ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  I’ve got a lot on.

  คุณนิติ นวรัตน์7 เม.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  “I’ve a lot on my plate.” แปลตรงตัวก็คือ มีมากในจาน แต่ประโยคนี้ฝรั่งมังค่าใช้เพื่อสื่อว่า to have a large number of problems to deal with or a large amount of work to do มีปัญหามากที่จะต้องแก้ หรือมีงานเยอะที่จะต้องทำ

  “I’ve got a lot on.” ผมมีมาก ประโยคสั้นๆแบบนี้ เราต้องไปอยู่ในสังคมนั้นจริงๆ ถึงจะเข้าใจ อย่างเช่น ฝรั่งที่เรียนภาษาไทยในมหาวิทยาลัยในต่างประเทศ จะไม่เข้าใจคำว่า ‘เยอะ’ เช่น นารีเยอะ หรือผมไม่อยากคุยกับจอห์นดอกนะ ผมว่าแกเยอะไปหน่อย คำว่าเยอะ ในที่นี้อาจจะสื่อว่าเจ๊าะแจ๊ะ หรือมากเกินไป เว่อร์ อะไรทำนองนี้ ก็คงจะคล้ายๆ กับวลี have a lot on ที่หมายถึง to be very busy ยุ่งมากจริงๆ with a large number of things to do in a short time เพราะมีเรื่องมากมายหลายอย่างที่จะต้องทำในระยะเวลาอันสั้น

  ผมไปขออาจารย์ฟลอรา (Flora) ให้ช่วยตรวจบทความ อาจารย์ฟลอรา บอกว่า “I can’t help you now-I’ve got rather a lot on.” ตอนนี้ ฉันช่วยเธอไม่ได้ดอกนะ ฉันก็มีสิ่งต่างๆ มากมายเยอะแยะที่จะต้องทำในระยะเวลาอันสั้นของฉันเองเหมือนกัน

  A lot of+นามนับไม่ได้ ต้องใช้กริยาเอกพจน์

  A lot of+นามนับได้ ต้องใช้กริยาพหูพจน์

  A lot of money has been paid. เงินเป็นจำนวนมากถูก

  จ่ายออกไปแล้ว เงินเป็นนามนับไม่ได้ จึงต้องใช้ has ส่วน A lot of students were poor. นักเรียนจำนวนมากยากจน นักเรียนหลายคนเป็นนามนับได้ จึงต้องใช้กริยาพหูพจน์ were.

  คุณนิติ นวรัตน์
  pasalok@outlook.co.th
  www.nitipoom.media
  www.facebook.com/nitipoom.thailand

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าภาษาโลกคุณนิติ นวรัตน์คำศัพท์ภาษาอังกฤษ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 12:13 น.