ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เลิกรุนแรง!

  บี บางปะกง6 เม.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  บี บางปะกง น้องรัก

  อีกครั้งที่พี่ต้องขอใช้พื้นที่ตรงนี้ของน้อง หลังจากที่ปีนี้พี่มีภารกิจส่วนตัวมากมาย จนไม่มีโอกาสได้ เข้าไปดูและทำข่าวการแข่งขันกีฬาถึงขอบสนามดังเช่นที่เป็นมาตลอดชีวิตการเป็นนักข่าวของพี่ โดยเฉพาะ “ฟุตบอล” กีฬาที่ชื่นชอบมาก

  แต่ถึงแม้จะไม่ได้เข้าไปดูในสนามพี่ก็ตามดูจากหน้าจอทีวีที่มีการถ่ายทอดสดอย่างต่อเนื่อง ในส่วนลึกของหัวใจก็ดีใจทุกครั้งที่ทีมบ้านเกิดของพี่ประสบชัยชนะ ซึ่งล่าสุดผงาดขึ้นมาอยู่บนอันดับ 1 ของตาราง (ชั่วคราว) อีกครั้ง

  ที่พี่ต้องเขียนถึงในวันนี้ เพราะหลังจบเกม

  การแข่งขันในคู่ “บิ๊กแมตช์” ที่พลพรรคช้างศึกยุทธหัตถีเปิดบ้านเอาชนะพลพรรคกิเลนผยองต่อหน้า แฟนบอลของตัวเองกว่าหมื่นคนได้อย่างสวยงาม 2 ประตูต่อ 1

  ความดีใจนั้น แน่นอน พี่ดีใจแน่ แต่หลังความดีใจ ทำให้พี่เกิดความเครียดขึ้นมา เพราะเมื่อเกมจบลงได้เกิดมีปัญหากระทบกระทั่งกันระหว่างกองเชียร์ของทีมกิเลนผยองกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รักษาการณ์อยู่ในสนาม

  สำหรับในส่วนนี้ พี่จะไม่ใส่ในรายละเอียด เพราะ ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ จึงไม่สามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ว่าใครผิด ใครถูก ต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และบริษัทไทยพรีเมียร์ลีกที่มีแมตช์คอมเข้ามาควบคุมการแข่งขันอยู่ด้วย เป็นผู้ชี้ขาดลงโทษกันไปตามกฎกติกาและกฎหมาย ตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

  ในส่วนของพี่ มีอีกมุมมองหนึ่ง ที่อยากจะพูด เพราะพูดแล้วมันมีความสุข คือเรื่องที่พี่ได้รับรายงานจากทีมข่าวของพี่ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ไม่ได้เกิดจากปัญหากระทบกระทั่งกันของแฟนบอลของทั้งสองทีม

  แฟนบอลของทั้งสองทีม ยังรักกันดีตามปกติ ไม่เคยมีปัญหากัน และในการแข่งขันแมตช์นี้ แฟนบอลของทั้งสองทีมก็ยังได้แสดงออกถึงความรักที่มีต่อกันและกันอย่างเหนียวแน่นออกมาให้เห็นด้วย

  ฟุตบอลแพ้ชนะ เป็นเรื่องของเกม แต่หลังเกมแฟนบอลทั้งสองทีมยังกอดคอพูดคุย ถ่ายรูปซึ่งกัน และกันเอาไว้เป็นที่ระลึก ไปกินข้าวต้มด้วยกัน รวมทั้งการนัดหมายเตรียมไปช่วยกันเชียร์เมื่อทีมคู่ซี้จะต้องลงเตะกับทีมอื่นอีกด้วย

  นอกจากนี้ หลังเกิดเหตุซึ่งกองเชียร์ของกิเลนผยองปักหลักประท้วงขอให้ตำรวจที่ยิงปืนขึ้นฟ้ามาขอโทษ พลพรรคสุพรรณบลัดจำนวนหนึ่งในฐานะเจ้าถิ่น ยังไปคอยดูแลให้กำลังใจ รวมทั้งเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์บานปลายอีกด้วย

  สุดยอด อ่านว่า สุดยอด ครับ

  จุดนี้คือความ “น่ารัก” ขั้นโรแมนติก โดยเฉพาะกองเชียร์ “เลือดสุพรรณ” บ้านพี่ ที่สามารถทำตัวได้สมกับฉายาที่ “น้องบี” ได้ตั้งเอาไว้ให้ว่า “กองเชียร์ต้นแบบ” มาอย่างต่อเนื่อง

  โดยเลือดสุพรรณ ไปไหนหาแต่ “มิตร” ไม่เคยคิดหา “ศัตรู”

  อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเหตุการณ์ครั้งนี้คนสุพรรณ จะไม่ได้เป็นผู้ที่สร้างปัญหาอะไรทั้งสิ้น แต่เมื่อเหตุมาเกิดที่สุพรรณ พี่ในฐานะของคนสุพรรณ ต้องขอโทษแฟนบอลชาวกิเลนผยองด้วย ที่ต้องมานั่งถูกยุงกัดอยู่กันจนดึกดื่น และขอขอบคุณที่ไม่ทำให้เกิดเหตุบานปลายในช่วงที่รอการเคลียร์กันอยู่

  แต่...จากเหตุการณ์ครั้งนี้พี่ต้องฝากเตือนไปถึงผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ต้องมีสติ พยายามหาทาง แก้ไขปัญหา ลดความรุนแรงในสนามให้ได้ ฟุตบอลอาชีพบ้านเรากำลังเดินหน้าไปด้วยดี พี่ไม่อยากให้มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆมาทำลายเส้นทางเดินดีดีเส้นทางนี้

  เพราะฟุตบอลคือ “กีฬา” ไม่ใช่ “สนามรบ” ที่สำคัญคนที่เข้าไปดูฟุตบอลปัจจุบันถึงกับหอบลูกจูงหลานเข้าไปดูกันอย่างมากมาย โดยพากันถือเป็นวันพักผ่อนของครอบครัวที่น่าชื่นชม

  ดังนั้น...ทุกฝ่ายต้องคุมให้อยู่ อย่าให้วัฒนธรรมการดูกีฬาที่ไม่ดีงามฝังอยู่ในใจของเด็กๆเลย

  และ...ถึงแม้จะไม่สามารถห้ามได้ตลอด แต่เมื่อเกิดเหตุผู้เกี่ยวข้อง ควรรีบออกมาเร่งแก้ไขปัญหาให้จบโดยเร็ว ไม่ควรให้ยืดเยื้ออย่างเมื่อวันที่ผ่านมา เพราะอาจเกิดเหตุบานปลายขึ้นได้ แถมยังจะทำให้เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ จากการมองเหรียญเพียงด้านเดียวอีกด้วย

  ปัญหามีไว้ให้แก้ ไม่ได้มีไว้ให้หลบครับ.

  “ไว เด่นชัย”
  NNNNNNNNN

  ขอบคุณพี่ไว กับบทความดีๆที่น่าจะเตือนสติแฟนบอลและผู้เกี่ยวข้องทั้งหลาย ที่ต้องช่วยกันทำ ทุกวิถีทางในการที่จะลดความรุนแรงในสนามฟุตบอลให้ได้

  ความจริงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่สุพรรณบุรี เมื่อคืนวันเสาร์ น่าจะจบลงโดยง่ายดาย

  ถ้าผู้หลักผู้ใหญ่หรือผู้บริหารทีมเจ้าถิ่นลงมาช่วยเคลียร์

  เสียตั้งแต่แรก !!!

  บี บางปะกง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียงหน้าชนบี บางปะกงเลิกรุนแรงกีฬาฟุตบอลปัญหากระทบกระทั่งกองเชียร์กิเลนผยองเจ้าหน้าที่ตำรวจบิ๊กแมตช์พลพรรคช้างศึกยุทธหัตถี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 19:25 น.