ไลฟ์สไตล์
100 year

“มะนาวไร้หนาม” ดกคุ้มเก็บผลสบายมือ

นายเกษตร7 เม.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

ผู้อ่านจำนวนมาก ที่ปลูกมะนาวพันธุ์ดังๆ เพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือน แต่มีปัญหาเวลาเก็บผลไปใช้ประโยชน์ถูกหนามแหลมจากต้น และกิ่งก้านทิ่มแทงมือได้รับบาดเจ็บทำให้รู้สึกกลัว ขอให้แนะนำวิธีแก้บ้าง ซึ่งความจริงแล้วการแก้ไขปัญหาดังกล่าวมีเพียงอย่างเดียวคือ ใส่ถุงมือหนาๆ ก่อนจะเก็บผลจะไม่ถูกหนามทิ่มแทงมืออย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม วิธีแก้ปัญหาถูกทางที่สุด อีกอย่างได้แก่ปลูก “มะนาวไร้หนาม” อีกต้นซะเลยจะดีมาก เนื่องจากต้นและกิ่งก้านของมะนาวดังกล่าวจะไม่มีหนามรบกวนให้เจ็บปวดได้อีกเลย

นอกจากต้นและกิ่งก้านไม่มีหนามแล้ว “มะนาวไร้หนาม” ยังเป็นสายพันธุ์ที่ติดผลดกแบบไม่ขาดต้นหรือเกือบตลอดปีอีกด้วย สามารถเก็บผลใช้ประโยชน์ได้อย่างสบายมือ ให้น้ำเยอะ รสชาติของน้ำเปรี้ยวจัดเหมือนกับน้ำมะนาวพันธุ์ดังๆทั่วไป และมีข้อโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ประจำพันธุ์คือ ต้นมีความทนทานต่อโรคแมลงหรือโรคพืชได้ดีมาก “มะนาวไร้หนาม” จึงเหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือนหรือเก็บผลขายคุ้มค่ายิ่งนัก

ข่าวแนะนำ

มะนาวไร้หนาม มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจากประเทศจีน ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานแล้ว มีชื่อวิทยาศาสตร์และลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะนาวทั่วไปทุกอย่าง จะมีข้อแตกต่างเพียงลำต้นและกิ่งก้านไม่มีหนามแค่นั้น ต้นสูง 2-4 เมตร ใบเป็นใบประกอบชนิดใบย่อยใบเดียว ใบรูปรีแกมรูปขอบขนาน สีเขียวสด ดอกสีขาว ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อที่ซอกใบและปลายยอด ดอกมีกลิ่นหอม มีเกสรตัวผู้สีเหลืองจำนวนมาก เกสรตัวเมีย 1 อัน “ผล” กลมเกลี้ยง เปลือกผลค่อนข้างหนากว่าเปลือกผลของมะนาวสายพันธุ์ใดๆ ภายในมีเมล็ด ผ่าหรือคั้นเอาน้ำจะให้น้ำเยอะ รสชาติเปรี้ยวจัด ติดผลดกตามที่กล่าวข้างต้น ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ปัจจุบันมีกิ่งตอนรุ่นใหม่ขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 11 แผง “คุณหมู” โทร.08–1861–6644 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะนาวมะนาวไร้หนามต้นมะนาว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 19:53 น.