วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มธุรกิจมะกันต้านก.ม.เหยียดเกย์

(ภาพ: AP Photo)

ผู้ประท้วงชาวอเมริกันหลายร้อยคนรวมตัวกันที่หน้าสนามกีฬาเมืองอินเดียนาโพลิส รัฐอินเดียนาของสหรัฐฯ เมื่อ 4 เม.ย. เพื่อต่อต้านการบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองเสรีภาพทางศาสนาใน 2 รัฐ คือ รัฐอินเดียนาและรัฐอาร์คันซอ ซึ่งผู้ต่อต้านระบุว่า กฎหมายดังกล่าวเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มผู้ประกอบการเอกชนและเจ้าหน้าที่รัฐบาลปฏิเสธการให้บริการแก่กลุ่มคนรักเพศเดียวกันได้ โดยอ้างว่าเป็นการปฏิบัติตามหลักความเชื่อทางศาสนา

ขณะเดียวกัน ผู้บริหารธุรกิจขนาดใหญ่หลายรายในสหรัฐฯ ทั้งนายทิม คุก ประธานบริหารบริษัทแอปเปิล อิงค์ ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์แมคอินทอช, ไอโฟน และไอแพด ซึ่งประกาศตัวเป็นเกย์อย่างเปิดเผย และนายอาร์น ซอเรนสัน ประธานบริหารธุรกิจโรงแรมในเครือ “แมริออทส์” รวมถึงบริษัทลีวายส์ เจ้าของแบรนด์กางเกงยีนส์และเสื้อผ้าชื่อดัง พร้อมใจกันออกแถลงการณ์และแสดงความเห็นต่อต้านกฎหมายดังกล่าวด้วย

ข่าวระบุว่าการที่กลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่ขู่จะคว่ำบาตรหรือเลิกทำธุรกิจในทั้ง 2 รัฐเพื่อประท้วงการบังคับใช้กฎหมายฉบับแก้ไขใหม่นี้ที่ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์และพูดถึงทั่วสหรัฐฯ ถือเป็นข้อวิตกกังวลอย่างยิ่งเพราะอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในทั้ง 2 รัฐได้.

ผู้บริหารบริษัทขนาดใหญ่ในสหรัฐฯอย่าง แอปเปิล และลีวายส์ แถลงต่อต้านการบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองเสรีภาพทางศาสนาใน 2 รัฐ คือ รัฐอินเดียนาและรัฐอาร์คันซอ ซึ่งถูกมองว่าทำให้ผู้ประกอบการเอกชนสามารถเลือกไม่ให้บริการคนรักร่วมเพศได้... 6 เม.ย. 2558 01:45 6 เม.ย. 2558 03:52 ไทยรัฐ


advertisement