ข่าว
100 year

ใช้ถ้ำเป็นโรงแรมกินอยู่บนดวงดาว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 เม.ย. 2558 08:01 น.
SHARE

ในอนาคตอันใกล้นี้ มนุษย์อาจจะต้องย้อนกลับไปอยู่ตามถ้ำต่างๆ เหมือนกับสมัยบรรพบุรุษยุคต้นๆของมนุษย์อวกาศ ที่ต้องใช้ทำเป็นที่คุ้มกาย และป้องกันอันตรายจากสัตว์ต่างๆ มาเป็นช่วงเวลายาวนานก่อนแล้ว

นักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ได้ตั้งความหวังไว้ว่า พวกถ้ำทั้งหลายจะเป็นบ้านชั่วคราวของมนุษย์อวกาศได้อย่างดีที่สุด ในการเดินทางผจญภัยในอวกาศนอกโลก นอกจากสามารถคุ้มภัยจากการแผ่รังสี ยังสามารถป้องกันห่าดาวตกและความร้อนหนาวอันรุนแรงได้อีกด้วย

ถ้ำเหล่านี้เกิดจากการก่อตัวของธารหินละลาย ที่ถูกพ่นออกมาจากภูเขาไฟ มีอยู่อย่างเกลื่อนกล่นบนดาวหลายดวง โดยเฉพาะที่สำคัญคือดวงจันทร์ เมื่อเกิดการระเบิดขึ้น ภูเขาไฟจะพ่นหินละลายออกมาเป็นสายและเมื่อมันเย็นแข็งตัว ปรากฏเป็นมีโพรงข้างใน ซึ่งจะทำให้กลายเป็นกระท่อมหลังน้อยขึ้นมาได้

แต่พวกเขาก็ยังเป็นห่วงว่า ถ้ำที่มีลักษณะอย่างที่ว่านั้น จะมีจริงอยู่บนดวงจันทร์หรือไม่ ถ้าพบว่ามันมีอยู่แน่นอนก็นับว่าถูกหวยทีเดียว ความจริงนักดาราศาสตร์ก็ได้ทราบเค้าลางมาบ้างแล้วว่า ถ้ำลักษณะแบบนั้นมีอยู่อย่างมากมายบนดวงจันทร์ บางถ้ำถึงกับกว้างตั้ง 10 กม. ซึ่งเหมาะกับการเป็นที่พักอาศัยบนต่างดาวเป็นอย่างยิ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกถ้ำนักวิทยาศาสตร์มนุษย์อวกาศธารหินละลายภูเขาไฟทีมข่าวการศึกษาข่าวข่าวฉบับพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้