ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เมียดแวเดียฟและการเมืองรัสเซีย (2)

  คุณนิติ นวรัตน์7 เม.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  พลตำรวจตรี สุกิจ โคอินทรางกูร รอง ผบช. สนง.ตรวจคนเข้าเมือง เชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “เตรียมพร้อมรับประชาคมอาเซียน” ที่ห้องประชุมโรงแรมแกรนด์โอลิเวอร์ อ.สะเดา จ.สงขลา อังคารวันนี้ 09.00-10.45 น.

  10 ธันวาคม 2550 มี 4 พรรคการเมืองประกาศจะส่งเมียดแวเดียฟ ลงสมัครประธานาธิบดี มีพรรคสหรัสเซีย พรรคยุติธรรมรัสเซีย พรรคถือครองที่ดินแห่งรัสเซีย และพรรคพลังประชาชน แต่พอถึงคราวสมัครของจริง เมียดแวเดียฟลงสมัครในนามพรรคสหรัสเซีย

  ในห้วงแรกๆ ทั้งปูตินและเมียดแวเดียฟสังกัดพรรคเอกภาพ ขอเรียนว่า ปูตินลงสมัครประธานาธิบดีรัสเซียครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2543 ในนามพรรคเอกภาพครับ ซึ่งตอนนั้น พรรคนี้ได้รับความนิยมไม่มากมี ส.ส.ในสภาเพียง 23.32% (แพ้พรรคคอมมิวนิสต์ที่มี ส.ส. 24.3% ส่วนพรรคปิตุภูมิของนายยูริ ลุชคอฟ ผู้ว่ากรุงมอสโกในตอนนั้น มี ส.ส.13.3%)

  15 ปีที่แล้ว เอกภาพเป็นพรรคเบอร์สอง ปูตินก็ยังไม่ได้รับความนิยมจากประชาชน แต่ผู้คนก็ยังเลือกปูตินเป็นประธานาธิบดี ก็เพราะจำเป็นต้องเลือกผู้นำที่มีบุคลิกภาพที่เข้มแข็งและมีภูมิหลังเป็นเคจีบี เป็นโชคดีของปูตินที่ในตอนนั้น กบฏมุสลิมเชเชนเข้ามาระเบิดอพาร์ตเมนต์ในกรุงมอสโกทำให้มีคนตายไป 300 คน และมีมุสลิมหัวรุนแรงเชเชนโจมตีดาเกสถาน คนกลัวการก่อการร้ายและคิดว่ารัสเซียกำลังตกอยู่ในอันตราย ก็เลยทุ่มคะแนนให้ปูติน

  เพื่อจะสู้กับพรรคคอมมิวนิสต์ของซูกานอฟ พรรคเอกภาพจึงรวมกับพรรคปิตุภูมิรัสเซีย และเปลี่ยนชื่อเป็น “สหรัสเซีย” พรรคสหรัสเซียโตวันโตคืน เพราะมีนโยบายตรงใจประชาชนที่จะผลักให้รัสเซียกลับไปเป็นมหาอำนาจ ในขณะที่คู่แข่งของพรรคสหรัสเซียอ่อนแอลงไปทุกวัน อย่างพรรคคอมมิวนิสต์ ก็โดนพรรคยุติธรรมรัสเซียถูกตั้งขึ้นมาตัดคะแนน

  ส่วนขบวนการโซลิดาริตีที่ยึดกระแสเสรีนิยมก็ขาดผู้นำ ผู้อ่านท่านยังคงจำได้นะครับ ว่าผู้นำสหภาพแห่งพลังสิทธิซึ่งเป็นแกนนำคนสำคัญของขบวนการโซลิดาริตีอย่างนายบอริส เนียมซอฟ ถูกยิงตายเมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2558 แกนนำอีก 3 คนที่เหลือก็ไม่เก่ง ไม่ว่าจะเป็นคาสปารอฟ, โพโนมาเรฟ และยาชิน พวกนี้เอาแต่เคลื่อนไหวเรื่องเสรีประชาธิปไตย แต่ไม่มีนโยบายชัดเจนทางด้านเศรษฐกิจและการเมือง แม้จะมีการเคลื่อนไหวบ่อย แต่ก็ไม่สามารถบอกประชาชนได้ว่า ต่อไปเศรษฐกิจรัสเซียจะดีขึ้นได้อย่างไร ขบวนการนี้ก็เลยแป้ก

  ที่รัสเซียนี่การเมืองเล่นกันแรงลึก คนที่ไม่แกร่งของแท้ หรือไม่ได้เป็นมนุษย์พันธุ์พิเศษสุดยอดของจริง ไม่มีใครอยากไปเกี่ยวดองหนองยุ่งกับการเมืองดอกครับ สมัยที่โซเวียตล่มใหม่ๆ โรงงานของรัฐบาลซึ่งเป็นรัฐวิสาหกิจนับเป็นหมื่นแห่งไม่มีเงินจ่ายเงินเดือน

  เมื่อไม่มีรัฐบาลคอมมิวนิสต์คอยอุดหนุนแล้ว ก็จำเป็นที่จะต้องแปรรูป แต่ปัญหาก็คือจะขายโรงงานเป็นหมื่นแห่งพวกนี้ให้ใคร ไม่มีใครซื้อ การบริหารต่างๆ ก็อุ้ยอ้ายตามสไตล์คอมมิวนิสต์ สุดท้ายก็ต้องแปรรูปด้วยการขายหุ้นให้พนักงาน เมื่อพนักงานได้ใบหุ้นมาแล้ว ก็เอาไปขายต่อในราคาถูก เพื่อจะแปลงใบหุ้นเป็นเงินที่สามารถเอาไปซื้อหาอาหารได้

  นายมิคาอิล โคดอร์คอฟสกี เป็นคนหนุ่มที่กล้าเสี่ยงกู้เงินจากธนาคาร เพื่อเอาเงินมากว้านซื้อหุ้นจากพนักงานในราคาถูก หุ้นที่นายโคดอร์คอฟสกีไล่ซื้อนั้น เป็นหุ้นน้ำมัน บั้นปลายท้ายที่สุด แกก็เป็นเศรษฐีที่รวยเป็นอันดับ 1 ของรัสเซีย เป็นเจ้าของบริษัทน้ำมันยูโกส ช่วงหนึ่งนายโคดอร์คอฟสกีแพลมว่าจะกระโจนมาเล่นการเมือง พูดว่าจะเล่นการเมืองเพียงไม่กี่ครั้ง นายโคดอร์คอฟสกีก็โดนจับข้อหาฉ้อโกงซื้อหุ้นราคาถูก ข้อหาโกงภาษี จากนั้น ก็โดนศาลพิพากษาจำคุก บริษัทยูโกสของแกก็ถูกรัฐบาลนำออกมาขายทอดตลาด

  นายบอริส เบเรซอฟสกี นี่ก็เป็นเศรษฐีเจ้าของบริษัทพลังงานซิบเนฟต์และเจ้าพ่อสื่อมวลชนของรัสเซีย ต่อมา แกประกาศว่าจะไปทำงานการเมือง พูดเพียงไม่กี่ประโยคก็โดนตามล่าจากทางรัฐบาล บั้นปลายท้ายที่สุด เบเรซอฟสกีต้องขอลี้ภัยไปอยู่ที่อังกฤษ ส่วนบริษัทพลังงานซิบเนฟต์ของแกก็ถูกบังคับขายให้บริษัทแก๊สพรอมซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตแก๊สธรรมชาติรายใหญ่ที่สุดของโลกที่เป็นรัฐวิสาหกิจของรัสเซีย

  ที่รัสเซีย เศรษฐีที่จะลงมาเล่นการเมืองสังกัดตรงข้ามกับฝ่ายครองอำนาจ จะโดนเล่นงานในลักษณะนี้ทั้งหมด แม้แต่ทุกวันนี้ก็ยังมีการไล่ล่ากันอยู่อีกหลายราย

  บางมุม การเมืองรัสเซียก็เหมือนกับการเมืองในบางประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เช่นกันนะครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าส่องโลกคุณนิติ นวรัตน์เมียดแวเดียฟการเมืองรัสเซียพรรคการเมืองรัสเซียประธานาธิบดีโซลิดาริตีบอริส เนียมซอฟมิคาอิล โคดอร์คอฟสกีบอริส เบเรซอฟสกี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 19:25 น.