ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขสมก. มั่นใจจัดซื้อเมล์เอ็นจีวี 489 คัน ฉลุย เคาะราคาประมูล 20 เม.ย.

  ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2558 17:25 น.
  SHARE

  ขสมก.มั่นใจไม่มีเปิดขายซองรอบ 4 จัดซื้อเมล์เอ็นจีวี 489 คัน แน่ หลังมีผู้สนใจยื่นซองคุณสมบัติและเทคนิค 5 ราย จากจำนวน 13 ราย คาดทยอยรับรถตั้งแต่พ.ค.ถึง ก.ค. พร้อมปลดระวางรถเก่า 100 คัน และปรับปรุงรถที่มีอยู่ 2 พันกว่าคัน...

  นางปราณี ศุกระศร รักษาการผู้อำนวยการ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ระบุ การขายซองประกวดราคาจัดซื้อรถโดยสารใช้ก๊าซธรรมชาติ เอ็นจีวี จำนวน 489 คัน ได้ปิดขายซองไปแล้วเมื่อวันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา มีผู้สนใจซื้อซอง 13 ราย โดยเป็นรายเดิม 2 ราย และล่าสุดพบว่า ในจำนวนดังกล่าว มีผู้มายื่นซองคุณสมบัติและเทคนิค 5 ราย มากกว่า 2 ครั้งที่ผ่านมา คาดอังคารนี้ (7 เม.ย.) จะทราบผลตรวจคุณสมบัติ

  ทั้งนี้ มั่นใจว่ารอบนี้จะได้ผู้ชนะการประมูล ไม่ต้องเปิดขายซองในรอบที่ 4 อย่างแน่นอน โดยมีกำหนดเคาะราคาประมูล วันที่ 20 เม.ย.นี้ และภายหลังจากได้ผู้ชนะการประมูล จากนั้นจะทยอยรับมอบรถตั้งแต่เดือน พ.ค. ต่อเนื่องไปจนถึงเดือน ก.ค. จนครบทั้ง 489 คัน สำหรับราคากลางในโครงการอยู่ที่ 3.65 ล้านบาท ต่อคัน หรือประมาณ 1,784 ล้านบาท

  นอกจากนี้ ยังเตรียมปลดระวางรถออกไปประมาณ 100 คัน หลังจากได้รถเมล์เอ็นจีวี 489 คันมาแล้ว รวมถึงจะนำเสนอทางคณะกรรมการ ขสมก. ส่งเรื่องไปยัง คณะกรรมการนโยบายกำกับรัฐวิสาหกิจ หรือ คนร. พิจารณาปรับปรุงรถที่มีอยู่ประมาณ 2,600 คัน เพื่อยกระดับการให้บริการ โดยขอให้ทางกระทรวงการคลังกู้เงินและค้ำประกันเงินกู้ เพื่อให้ ขสมก. มาปรับปรุงรถ จำนวน 520 ล้านบาท หลังมีการชะลอการประมูลรถเมล์เอ็นจีวีลอตที่เหลือ 2,694 คัน

  “ต้องศึกษาความเหมาะสมของการใช้งาน และศักยภาพของรถ 489 คันที่นำมาใช้ก่อนว่าเป็นอย่างไร เพราะมีข้อเสนอให้ใช้รถเมล์ไฟฟ้าเข้ามาด้วย เพื่อไม่ให้มีปัญหาเรื่องของเชื้อเพลิง เพราะราคาเอ็นจีวีที่ขยับตัวสูงขึ้น แต่ก็ยังคงติดปัญหาที่ราคาค่อนข้างแพง ราคาเบื้องต้นอยู่ที่คันละ 12 ล้านบาท”

  สำหรับอู่รถของ ขสมก. ได้ใช้งบทั้งสิ้น 400 ล้านบาท ดำเนินการปรับปรุงให้ทันสมัย จำนวนทั้งสิ้น 10 อู่ ส่วนเส้นทางการเดินรถใหม่นั้น ทางกรมการขนส่งทางบกได้ศึกษาไว้ในเบื้องต้น 190 เส้นทาง โดยเป็นรถร่วม 95 เส้นทาง รถ ขสมก. 95 เส้นทาง ซึ่งลดลงจากเดิมที่มีอยู่ 114 เส้นทาง แต่ทางสำนักงานคณะกรรมการนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) จะต้องนำไปพิจารณาเส้นทางใหม่อีกครั้ง เพื่อให้สอดคล้องกับเส้นทางรถไฟฟ้าที่จะเปิดให้บริการในอนาคต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เมล์เอ็นจีวีรถเมล์จัดซื้อรถเมล์ขสมก.ยื่นซองรถเมล์เอ็นจีวีปราณี ศุกระศรเมล์NGVจัดซื้อรถอู่รถเมล์ระบบขนส่งกรมการขนส่งประมูลรถเมล์เอ็นจีวีข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 19:34 น.