วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"นั่งทางใน" นำร่อง?

"นั่งทางใน" นำร่อง?

  • Share:

จัดเต็ม พร็อพประกอบฉากอลังการงานสร้าง

ตามภาพข่าวที่เผยแพร่ทางสื่อมวลชนและแชร์ในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ในฉาก “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. บินขึ้นเหนือไปจังหวัดเชียงใหม่

นั่งเกวียนเข้าทำพิธีห่มผ้าบูชาพระเจ้าพิชิตมาร อธิษฐานถวายพานพุ่มและลงชื่อในผืนผ้าห่มพระเจดีย์ประจำข่วงพระเจ้าล้านนา ลอยเคราะห์ เสริมดวงตามประเพณีล้านนา

โดยมี “โหร คมช.” นายวารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ เจ้าสำนักสุขิโตคนดัง เป็นเจ้าพิธีใหญ่

ในมุม “คนเล่นของ” ต้องเชื่อว่า มีทีเด็ดแน่

แต่ไฮไลต์สำคัญทางการเมืองจริงๆมันอยู่ที่ช็อตต่อเนื่อง ตามสัญญาณนำร่อง “ส่องทางใน” โหรวารินทร์ฟันธงเปรี้ยงเลยว่า รัฐบาล คสช.ต้องล็อกอำนาจคุมเกมประเทศไทยต่อไป

เพราะจะมีปัจจัยที่ทำให้การเลือกตั้งไม่ทันตามโรดแม็ป ต้องขยายเวลาออกไป

ใช้วิชานั่งทางในดูผ่านหลวงปู่เห็นว่า นายกรัฐมนตรีจะอยู่บริหารประเทศไปอีก 3 ปีขึ้นไป โดยไม่มีการเคลื่อนไหวหรือแรงกระเพื่อมใดๆเพราะดวงเมืองไม่น่าห่วง

งานนี้ถ้าเป็นโหรคนอื่นคงถูกมองว่า เพ้อเจ้อ เยินยอกันไปตามประสา

ถ้าไม่บังเอิญว่า ยี่ห้อ “โหร คมช.” ที่มีลูกศิษย์ลูกหาล้วนแต่ระดับบิ๊กท็อปบูต ขึ้นหม้อมาตั้งแต่ยุค คมช.ลากยาวต่อเนื่องมาจนถึง คสช. การันตีไม่ธรรมดา

อย่างน้อยข้อมูลเดา ข้อมูลดิบ มันต้องผสมปนๆกันไป

ที่แน่ๆตามท้องเรื่องมันก็โยงสอดรับกันพอดี กับปรากฏการณ์ที่สะท้อนออกมาก่อนหน้านี้ ตามข่าววงในที่ประชุม ครม.สัญจรที่หัวหิน
ที่บิ๊ก คสช.พูดกลางวงเลย “คิดหรือว่ารัฐธรรมนูญใหม่จะผ่าน”

ปะติดปะต่อตามปรากฏการณ์ มันก็เข้าเค้าตามสัญญาณนำร่อง “ส่องทางใน” ซะด้วย

เรื่องของเรื่อง คนที่หูผึ่งกว่าใคร ให้สังเกตได้จากอาการของ “เดอะปื๊ด” นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ประมุข “36 อรหันต์ทองคำ” ที่ถือฤกษ์ประเดิมเดินสายโรดโชว์ที่จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเวทีรับฟังความเห็นประชาชน
ขายฝันโมเดลกติกาใหม่ของประเทศที่รอแค่เย็บเล่มส่ง

และโดยสถานะ “เจ้าพิธีใหญ่” ที่ขึ้นชื่อในเรื่องผู้ชำนาญศาสตร์ดวงดาวระดับแถวหน้าเหมือนกัน “เดอะปื๊ด” ก็ฟันธงกับเครือข่ายใกล้ชิด ต่อหน้านักข่าวที่สนิทๆเลยว่า รัฐธรรมนูญผ่านชัวร์

เพราะดวงเมืองเอื้อต่อการปฏิรูปประเทศครั้งใหญ่ไปสู่เป้าหมาย

แน่นอน เมื่อเจอข้อมูลดิบปนเดาจากการ “ส่องทางในผ่านหลวงปู่” โหรวารินทร์ฟันธง คสช.ต้องลากเกมบริหารต่อไปอีก 3 ปี สอดรับกับประโยคของบิ๊ก คสช.ที่พูดใน ครม. “คิดหรือว่ารัฐธรรมนูญใหม่จะผ่าน”

งานนี้ก็คงกระตุกเครื่องหมายคำถาม เพิ่มความไม่แน่ใจในฝ่ายคุมเกมอำนาจ

และตามรูปการณ์ ถ้ามีการเบี้ยวโรดแม็ปจริงๆ ก็น่าจะหนีไม่พ้นรายการ “ถอนยวง” กดดัน

ยุทธการ “สละเรือแป๊ะ” ต้องเกิดขึ้นแน่ๆ

แต่ก่อนอื่นเลย ก็เป็นข้อมูลจากอีกหนึ่งโหรดัง นายภิญโญ พงศ์เจริญ นายกสมาคมโหราศาสตร์นานาชาติ ทำนายปรากฏการณ์จันทรุปราคามีผลกับเรื่องของสังคม อารมณ์ สาธารณะ เกี่ยวโยงกับประชาชนหมู่มาก

เตือนรัฐบาล คสช.อย่ามุ่งแต่เรื่องอำนาจ การปกครอง จนลืมเรื่องปากท้อง

หากมีเหตุการณ์สร้างความไม่พอใจอาจนำไปสู่การชุมนุม รัฐบาลต้องดูแลเศรษฐกิจ ความเป็นอยู่ ของประชาชนให้ดีๆ ถ้าถูกกระทบกระเทือนมากเกินไปจะส่งผลให้คะแนนนิยมน้อยลง

โดยเฉพาะ “ท่านผู้นำ” ต้องระมัดระวังอย่าใช้อารมณ์โดยเฉพาะการพูด

ซึ่งตรงจังหวะพอดี กับคิวที่ “เสธ.ไก่อู” พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ ออกมาระบุ จากนี้ไป “นายกฯลุงตู่” จะลดการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนน้อยลง

แต่จะมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นผู้ชี้แจงแทน

ตามแผนปิดจุดอ่อนของท่านผู้นำ

ถึงจะเสริมดวงเต็มที่ แต่กลัวปากพาพังเหมือนกัน.

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้