ต้องใช้เงินดาวน์สูง เนื่องจากประชาชนมีหนี้ครัวเรือนสูง อาจทำให้ยอดขายต่ำกว่าเป้าหมาย ยอดขายที่ไม่ได้ตามเป้าหมาย 40,000 คัน จะกระทบต่อยอดการผลิตรถยนต์ในประเทศ ที่ตั้งเป้าหมายไว้ที่ 950,000 คันไว้หรือไม่ จึงต้องรอลุ้นมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐว่าจะกระตุ้นกำลังซื้อของภาคประชาชนได้หรือไม่ โดยเฉพาะราคาสินค้าเกษตร

“ยอดขายในงานมอเตอร์โชว์ไม่ค่อยน่าห่วง แต่ที่ห่วงมากที่สุด คือ สถาบันการเงินเริ่มเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น ซึ่งเป็นจุดที่ทำให้รู้ว่ายอดการผลิตรถยนต์ในประเทศจะเป็นไปตามเป้าหมายหรือไม่ และการทำให้ราคาสินค้าเกษตรมีรายได้เพิ่มขึ้น การกระตุ้นเบิกจ่ายของภาครัฐไม่ใช่เฉพาะการเบิกจ่ายทั่วไป แต่ต้องเป็นการเบิกจ่ายการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน เพราะหากรัฐมีการลงทุน และเบิกจ่าย ภาคเอกชนก็มีการลงทุนตามมา”.

ยอดขายรถในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นเนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 36 อยู่ที่ 37,027 คัน ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 40,000 คัน ยังถือว่า อยู่ในระดับที่น่าพอใจ ในภาวะกำลังซื้อของประชาชนยังไม่ฟื้นตัว แต่สิ่งที่น่ากังวล คือ สถาบันการเงิน 7 เม.ย. 2558 04:50 7 เม.ย. 2558 04:50 ไทยรัฐ