กีฬา
100 year

สอดแนมจนพัง

ยูเรนัส7 เม.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

เมื่อโดนจับได้ไล่ทัน นายกรัฐมนตรีหญิงอานา ฮาราของเปรู จึงจำใจอำลาจากตำแหน่ง เพื่อเปิดทางให้มีการสรรหาผู้เหมาะสมมาดำรงตำแหน่งแทน หลังรัฐสภามีมติไม่ไว้วางใจนางฮาราด้วยเหตุผลที่มีการแฉว่า สำนักงานข่าวกรองแห่งชาติถูกสั่งให้จับตามองนักการเมือง, นักธุรกิจ, นักข่าวและประชาชน จนเป็นเหตุให้นายกรัฐมนตรีหญิงต้องกระเด็นออกจากตำแหน่ง

การเมืองที่พลิกผันในเปรูคราวนี้ ถือเป็นวิกฤติอีกครั้งนับตั้งแต่ประธานาธิบดีโอลลันดา ฮูมาลา ได้รับเลือกให้เข้ามาบริหารประเทศ จะว่าไปก่อนหน้านี้ นางอานา ฮารา วัย 46 ปี ซึ่งตอนนี้เป็นอดีตนายกรัฐมนตรีหญิงไปแล้วเคยถูกฝ่ายค้านประท้วงตั้งแต่เมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังนิตยสารคอเรโอ เซมานาลตีพิมพ์รายชื่อของชาวเปรู ที่เชื่อว่าถูกสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติตรวจสอบหรือสอดแนมบุคคลเหล่านี้อย่างลับๆ

ทำให้สมาชิกรัฐสภาขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนางฮาราจนต้องเด้งจากตำแหน่งก็เพราะความลับรั่วออกมานี่แหละ อย่างไรก็ตาม ความที่ยังมีสปิริตดี นางได้ทวีตข้อความขอบคุณพระเจ้าที่เปิดโอกาสให้เธอได้ทำงานเพื่อประเทศชาติ ทั้งที่นางดำรงตำแหน่งนายกฯได้ยังไม่ทันถึง1 ปีเต็มซะด้วยซ้ำ

พอตำแหน่งว่าง ประธานาธิบดีฮูมาลาจึงเสนอชื่อ นายเปรโด คาเตริอาโน ทนายความและอดีตรัฐมนตรีกลาโหม เป็นนายกฯคนใหม่แทน และต้องจัดตั้งคณะรัฐมนตรีขึ้นมาเพื่อให้สภารับรองอีกทอดหนึ่ง นายคาเตริอาโนเป็นนายกฯคนที่ 7 แล้ว นับตั้งแต่นายฮูมาลาเป็นประธานาธิบดีเมื่อ 2011 ที่นี่เปลี่ยนนายกฯเยอะนะ

ว่ากันว่า การที่สำนักงานข่าวกรองแห่งชาติถูกสั่งให้สอดแนมใครต่อใครนั้นไม่ใช่เพิ่งจะเริ่มทำกัน แต่มีการสงสัยว่ารัฐบาล 2 ยุคก่อนหน้าประธานาธิบดีฮูมาลา ได้แก่ ยุคของอดีตประธานาธิบดีอาเลฮานโดร โทเลโด ครองอำนาจระหว่างปี 2001-2006 และยุคของอดีตประธานาธิบดีอลัน การ์เซีย เป็นผู้นำระหว่างปี 2006-2011 ก็มีการทำงานลับๆแบบเดียวกันนี้ แต่ก็ไม่มีการนำข้อมูลมาทำอะไรที่รุนแรง

บางคนบอกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเพียงความพยายามที่จะดิสเครดิตทำลายชื่อเสียงของประธานาธิบดีฮูมาลา เพราะปีหน้าต้องจัดให้มีการเลือกตั้งแล้ว จึงเป็นปริศนาว่า นี่เป็นเรื่องการเมืองหรือพยายามเปิดโปงความไม่ชอบมาพากลของหน่วยงานรัฐกันแน่?

ยูเรนัส

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกยูเรนัสอานา ฮาราของเปรูนายกรัฐมนตรีสอดแนมจนพังลาออกจากตำแหน่งสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติโอลลันดา ฮูมาลาอภิปรายไม่ไว้วางใจสอดแนม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้