ข่าว
100 year

แรงต้านกับแรงเฉื่อย

หมัดเหล็ก7 เม.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

การลงมากำกับดูแลการบริหารราชการแผ่นดินของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เกือบจะทุกเรื่องตั้งแต่ สากกะเบือยันเรือรบ บ่งบอกถึงสถานการณ์คับขัน ในการบริหารประเทศ งานไม่เดิน องค์กรและรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ของรัฐ ขาดหัว ที่จะขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ เมื่อหัวไม่ส่ายหางก็เลยไม่กล้ากระดิก

การทำหน้าที่เป็น ประธานซุปเปอร์บอร์ดของ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ใช่คำตอบว่าสามารถจะบริหารจัดการรัฐวิสาหกิจทั้งโครงสร้างและการบริหารงานภายในให้พ้นจากวิกฤติไปได้ นอกจากการปฏิบัติงานจะมีอาการ ชักกระตุก แล้ว ผู้นำในองค์กรที่จะใช้วิสัยทัศน์แก้ไขสถานการณ์หรือนำองค์กรไปข้างหน้าก็นิ่งสนิท

การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้อำนาจพิเศษตามมาตรา 44 ในการที่จะกำกับดูแลการบริหารราชการให้สะดวกรวดเร็วลดขั้นตอน ก็เหมือนดาบสองคม มีทั้งบวกทั้งลบ การจะใช้อำนาจพิเศษให้มีประสิทธิภาพ ข้อมูลต้องแน่น เพราะหากวินิจฉัยผิดพลาดจะให้โทษมากกว่าให้คุณ

ดังนั้น การที่มีแรงต้านจากภายในและภายนอก สำหรับ รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่คำตอบของการตัดสินใจใช้อำนาจตามมาตรา 44 เสียเลยทีเดียว แรงต้านจากต่างประเทศ ก็คงไม่ลดลงจากการต้านประกาศใช้กฎอัยการศึกก่อนหน้านี้ ซึ่งพิสูจน์แล้วว่า แรงกระเพื่อม ไม่ค่อยสาหัสอย่างที่วิตกกัน

ตราบใดที่ยังไม่มีเลือดตกยางออก ยังไม่มีคนตาย บ้านเมืองยังไม่ถึงกับ กลียุค รัฐบาลก็ยังอยู่ได้ ทั้งนี้ไม่ใช่ขึ้นอยู่กับการประกาศใช้กฎหมายพิเศษ แต่ขึ้นอยู่กับว่า ผลจากการประกาศใช้กฎหมายพิเศษ จะออกมาอย่างไรมากกว่า

แต่แรงเฉื่อยที่เกิดขึ้นภายใน ไม่ใช่แค่ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ให้ขายหวยตามราคาที่กำหนดแล้วเรื่องจะจบยังมีผลกระทบอื่นๆตามมาอีกมากมาย

การไม่แต่งตั้ง หรือตั้งรักษาการทำหน้าที่ในหน่วยงานของรัฐและรัฐวิสาหกิจ ก็เป็นอุปสรรคที่จะทำให้เกิดแรงเฉื่อยตามมาการปฏิบัติงานล่าช้าไม่เป็นไปตามกำหนด ไม่กล้าตัดสินใจ ส่งผลไปถึงงานที่ค้างท่อ ไม่ขยับ ส่งผลถึงการเบิกจ่ายงบประมาณที่ต่ำกว่าเป้า ส่งผลถึงเม็ดเงินที่จะต้องไปกระตุ้นระบบเศรษฐกิจ และส่งผลไปถึงเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศ การอุปโภคบริโภค หนี้ภาคครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นสารพัด

รัฐบาลชุดนี้ต้องยอมรับว่า ทำงานได้ไม่เต็มสูบ เพราะที่ไปที่มาของรัฐบาลครึ่งๆกลางๆ จนกว่าจะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ถึงจะตั้งใจ มโน ที่จะปฏิรูปประเทศอย่างไร แต่ถ้านอกกรอบของประชาธิปไตยจนเกินไป ก็ไม่มีประเทศไหนยอมรับ

รัฐบาลตั้งใจที่จะรักษาความมั่นคงของชาติ ศาสนาและสถาบันก็จริงอยู่ แต่องค์ประกอบต้องถูกต้องและชอบธรรมด้วย ความตั้งใจกับวิธีปฏิบัติคนละเรื่องกัน ถ้าคิดจะเอาชนะแรงต้าน แต่ปล่อยให้เกิดแรงเฉื่อย เสียของแน่นอน.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กแรงต้านกับแรงเฉื่อยการบริหารราชการแผ่นดินประยุทธ์ จันทร์โอชามาตรา 44

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้