“มะนาวไร้หนาม” ดกคุ้มเก็บผลสบายมือ

ข่าว

“มะนาวไร้หนาม” ดกคุ้มเก็บผลสบายมือ

นายเกษตร

  7 เม.ย. 2558 05:01 น.

  ผู้อ่านจำนวนมาก ที่ปลูกมะนาวพันธุ์ดังๆ เพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือน แต่มีปัญหาเวลาเก็บผลไปใช้ประโยชน์ถูกหนามแหลมจากต้น และกิ่งก้านทิ่มแทงมือได้รับบาดเจ็บทำให้รู้สึกกลัว ขอให้แนะนำวิธีแก้บ้าง ซึ่งความจริงแล้วการแก้ไขปัญหาดังกล่าวมีเพียงอย่างเดียวคือ ใส่ถุงมือหนาๆ ก่อนจะเก็บผลจะไม่ถูกหนามทิ่มแทงมืออย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม วิธีแก้ปัญหาถูกทางที่สุด อีกอย่างได้แก่ปลูก “มะนาวไร้หนาม” อีกต้นซะเลยจะดีมาก เนื่องจากต้นและกิ่งก้านของมะนาวดังกล่าวจะไม่มีหนามรบกวนให้เจ็บปวดได้อีกเลย

  นอกจากต้นและกิ่งก้านไม่มีหนามแล้ว “มะนาวไร้หนาม” ยังเป็นสายพันธุ์ที่ติดผลดกแบบไม่ขาดต้นหรือเกือบตลอดปีอีกด้วย สามารถเก็บผลใช้ประโยชน์ได้อย่างสบายมือ ให้น้ำเยอะ รสชาติของน้ำเปรี้ยวจัดเหมือนกับน้ำมะนาวพันธุ์ดังๆทั่วไป และมีข้อโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ประจำพันธุ์คือ ต้นมีความทนทานต่อโรคแมลงหรือโรคพืชได้ดีมาก “มะนาวไร้หนาม” จึงเหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือนหรือเก็บผลขายคุ้มค่ายิ่งนัก

  มะนาวไร้หนาม มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศจีน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานแล้ว มีชื่อวิทยาศาสตร์และลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะนาวทั่วไปทุกอย่าง จะมีข้อแตกต่างเพียงลำต้นและกิ่งก้านไม่มีหนามแค่นั้น ต้นสูง 2-4 เมตร ใบเป็นใบประกอบชนิดใบย่อยใบเดียว ใบรูปรีแกมรูปขอบขนาน สีเขียวสด ดอกสีขาว ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อที่ซอกใบและปลายยอด ดอกมีกลิ่นหอม มีเกสรตัวผู้สีเหลืองจำนวนมาก เกสรตัวเมีย 1 อัน “ผล” กลมเกลี้ยง เปลือกผลค่อนข้างหนากว่าเปลือกผลของมะนาวสายพันธุ์ใดๆ ภายในมีเมล็ด ผ่าหรือคั้นเอาน้ำจะให้น้ำเยอะ รสชาติเปรี้ยวจัด ติดผลดกตามที่กล่าวข้างต้น ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

  ปัจจุบันมีกิ่งตอนรุ่นใหม่ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 11 แผง “คุณหมู” โทร.08–1861–6644 ราคาสอบถามกันเองครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์