ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โพลชี้ผู้นำชุมชน เชื่อมั่น 'บิ๊กตู่' ใช้ ม.44 สร้างสรรค์

  ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2558 14:20 น.
  SHARE

  โพลเผยแกนนำชุมชนส่วนใหญ่ ไม่กังวลเลิกกฎอัยการศึก มั่นใจนายกฯ ใช้ ม.44 อย่างสร้างสรรค์ตามที่รับปาก เชื่อทำให้บ้านเมืองเปลี่ยนแปลงในทางที่ดี คนในชาติสามัคคีมากขึ้น...

  เมื่อวันที่ 6 เม.ย. รศ.ดร.เชษฐ รัชดาพรรณาธิกุล ประธานชมรมนักวิจัยไทยเพื่อความสุขชุมชน เปิดเผยผลวิจัยเชิงสำรวจมาสเตอร์โพลล์ เรื่อง ความคิดเห็นของแกนนำชุมชนต่อการประกาศยกเลิกกฎอัยการศึก และการประกาศใช้กฎหมายมาตรา 44 กรณีศึกษาตัวอย่างแกนนำชุมชน จำนวนทั้งสิ้น 1,016 ชุมชน จาก 19 จังหวัดทั่วประเทศ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี นครนายก ปราจีนบุรี นครราชสีมา อำนาจเจริญ บึงกาฬ มหาสารคาม เชียงราย ลำปาง นครสวรรค์ สุโขทัย นครปฐม ราชบุรี ชุมพร พังงา สงขลา และสตูล

  เมื่อสอบถามถึงการรับทราบการประกาศยกเลิกกฎอัยการศึกนั้น ผลการสำรวจพบว่า ร้อยละ 94.4 ระบุทราบข่าวแล้ว ในขณะที่ร้อยละ 5.6 ระบุว่าในขณะที่ทำการสำรวจนั้นยังไม่ทราบข่าว ทั้งนี้ เมื่อสอบถามถึงความรู้สึกที่เกิดขึ้น เมื่อนายกรัฐมนตรีประกาศยกเลิกกฎอัยการศึกนั้น พบว่าร้อยละ 38.3 ระบุรู้สึกเห็นด้วยว่า นายกรัฐมนตรีตัดสินใจถูกต้องแล้ว และคิดว่ากฎหมายมีความใกล้เคียงกันมาก รองลงมาคือร้อยละ 25.8 ระบุว่า รู้สึกเฉยๆ ไม่ได้เห็นว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลง

  ขณะที่ร้อยละ 18.1 ระบุว่ายังไม่อยากให้มีการยกเลิกเลย กลัวเกิดเหตุวุ่นวายอีกครั้ง ร้อยละ 15.3 ระบุรู้สึกมีอิสระมากขึ้น ผ่อนคลายมากขึ้น ร้อยละ 14.0 คิดว่าเป็นการลดแรงกดดันจากต่างชาติ ในขณะที่ร้อยละ 13.4 ระบุอื่นๆ อาทิ รู้สึกมีความมั่นใจ/คิดว่าทำให้เศรษฐกิจดีขึ้น/ลดความขัดแย้ง/จะได้เป็นประชาธิปไตยมากขึ้น/เป็นห่วงกฎหมายใหม่จะใช้อย่างไร เป็นต้น

  อย่างไรก็ตาม เมื่อสอบถามความรู้สึกเกี่ยวกับการประกาศใช้และการยกเลิกกฎอัยการศึกนั้น พบว่า แกนนำชุมชนร้อยละ 60.4 ระบุไม่รู้สึกกังวลอะไรเลย ขณะที่ร้อยละ 23.9 ระบุ กังวลพอๆ กัน ร้อยละ 11.2 ระบุรู้สึกกังวลกับการยกเลิกกฎอัยการศึกมากกว่า และร้อยละ 4.5 ระบุรู้สึกกังวลกับการใช้กฎอัยการศึกมากกว่า

  สำหรับความเชื่อมั่นต่อกฎหมายมาตรา 44 ที่จะประกาศใช้แทนกฎอัยการศึกนั้น พบว่า ร้อยละ 87.4 ระบุ มีความเชื่อมั่นในกฎหมายดังกล่าว ในขณะที่ร้อยละ 12.6 ระบุไม่เชื่อมั่น และเมื่อสอบถามต่อไปถึงการเปลี่ยนแปลงที่คาดว่าจะเกิดขึ้น ภายหลังการประกาศยกเลิกกฎอัยการศึกนั้น พบว่า ตัวอย่างมากกว่าครึ่งหนึ่งเห็นว่าสิ่งต่างๆ น่าจะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น โดยร้อยละ 73.8 เห็นว่าความรักความสามัคคีของคนในชาติน่าจะดีขึ้น ร้อยละ 72.7 ระบุคิดว่าความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนจะดีขึ้น ร้อยละ 69.9 ระบุสถานการณ์ภายในประเทศโดยรวมจะดีขึ้น ร้อยละ 69.5 ระบุคิดว่าบรรยากาศการท่องเที่ยวจะดีขึ้น ร้อยละ 62.1 ระบุ บรรยากาศความสัมพันธ์กับต่างประเทศจะดีขึ้น ในขณะที่ร้อยละ 51.7 ระบุคิดว่าการค้าและการส่งออกของประเทศจะดีขึ้น

  ประเด็นสำคัญสุดท้าย เมื่อสอบถามความเชื่อมั่นต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ว่าจะใช้กฎหมายมาตรา 44 อย่างสร้างสรรค์ตามที่รับปากไว้กับประชาชนหรือไม่นั้น ผลการสำรวจพบว่าแกนนำชุมชนร้อยละ 67.4 ระบุ เชื่อมั่นว่าจะเป็นเช่นนั้น โดยให้เหตุผลว่านายกรัฐมนตรีเป็นคนพูดจริง ทำจริง /นายกฯ เป็นคนมองการณ์ไกล/นายกฯ เป็นคนมีความรับผิดชอบ/นายกฯ เป็นคนตรงไปตรงมา/มีการวางแผนไว้ชัดเจนแล้ว

  อย่างไรก็ตาม แกนนำชุมชนร้อยละ 27.3 ระบุไม่แน่ใจ และร้อยละ 5.3 ระบุไม่เชื่อมั่นว่าจะเป็นเช่นนั้น เพราะเห็นว่าสถานการณ์ยังไม่นิ่ง/นายกรัฐมนตรีคนเดียวอาจจะควบคุมสถานการณ์ไม่อยู่/นายกฯ เป็นคนใจร้อน/ยังไม่รู้ว่าจะเกิดสถานการณ์อะไรขึ้นอีกบ้าง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มาตรา44ม.44รธน.ชั่วคราวยกเลิกอัยการศึกคสช.คณะรักษาความสงบแห่งชาติคำสั่งรัฐธรรมนูญอัยการศึกข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์แกนนำชุมชนมาสเตอร์โพลล์ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 16:15 น.