ข่าว
100 year

เมล่อนซ้ำที่..ทำได้ ถ้ารู้จักปรับปรุงดิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 เม.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

“คนมักคิดกันว่า แตงเมล่อนปลูกซ้ำในที่เดิมไม่ได้ นั่นเป็นความเข้าใจผิด เพราะสิ่งสำคัญหลังเก็บแตงหมด ถ้าเราเก็บดินไปวิเคราะห์ ปรับสภาพให้ดินสมบูรณ์ เราสามารถปลูกเมล่อนในพื้นที่เดิมได้ไม่มีปัญหา”

นายภานุวัฒน์ อรุณโรจน์ศิริ เจ้าของสวนวาสนาเมล่อน บ้านหนองปลิง อ.หนองแค จ.สระบุรี เล่าว่า เดิมพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นผืนนาปลูกข้าวมาก่อน เห็นพ่อแม่ทำนามีแต่ขาดทุนกับเสมอตัวสลับกันไป มาถึงรุ่นลูก เลยมานั่งคุยจะเลิกอาชีพทำนามาทำสวนแทน...พืชผักที่เล็งเอาไว้ มีองุ่น-พริกหวาน-เมล่อน

แต่องุ่นคนปลูกกันเยอะ ใช้เวลานานกว่าจะได้เงิน ส่วนพริกหวานจะปลูกให้ได้คุณภาพดี ขึ้นอยู่กับที่ดินจะปลูกอยู่จากระดับน้ำทะเลแค่ไหน

“ที่ดินเราอยู่ในภาคกลางสูงไม่พอ เลยเลือกเมล่อน ทดลองปลูกมาทุกสายพันธุ์ เจอปัญหาทั้งสิ้น มีทั้งได้ผลผลิตเล็กไป ใหญ่ไป ไม่ทนโรคบ้าง ในที่สุดมาลงเอยที่เมล่อนตาข่ายเนื้อเขียวรสหวานเย็น กับเมล่อนเนื้อส้มกลิ่นหอม”

การปลูกเมล่อน ภานุวัฒน์ จะใช้วิธีเพาะกล้า ดูเหมือนจะเปลืองแรงงาน แต่จริงแล้วช่วยเรื่องการคัดความแข็งแรงต้นพันธุ์ เอาไปปลูกลงแปลงกลางแจ้ง วิธีนี้กลับให้ต้นทุนต่ำ เพราะอัตราการตาย ต้องปลูกทดแทนต่ำ...แต่ต้องคอยระวังแมลง โดยใช้พลาสติกสีเหลืองทากาวเหนียวติดหัวแปลง

“ทุกวันตอนเช้า จะสังเกตประชากรแมลงหวี่ขาวที่บินมาติดกระดาษ ถ้าเริ่มเห็นหนาตา จะใช้ยาชนิดไม่ดูดซึม เพราะยาชนิดนี้ใช้เวลาในการสลายตัวแค่ 7-15 วัน เมล่อนถึงมือผู้บริโภคปลอดภัยกว่าใช้ยาประเภทดูดซึม ส่วนอีก 2 แปลงปลูกในโรงเรือน แม้จะป้องกันแมลงได้ดี แต่ข้อเสีย เปลืองแรงงานคนผสมเกสร เพราะในโรงเรือนไม่มีแมลงช่วยผสมพันธุ์”

เมล่อนอายุ 65-70 วัน ก่อนเก็บส่งตลาด จะใช้เครื่องมือวัดความหวานให้ได้ 13-14 บริคเป็นอันว่าเก็บได้ หลังนำออกจากแปลงจะให้คนงานเอาฟองน้ำเช็ดทำความสะอาดเมล่อนแต่ละลูกให้สะอาด แรกๆเอาไปขายตามตลาดค้าส่ง ได้ราคาไม่แน่นอน เมล่อนหวานคุณภาพปลอดสารพิษขายตลาดอย่างนี้ สู้คนอื่นไม่ได้เพราะต้นทุนสูงกว่า...เลยมุ่งหาตลาดห้างโมเดิร์นเทรด และมาลงเอยกับ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์

เมล่อนต้องมีคุณภาพ หวานในระดับมาตรฐาน ไม่มีสารพิษตกค้าง เป็นเงื่อนไขไปกันได้กับแนวทางทำเกษตรที่ ภานุวัฒน์ ยึดมาตลอด...ถ้าทำได้ บิ๊กซีพร้อมจะให้ทั้งราคาและปริมาณผลผลิตรับซื้อที่แน่นอน ให้นำไปวางแผนการผลิตได้ทั้งปี

“ทุกวันนี้เรายังปลูกในที่เดิม ไม่เปลี่ยนย้ายไปปลูกที่ไหนเลย รุ่นนี้เก็บเกี่ยวเสร็จ ก่อนจะปลูกรุ่นใหม่ เราจะปรับหน้าดินตากแดดฆ่าเชื้อโรคที่สะสมอยู่ในดิน 13-15 วัน หลังจากนั้นจะนำดินไปตรวจเช็กด้วยชุดเครื่องมือตรวจสภาพดิน เพื่อดูว่าดินของเราเป็นอย่างไร มีค่าความเป็นกรดด่างแค่ไหน มีปริมาณธาตุอาหารในดินเท่าไร จากนั้นก็ปรับปรุงดินให้มีค่า Ph 6-6.5 และใส่ปุ๋ย NPK ตามค่าวิเคราะห์ดิน และใส่มูลไก่เป็นอินทรียวัตถุให้ดิน”

หลักการง่ายๆแค่นี้ สร้างอาณาจักรเมล่อนในพื้นที่เดิมได้สบาย แต่เกษตรกรบ้านเราไม่ค่อยคิดทำกัน...เลยจนดักดานไม่เปลี่ยนแปลง.

เพ็ญพิชญา เตียว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมล่อนเพ็ญพิชญา เตียวข่าวเกษตรปลูกซ้ำปรับปรุงดินภานุวัฒน์ อรุณโรจน์ศิริวาสนาเมล่อนสระบุรีข่าวฉบับพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์ข่าว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้