วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใช้อินฟราเรดกวาดหามนุษย์ต่างดาว

ภาพประกอบจากวิกิพีเดีย

นักดาราศาสตร์พากันรู้สึกตื่นเต้น เมื่อค้นพบเครื่องมือในการตรวจจับมนุษย์ต่างดาวได้อย่างแม่นยำอย่างใหม่ มันคือลำแสงรังสีอินฟราเรด ซึ่งสามารถจะฉายกวาดท้องฟ้า เพื่อค้นหายานของมนุษย์ต่างดาวได้

นักวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแห่งแคลิฟอร์เนีย ที่เมืองซานติอาโกกล่าวว่า แสงอินฟราเรดจะเป็นเครื่องมือในการสื่อสาร ระหว่างดวงดาวชั้นยอด ด้วยกระแสเลเซอร์อินฟราเรดแรงๆ หากฉายไปกระทบดาวฤกษ์สักดวง มันจะทำให้ดาวดวงนั้นมีแสงขึ้นภายในเวลาเศษพันส่วนพันล้านของวินาทีเท่านั้น ปกติแล้วกลุ่มแก๊สและฝุ่นละอองซึ่งอยู่ทั่วไปในอวกาศระหว่างดวงดาว แทบจะทำให้การส่งแสงหรือสัญญาณใดๆ ออกไปไม่ได้ แต่การใช้รังสีอินฟราเรดทำให้สามารถจะติดต่อกันได้จากระยะทางไกลๆ แถมยังใช้พลังงานน้อยกว่ากัน การส่งแสงด้วยกันมองเห็นด้วยตาอีกด้วย เนื่องจากแสงอินฟราเรดสามารถทะลุทะลวงกำแพงแก๊สและฝุ่นละออง เหนือกว่าลำแสงที่เห็นด้วยตา ด้วยเทคนิคอันนี้ จะทำให้สามารถช่วยให้ส่งสัญญาณถึงดวงดาวที่อยู่ห่าง ไกลเป็นระยะร้อยๆปีแสงได้.

นักดาราศาสตร์พากันรู้สึกตื่นเต้น เมื่อค้นพบเครื่องมือในการตรวจจับมนุษย์ต่างดาวได้อย่างแม่นยำอย่างใหม่ มันคือลำแสงรังสีอินฟราเรด ซึ่งสามารถจะฉายกวาดท้องฟ้า เพื่อค้นหายานของมนุษย์ต่างดาวได้... 6 เม.ย. 2558 13:16 6 เม.ย. 2558 13:17 ไทยรัฐ