วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 06/04/58

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ตรงกับวันจักรี ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 6 เมษายน 2558

บริบทการประกาศใช้ มาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญปกครอง ชั่วคราว.... อ้างเพื่อ รักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศ.....รัฐบาลประสาน เสียงไม่สนแรงต้านจาก ทั้งภายในและภายนอก....ผลกระทบขึ้นอยู่กับ การใช้อำนาจตามมาตรา 44 จะออกหัวออกก้อย..... ระหว่าง แรงต้าน ภายนอกกับ แรงเฉื่อย ภายใน อะไรคือ ภัยต่อความมั่นคง ของประเทศมากกว่า

ที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีปัญหาการขับเคลื่อน นโยบายการทำงาน.....แรงต้าน ยังไม่เป็นรูปธรรม แต่ แรงเฉื่อย เป็นทั้งรูปธรรมและนามธรรม....ที่นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ รู้อยู่เต็มอก

แล้วไม่ใช่แค่เสียงกระแนะกระแหน....แต่เป็นอะไรที่แทงใจดำ.....เมื่อรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ตั้งใจจะรักษาความสงบเรียบร้อยในบ้านเมืองให้ถึงที่สุด.....อยากเห็น มาตรา 44 ไปใช้บังคับกับ เหตุการณ์ความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้สะเด็ดน้ำซะที.....ความถี่ และ ความแรง ของเหตุการณ์ไม่สงบ บาดใจคนทั้งประเทศ

เป็นที่จับตากับอาการขับเคลื่อน ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.....พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม.....พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยและ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ....ที่ จ.เชียงใหม่...วารินทร์ บัววิรัตน์เลิศ ประธานมูลนิธิข่วงพระเจ้าล้านนา หรือ โหร คสช. มอบพาน ดอกไม้บูชาพิชิตมาร ทำพิธีรับขวัญต้นฉบับชาวเหนือ....หรือจะมีงานใหญ่

มโนกันไปไกล เมื่อ บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ โต้ โหรวารินทร์ ที่ทำนายการปฏิรูปจะไม่สำเร็จตามโรดแม็ป 1 ปีและจะทำต่อไปอีก 2-3 ปีก็ไม่สำเร็จ....ในรัฐธรรมนูญมีบทบัญญัติว่าด้วยการ สืบทอดการปฏิรูป....ในฐานะศึกษาตำราดวงเมือง บวรศักดิ์ วิพากษ์ วารินทร์ ไม่ใช่โหรที่ดูทิศทางของดาวดวง แต่ทำนายด้วยการ ติดต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนเทือกเขาหิมาลัย....งานนี้ไม่ใช่ประเภทมวยวัดแน่นอน

ยังตามรอยรัฐธรรมนูญฉบับ คสช.ที่ ประธานกรรมาธิการยกร่าง ยืนยัน จะเข้าสู่การพิจารณาของ สปช.ทันตามกำหนดคือ 17 เม.ย.นี้แน่นอน....หากไม่มีอะไรผิดพลาด การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย จะมีขึ้นไม่เกิน พ.ค.ปี 59.....แต่ถ้าจะต้อง ทำประชามติ การเลือกตั้งจะยืดออกไปอีก 5 เดือนคือ ประมาณ ต.ค.ปี 59.....กว่าจะตั้งรัฐบาลเสร็จสรรพเรียบร้อย เป็นผลให้ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ต้องต่ออายุไปโดยปริยายอีก 1 ปี.....ขอย้ำว่า เป็นการ สืบทอดการปฏิรูป ไม่ใช่การ สืบทอดอำนาจ อ๊ะอ๊ะอย่ามโน

ฮัดเช้ย ชักจะทะแม่งชอบกล เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ท้วงติงกรรมาธิการยกร่างฯ ให้มีเนื้อหาธรรมดาและให้นำบทบัญญัติจากรัฐธรรมนูญปี 2540 กับปี 2550 มาพิจารณาประกอบ....เพราะฉะนั้น แนวคิดการ จะฉีกกฎเกณฑ์รัฐธรรมนูญฉบับเก่า ของประธานกรรมาธิการยกร่าง บวรศักดิ์....อาจไปสะดุดในช่วงเวลาที่ ครม. และ คสช. ขอแก้ไข....ห้ามกะพริบตากับ ทางเลือก และ ทางรอด ของรัฐธรรมนูญฉบับนี้

อ้าแล้วด้วยเหตุผล ที่กรรมาธิการยกร่างฯหยิบยกมาเป็นข้ออ้าง.....การกำหนด คุณสมบัติของผู้ที่จะมาเป็น ส.ส.ไม่ต้องจบปริญญาตรี เพราะที่ผ่านมา คนที่เรียนสูงจะชั่วมาก...ดังนั้น ชาวบ้านอย่าเพิ่งไปไว้ใจพวกที่จบ ปริญญาตรี ปริญญาโท .....อันนี้ “อินทรีเหล็ก” เห็นว่า ถ้าจะจริง เพราะ บ้านเมืองที่วุ่นวายอยู่ทุกวันนี้ ก็เพราะพวกที่จบ ปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอกจากเมืองนอก ทั้งนั้น

ลางร้ายเศรษฐกิจ...การบินไทย ขาดทุนไปแล้ว เกือบ 3 หมื่นล้าน...ต้องโละพนักงานกว่า 2 พันคน โดยจ่ายผลตอบแทน 30 เดือน และ คงสิทธิพิเศษ ตั๋วฟรี ค่ารักษาพยาบาลฟรี ...อีกทั้งยังต้องปรับเส้นทางบิน ยกเลิกเที่ยวบิน ปรับกลยุทธ์การขายตั๋ว และขายทรัพย์สินที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์....ต่างจากการบิน โลว์คอสต์ ที่โตเอาๆ

ค่ายรถยนต์ชื่อดัง ทั้งหลายทั้งลดการผลิต เพิ่มวันหยุดยาว ปลดพนักงาน บางส่วน เนื่องจากแบกรับต้นทุนไม่ไหว รถที่ผลิตจอดเต็มสต๊อก....ทีโอที ก็มีแนวโน้มที่จะลดพนักงานอีกนับพันคน....ซัมซุง แอลจี ย้ายฐานการผลิตบางส่วนไป เวียดนาม เพราะค่าแรงถูกกว่า....บริษัทแปรรูปอาหารขนาดใหญ่ เริ่มไปเปิดฐานการลงทุนใหม่ที่ ลาว...ยอดการส่งออกและยอดการสั่งซื้อ ลดลง ตลอดเวลา...ยิ่ง รัฐธรรมนูญกินไม่ได้ ด้วยแล้ว...แนะนำ ว่า ปลงเสียเถอะแม่จำเนียร

หนังสือออกใหม่ ซุบซิบ เรื่องเดียว ที่ขอก่อนแต่ง ชมพู่ ควง พี่น็อต เช็กด่วน.....เอนเตอร์เทน กับหนังใหม่ที่กำลังดัง Fast and Furious 7.....FHM ปก โม อมีนา กลับมากับความร้อนแรงระดับปรอทแตก.....GRAZIA หน้าปก คิมเบอร์ลี่พร้อมบทสัมภาษณ์เปิดใจ.....ต่วย’ตูนสรรสาระ ดุษฎี พนมยงค์ เขียน ว่าด้วย แม่บ้าน.....ต่วย’ตูนพิเศษ เทพแมลง แห่งไอยคุปต์ .....

ข่าวประชาสัมพันธ์

จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย จัดการอบรมหลักสูตร ภูมิพลังแผ่นดิน สำหรับผู้บริหารระดับสูง รุ่นที่ 4 ระหว่าง 2 มิ.ย.-24 พ.ย.นี้ เวลา 13.00-18.00 น. ที่อาคารมหาจุฬาลงกรณ์ อัตราค่าลงทะเบียนเข้าอบรมคนละ 78,000 บาท ดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.bpp.chula.ac.th รับสมัครจนถึง 24 เม.ย.สอบถามข้อมูลได้ที่ 0-2218-2880 ต่อ 131-134.....สวดพระอภิธรรมศพ จำนงค์ โพธิสาโร อดีต รมช.พาณิชย์ วันที่ 7-10 เม.ย.และวันที่ 16-17 เม.ย.เวลา 18.30 น. ที่ศาลา 6 วัดพระศรีมหาธาตุฯ บางเขน พระราชทานเพลิงศพ 18 เม.ย.เวลา 16.00 น.


"อินทรีเหล็ก"

5 เม.ย. 2558 12:26 5 เม.ย. 2558 13:10 ไทยรัฐ