วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"กกร." จ่อมีดหั่นเป้าส่งออกไทย “ฉัตรชัย” เตรียมเรียกบิ๊กเอกชนถกแผนกู้ชีพด่วน!

"กกร." จ่อมีดหั่นเป้าส่งออกไทย “ฉัตรชัย” เตรียมเรียกบิ๊กเอกชนถกแผนกู้ชีพด่วน!

  • Share:

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) วันที่ 7 เม.ย.นี้ คาดว่า กกร.จะพิจารณาปรับลดคาดการณ์การขยายตัวการส่งออกไทยในปีนี้ จากเดิมมองว่าจะขยายตัว 3.5% เพราะการส่งออกเดือน ก.พ.ติดลบ 6.14% และเศรษฐกิจโลกยังขยายตัวไม่ดีนัก โดยหาก กกร.ปรับลดเป้าการส่งออกลง ก็จะสอดคล้องกับมุมมองของสภาผู้ส่งออกสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย ที่ประเมินการส่งออกปีนี้จะเติบโต 0% และ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี ที่ให้สัมภาษณ์เมื่อเร็วๆนี้ว่าการส่งออกไทยปีนี้อาจไม่เติบโต

ทั้งนี้ คาดว่า กกร.จะพิจารณาผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) อีกครั้งว่าจะปรับลดลงหรือคงไว้ที่ 3.5% ตามคาดการณ์เดิม เนื่องจากขณะนี้ภาครัฐพยายามเร่งเบิกจ่ายงบประมาณอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งได้ออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ คาดว่าจะได้เห็นชัดเจนประมาณเดือน เม.ย.-พ.ค. ขณะเดียวกัน ที่ประชุม กกร. เตรียมหารือแนวทางในการหารือร่วมกับ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร ในวันที่ 9 เม.ย. เช่น มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม การเบิกจ่ายภาครัฐ การส่งเสริมการลงทุนภาคเอกชน การกระตุ้นกำลังซื้อของภาคประชาชน โดยเฉพาะราคาสินค้าเกษตร รวมทั้งหารือแนวทางที่จะนำเสนอนายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีสหพันธรัฐรัสเซีย ในโอกาสที่จะเดินทางมาเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 7-8 เม.ย.นี้ ในฐานะแขกของรัฐบาลไทย

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เตรียมเชิญสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย ผู้ส่งออกรายใหญ่ มาหารือเพื่อปรับแผนส่งเสริมผลักดันการส่งออกสินค้าไทยในช่วงที่เหลือของปี โดยเบื้องต้นภาคเอกชนต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลืออัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาท ที่มีความผันผวนมากและช่วยลดปัญหาข้อกีดกันทางการค้าของประเทศคู่ค้า หรือการเจาะกลุ่มผู้บริโภคในตลาดเดิม ที่สินค้าไทยยังมีศักยภาพในการบุกเจาะตลาด โดยเฉพาะในตลาดจีน, อินเดีย, ญี่ปุ่น, ยุโรป เป็นต้น โดยให้ผู้ประกอบการรายใหญ่ช่วยทำตลาดสินค้าให้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้