ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ตาลีบัน' เผยชีวประวัติ 'มุลเลาะห์ โอมาร์' ฉลองเป็นผู้นำครบ 19 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2558 06:30 น.
  SHARE

  มุลเลาะห์ โอมาร์ (ภาพ: CNN)

  กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันในประเทศอัฟกานิสถาน เผยแพร่ชีวประวัติของนาย มุลเลาะห์ โมฮัมเหม็ด โอมาร์ ฉลองครบรอบ 19 ปี ดำรงตำแหน่งหัวหน้าใหญ่ของกลุ่ม ขณะที่นักวิเคราะห์ ชี้  หวังจะสยบอิทธิพล กลุ่มไอซิส ที่กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆในอัฟกานิสถาน...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตาลีบันเผยแพร่ชีวประวัติของนายโอมาร์เอาไว้บนเว็บไซต์หลักของกลุ่มในชื่อหัวข้อว่า 'กิจกรรมรายวันของเขาในสถานการณ์ปัจจุบัน' (His daily activities in the present circumstances) เปิดเผยเกี่ยวกับข้อเท็จจริงซึ่งเป็นที่ถกเถียงกันมานานอย่างวันเกิดของนายโอมาร์ 

  ทั้งนี้ ชีวประวัติระบุว่า ในสภาพแวดล้อมอันโหดร้ายในปัจจุบัน และถูกตามล่าโดยศัตรูอย่างเป็นปกติ ไม่มีความเปลี่ยนแปลงและการขัดขวางการติดตามกิจวัตรประจำวันของนายโอมาร์ เขาติดตามและตรวจสอบปฏิบัติการของนักรบญิฮาดต่อผู้รุกรานต่างชาติอย่างชาญฉลาด นอกจากนี้ เขายังติดตามข่าวความเป็นไปในอัฟกานิสถานรวมถึงโลกภายนอกเป็นประจำทุกวัน

  ชีวประวัติเผยด้วยว่า นายโอมาร์เกิดในปี 1960 ที่หมู่บ้าน ชาห์-อี-ฮิมมัต ในเขต คาเครซ ของจังหวัดกันดาฮาร์ ทางใต้ของอัฟกานิสถาน เขามาจากตระกูลทอมซีในชนเผ่าโฮตัค มีบิดาชื่อ มูลาวี กูลัม นาบี ซึ่งเว็บไซต์ระบุว่าเป็นนักวิชาการที่มีความรู้และบุคคลสำคัญในสังคม แต่เสียชีวิต 5 ปีหลังจากนายโอมาร์เกิด จากนั้นครอบครัวของโอมาร์ก็ย้ายไปอยู่จังหวัดอูรุซกัน

  นายโอมาร์มีบุคลิกภาพที่มีเสน่ห์ดึงดูด เป็นคนสงบและไม่สูญเสียความเยือกเย็นหรือความกล้าหาญ นายโอมาร์ไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง และไม่มีบัญชีธนาคารต่างประเทศ เขาเป็นคนสุภาพ มีอารมณ์ขัน และไม่เคยคิดว่าตัวเองเหนือกว่าคนอื่นๆ

  ต่อมานายโอมาร์ออกจากการเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งหนึ่ง หลังจากสหภาพโซเวียตบุกอัฟกานิสถาน และกลายเป็นนักรบญิฮาดเพื่อปลดปล่อยข้อผูกมัดทางศาสนาของเขา กองกำลังของนายโอมาร์ต่อสู้กับโซเวียตอย่างดุเดือดระหว่างปี 1983-91 ได้รับบาดเจ็บ 4 ครั้ง และสูญเสียดวงตาข้างขวาไป

  จากนั้นในปี 1994 มุลเลาะห์ โอมาร์ ได้เป็นผู้นำกลุ่มนักรบมูจาฮิดีน ตาลีบัน ต่อสู้กับกองกำลังฝ่ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นหลังจากการล่มสลายของรัฐบาลคอมมิวนิสต์ในปี 1992 ต่อมาในปี 1996 นายโอมาร์ได้รับตำแหน่ง 'อามีร์-อุล-โมมินีน' หรือ หัวหน้าผู้มีศรัทธาอย่างแรงกล้า และกลายเป็นผู้นำสูงสุดของกลุ่ม

  ชีวประวัติระบุด้วยว่า หลังจากตาลีบันยึดกรุงคาบูล และก่อตั้งรัฐอิสลามเอมิเรตส์แห่งอัฟกานิสถานขึ้นมาในปี 1996 ชาติมหาอำนาจนอกรีตผู้ยโสโอหัง ซึ่งไม่ยอมรับกฎหมายอิสลาม (ชาริอะห์) ก็เปิดฉากรุกรานทางทหาร

  อย่างไรก็ตาม บีบีซีชี้ว่า ยังไม่ทราบเหตุผลแน่ชัดว่า ทำไมกลุ่มตาลีบัน จึงเลือกที่จะเผยแพร่ประวัติของมุลเลาะห์ โอมาร์ ในวาระเป็นผู้นำของกลุ่มตาลีบันครบรอบ 19 ปี  แต่นักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าว เพื่อพยายามจะตอบโต้อิทธิพลของกลุ่มติดอาวุธ‘ รัฐอิสลาม’ ไอซิส ที่กำลังมีอิทธิพลมากขึ้นเรื่อยๆในอัฟกานิสถาน นอกจากนั้น นักวิเคราะห์และนักสังเกตการณ์เคลื่อนไหวของกลุ่มตาลีบัน ก็ไม่สามารถจะเห็นพ้องตรงกันเกี่ยวกับข้อเท็จจริงหลายเรื่องของ โอมาร์ ไม่ว่าจะเป็นวันเวลาเกิด และเรื่องราวประวัติชีวิตของชายผู้นี้ว่าถูกต้องหรือไม่

  อนึ่ง สหรัฐฯ ตั้งค่าหัวนายโอมาร์ถึง 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โดยนายโอมาร์สนับสนุนนายโอซามา บิน ลาเดน หัวหน้ากลุ่มก่อการร้ายอัลเคดา ก่อเหตุวินาศกรรมตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เมื่อ 11 ก.ย. 2001 จนนำไปสู่การบุกอัฟกานิสถานในปีเดียวกัน และไม่มีการพบเห็นตัวนายโอมาร์อีกเลย แต่เชื่อกันว่าเขาอาจซ่อนตัวอยู่ตามแนวชายแดนอัฟกานิสถาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 05:55 น.