ข่าว
100 year

โดนยิงเป้าแน่ ! 2 นักโทษออสเตรเลีย ‘คอตก’ ยื่นอุทธรณ์เหลว

ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2558 17:30 น.
SHARE

สองนักโทษประหารชาวออสเตรเลีย ท่าจะรอดยาก...ศาลปกครองอินโดฯ ‘ดับความหวัง’ ชี้ไม่มีอำนาจพิจารณาคดีค้ายาเสพติด จึงให้คำตัดสินเป็นไปตามศาลสูง ขณะที่สื่อต่างแดน แสดงความเห็น ศาลไม่อยากท้าทายการตัดสินใจของประธานาธิบดีวิโดโด


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 6 เม.ย. ถึงชะตากรรมของนายแอนดรูว์ ชาน วัย 31 ปี และนายมิวรัน ซูคูมาน วัย 33 ปี สองนักโทษชาวออสเตรเลียในคดีค้ายาเสพติด ไม่รอดพ้นจากโทษประหารชีวิต เมื่อคณะผู้พิพากษาศาลปกครองในกรุงจาการ์ตา ได้พิจารณาให้เป็นไปตามคำตัดสินของศาลสูง ที่ได้พิพากษาประหารชีวิตนายชาน และนายซูคูมาน โดยชี้ว่า ศาลปกครองไม่มีอำนาจในการพิจารณาตัดสินคดีนี้ หลังจากก่อนหน้า นักโทษออสเตรเลียทั้งสองได้มอบหมายให้ทนายความยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาต่อศาลปกครอง จนทำให้สามารถประวิงเวลาการถูกประหารชีวิตออกไปได้

ด้าน บีบีซี สำนักข่าวยักษ์ใหญ่ในอังกฤษ รายงานว่า นายชาน และนายซูคูมานคงจะโดนประหารชีวิตด้วยการยิงเป้า ภายในเร็วๆ นี้ พร้อมกับ ชี้ว่าคณะผู้พิพากษาศาลปกครองอินโดนีเซีย ไม่ขอท้าทายการตัดสินใจของประธานาธิบดีโจโก วิโดโดแห่งอินโดนีเซีย ที่ยืนกรานไม่ยอมลดหย่อนผ่อนโทษให้แก่นักโทษประหารในคดีค้ายาเสพติด แม้ว่า นายกรัฐมนตรีโทนี แอบบ็อตต์ แห่งออสเตรเลีย ทั้งพยายามวิงวอนและกดดันให้รัฐบาลอินโดนีเซียให้ความเมตตาแก่นักโทษประหารก็ตาม

ทนายความของนักโทษชาวออสเตรเลีย นั่งเสียใจ หลังการยื่นอุทธรณ์ไม่เป็นผล

ทนายความของนายชาน และนายซูคูมาน พยายามโต้แย้งประธานาธิบดีวิโดโดมาตลอดว่า ไม่ได้พิจารณาในคดีนี้อย่างเพียงพอ ขณะที่ ศาลปกครองในกรุงจาการ์ตา ได้พิจารณาให้เป็นไปตามคำพิพากษาของศาลสูง เนื่องจากชี้ว่าศาลปกครองไม่มีอำนาจในการตัดสินคดีดังกล่าว โดยโฆษกของสำนักงานอัยการสูงสุดของอินโดนีเซีย กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า นักโทษประหารชาวออสเตรเลียทั้งสองคนหมดหนทางที่จะสู้คดีอีกแล้ว ทว่า ทนายความยังบอกกับนักข่าวว่า พวกตนจะดำเนินการพยายามต่อสู้ทางกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ นายแอนดรูว์ ชาน และนายซูคูมารัน เป็นนักโทษประหารคดีค้ายาเสพติด 2 ใน 10  คนในอินโดนีเซียคราวนี้ โดยชายออสเตรเลียทั้งสองเป็นสมาชิกของแก๊งค้ายาเสพติด ชื่อบาหลี และถูกจับได้ที่สนามบินเดนบาซาร์ บนเกาะบาหลี ตั้งแต่ปี 2548 ด้วยข้อหาลักลอบขนเฮโรอีนกว่า 8 กิโลกรัม ในขณะที่นักโทษประหารในคดีค้ายาเสพติดอีก 8 คน ประกอบด้วย ชาวฝรั่งเศส บราซิล ฟิลิปปินส์ กานา ไนจีเรีย และอินโดนีเซีย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักโทษประหารชาวออสเตรเลียนักโทษประหารชาวออสเตรเลียอุทธรณ์ศาลปกครองประธานาธิบดีโจโก วิโดโดคดีค้ายาเสพติดยิงเป้าประหารชีวิตทนายความรัฐบาลออสเตรเลียข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้