ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สอดแนมจนพัง

  ยูเรนัส7 เม.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  เมื่อโดนจับได้ไล่ทัน นายกรัฐมนตรีหญิงอานา ฮาราของเปรู จึงจำใจอำลาจากตำแหน่ง เพื่อเปิดทางให้มีการสรรหาผู้เหมาะสมมาดำรงตำแหน่งแทน หลังรัฐสภามีมติไม่ไว้วางใจนางฮาราด้วยเหตุผลที่มีการแฉว่า สำนักงานข่าวกรองแห่งชาติถูกสั่งให้จับตามองนักการเมือง, นักธุรกิจ, นักข่าวและประชาชน จนเป็นเหตุให้นายกรัฐมนตรีหญิงต้องกระเด็นออกจากตำแหน่ง

  การเมืองที่พลิกผันในเปรูคราวนี้ ถือเป็นวิกฤติอีกครั้งนับตั้งแต่ประธานาธิบดีโอลลันดา ฮูมาลา ได้รับเลือกให้เข้ามาบริหารประเทศ จะว่าไปก่อนหน้านี้ นางอานา ฮารา วัย 46 ปี ซึ่งตอนนี้เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงไปแล้วเคยถูกฝ่ายค้านประท้วงตั้งแต่เมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังนิตยสารคอเรโอ เซมานาลตีพิมพ์รายชื่อของชาวเปรู ที่เชื่อว่าถูกสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติตรวจสอบหรือสอดแนมบุคคลเหล่านี้อย่างลับๆ

  ทำให้สมาชิกรัฐสภาขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนางฮาราจนต้องเด้งจากตำแหน่งก็เพราะความลับรั่วออกมานี่แหละ อย่างไรก็ตาม ความที่ยังมีสปิริตดี นางได้ทวีตข้อความขอบคุณพระเจ้าที่เปิดโอกาสให้เธอได้ทำงานเพื่อประเทศชาติ ทั้งที่นางดำรงตำแหน่งนายกฯได้ยังไม่ทันถึง1 ปีเต็มซะด้วยซ้ำ

  พอตำแหน่งว่าง ประธานาธิบดีฮูมาลาจึงเสนอชื่อ นายเปรโด คาเตริอาโน ทนายความและอดีตรัฐมนตรีกลาโหม เป็นนายกฯคนใหม่แทน และต้องจัดตั้งคณะรัฐมนตรีขึ้นมาเพื่อให้สภารับรองอีกทอดหนึ่ง นายคาเตริอาโนเป็นนายกฯคนที่ 7 แล้ว นับตั้งแต่นายฮูมาลาเป็นประธานาธิบดีเมื่อ 2011 ที่นี่เปลี่ยนนายกฯเยอะนะ

  ว่ากันว่า การที่สำนักงานข่าวกรองแห่งชาติถูกสั่งให้สอดแนมใครต่อใครนั้นไม่ใช่เพิ่งจะเริ่มทำกัน แต่มีการสงสัยว่ารัฐบาล 2 ยุคก่อนหน้าประธานาธิบดีฮูมาลา ได้แก่ ยุคของอดีตประธานาธิบดีอาเลฮานโดร โทเลโด ครองอำนาจระหว่างปี 2001-2006 และยุคของอดีตประธานาธิบดีอลัน การ์เซีย เป็นผู้นำระหว่างปี 2006-2011 ก็มีการทำงานลับๆแบบเดียวกันนี้ แต่ก็ไม่มีการนำข้อมูลมาทำอะไรที่รุนแรง

  บางคนบอกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเพียงความพยายามที่จะดิสเครดิตทำลายชื่อเสียงของประธานาธิบดีฮูมาลา เพราะปีหน้าต้องจัดให้มีการเลือกตั้งแล้ว จึงเป็นปริศนาว่า นี่เป็นเรื่องการเมืองหรือพยายามเปิดโปงความไม่ชอบมาพากลของหน่วยงานรัฐกันแน่?

  ยูเรนัส

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกยูเรนัสอานา ฮาราของเปรูนายกรัฐมนตรีสอดแนมจนพังลาออกจากตำแหน่งสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติโอลลันดา ฮูมาลาอภิปรายไม่ไว้วางใจสอดแนม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 11:20 น.