ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โดนซาอุฯ ถล่ม 12 วัน! กบฏเยเมน ยังแข็งแกร่ง รุกคืบยึด ‘เอเดน’

  ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2558 14:18 น.
  SHARE

  สถานการณ์ในเยเมนเลวร้ายหนัก...กาชาดสากลส่งเครื่องบินลำเลียง 2 เที่ยว นำทีมเจ้าหน้าที่และเครื่องเวชภัณฑ์มาช่วยเหลือชาวเยเมน ขณะที่ กลุ่มกบฏฮูธิ ยังสามารถรุกคืบยึดพื้นที่ในเมืองท่าเอเดนได้เพิ่มขึ้น ทั้งที่ซาอุฯ และชาติพันธมิตรทิ้งระเบิดโจมตีต่อเนื่องเกือบ 2 สัปดาห์

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์ในเยเมน ที่ทวีความรุนแรงมากขึ้น โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศตกอยู่ภายใต้การยึดครองของกลุ่มกบฏมุสลิมนิกายชีอะห์ ‘ฮูธิ’ที่เชื่อกันว่าได้รับการหนุนหลังจากทางการอิหร่าน ขณะที่รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย และชาติพันธมิตรในตะวันออกกลาง ได้เปิดฉากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศเพื่อปราบปรามกลุ่มกบฏฮูธิผ่านมาแล้ว 12 คืนว่า เมื่อวันที่ 6 เม.ย. คณะกรรมการสภากาชาดสากล หรือ ICRC ได้รับการอนุญาตให้ส่งเที่ยวบินฉุกเฉิน หรือส่งเครื่องบินลำเลียง 2 เที่ยว มายังกรุงซานา เมืองหลวง เพื่อนำทีมเจ้าหน้าที่พร้อมทั้งเครื่องเวชภัณฑ์มาช่วยเหลือชาวเยเมน ที่กำลังเผชิญหน้าเข้าใกล้สงครามกลางเมือง โดยสหประชาชาติเปิดเผยว่า การสู้รบในเยเมนในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 500 ราย 

  ขณะเดียวกัน คณะกรรมการสภากาชาดสากล ยังได้เรียกร้องให้ 'หยุดยิง' ในเมืองท่า เอเดน เป็นเวลา 24 ชม. เนื่องจากสถานการณ์ที่เมืองเอเดนเลวร้ายมาก ขณะที่มีรายงานว่า กลุ่มกบฏฮูธิ ได้บุกรุกคืบเข้าไปครอบครองพื้นที่ในเมืองเอเดน เมืองท่าทางภาคใต้ได้เพิ่มขึ้น แม้ว่าจะถูกโจมตีจากเครื่องบินรบของชาติพันธมิตร นำโดยซาอุดีอาระเบียมาแล้ว 12 วัน อีกทั้งยังเกิดการปะทะอย่างดุเดือดกับกองกำลังที่ยังภักดีต่อประธานาธิบดีอับดุล รับบูห์ มานซูร์ ฮาดีแห่งเยเมน

  นักบินซาอุดีอาระเบียเตรียมพร้อมปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ
  นักบินซาอุดีอาระเบียเตรียมพร้อมปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ

  ด้าน สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า รัฐสภาของปากีสถานได้ร่วมประชุมสมัยวิสามัญ หารือจะเข้าร่วมในปฏิบัติการโจมตีเยเมน ที่นำโดยซาอุดีอาระเบียหรือไม่ หลังจากก่อนหน้านี้ ทางการปากีสถานได้ส่งเครื่องบินไปรับชาวปากีสถาน 170 คน เดินทางออกจากกรุงซานาอีก เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (5 เม.ย.) ทำให้มีชาวปากีสถานเดินทางออกจากเยเมนแล้วกว่า 800 คน

  เด็กชายชาวเยเมนร้องไห้
  เด็กชายชาวเยเมนร้องไห้
  บ้านเรือนได้รับความเสียหายจากการสู้รบ
  บ้านเรือนได้รับความเสียหายจากการสู้รบ

  ทั้งนี้ ทางการจีน อียิปต์ ซูดาน และสาธารณรัฐจิบูตี ในแอฟริกาตะวันออก ได้ส่งเครื่องบินไปรับพลเมืองของชาติตนออกจากเยเมน เนื่องจากสถานการณ์ไม่ปลอดภัย ขณะที่ รัสเซีย อินเดีย และอินโดนีเซีย รวมทั้งอีกหลายประเทศได้อพยพประชาชนชาติตนออกจากเยเมนแล้ว ท่ามกลางความวิตกกังวลของประชาคมโลกต่อสถานการณ์ในเยเมนที่กำลังขยับสู่สงครามกลางเมือง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กลุ่มกบฏประเทศเยเมนฮูธิปฏิบัติการโจมตีทางอากาศรัฐบาลซาอุดีอาระเบียชาติพันธมิตรคณะกรรมการสภากาชาดสากลยึดครองปราบปรามปราบกบฏเมืองเอเดนอพยพประชาชนข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 07:21 น.