ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ในนามของความมั่นคง

  ตติกานต์ เดชชพงศ6 เม.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ภาพยนตร์สารคดี Citizenfour ซึ่งบอกเล่าเหตุผลของ “เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน” ในการตัดสินใจออกมาเปิดโปงโครงการดักฟังและลอบเก็บข้อมูลพลเรือนของสำนักงานความมั่นคงแห่งสหรัฐอเมริกา (NSA) ได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากการฉายในหลายประเทศ รวมถึงไทย ซึ่ง Citizenfour ยืนโรงสู้ภาพยนตร์กระแสหลักได้นานนับสัปดาห์ ทั้งคอหนัง สื่อ และนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเสรีภาพ คงตระหนักกันดีว่า “ภัยคุกคาม” จากการสอดแนมข้อมูลนั้นไม่ใช่เรื่องเล่นๆ

  และในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับที่ Citizenfour ออกฉายในบ้านเรา ก็มีข่าวว่า “เนด ไพรซ์” โฆษกประจำตัวนายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้เป็นปากเสียงให้เอ็นเอสเอ ออกมาแถลงว่าโครงการ Prism หนึ่งในโครงการสอดแนมที่สโนว์เดนเปิดโปง กำลังจะสิ้นสุดลงเร็วๆนี้ ซึ่งสำนักข่าวเอพีขยายความต่อว่าเพราะ Patriot Act หรือรัฐบัญญัติความรักปิตุภูมิ ซึ่งบังคับใช้หลังเหตุวินาศกรรม 11 ก.ย. 2544 และเป็นใบผ่านทางให้เอ็นเอสเอดักเก็บข้อมูลพลเรือนอเมริกันและคู่สนทนาที่อยู่ในที่ต่างๆทั่วโลก (โดยไม่ต้องขออนุญาตศาล) กำลังจะหมดอายุในเดือน มิ.ย.นี้

  ความหมายแฝงของเนด ไพรซ์ จึงอาจ เป็นการบอกโดยนัยว่าต่อให้สโนว์เดนไม่ออกมาเปิดโปงอะไร เอ็นเอสเอก็อาจจะไม่ต่ออายุโครงการนี้อยู่ดี และเอพียังรายงานอ้างอิงเจ้าหน้าที่ระดับสูงในเอ็นเอสเอซึ่งยอมรับว่ามีการหารือกันภายในองค์กรตั้งแต่ต้นปี 2556 ว่าควรยกเลิกโครงการนี้ไป เพราะไม่แน่ใจว่าผลที่ได้นั้นคุ้มค่าหรือไม่หากเทียบกับงบประมาณที่ทุ่มเทลงไป ทั้งยังไม่อาจประเมินได้ว่าข้อมูลที่เก็บมาจะช่วยในการป้องกันและปราบปรามก่อการร้ายได้มากน้อยเพียงใด แต่ “คีธ อเล็กซานเดอร์” ผู้อำนวยการเอ็นเอสเอช่วงนั้น ออกตัวสนับสนุนโครงการนี้อย่างเต็มที่

  อย่างไรก็ดี เมื่อสโนว์เดนออกมาเปิดโปงก่อนที่โครงการนี้จะหมดอายุ ก็ได้ส่งผลสะเทือนทั้งต่อเอ็นเอสเอและหน่วยงานความมั่นคงของสหรัฐฯมากกว่าที่คิด เพราะต้องเจอทั้งแรงต่อ ต้านจากประชาชนอเมริกัน และความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับประเทศอื่นๆ ก็พลอยสั่นคลอน ไปด้วย ขณะที่องค์กรไม่แสวงผลกำไรอย่าง Wikimedia ก็รุกยื่นฟ้องต่อศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เพื่อเอาผิดเอ็นเอสเอในข้อหาละเมิดสิทธิส่วนบุคคลอีกแรงหนึ่ง การเปิดเผยข้อมูลของเนด ไพรซ์ จึงมิได้ช่วยให้ประชาชนอเมริกัน (และประชากรโลก) คลายความหวาดระแวงต่อรัฐบาลสหรัฐฯ ลงไปได้

  และแม้ Patriot Act กำลังจะหมดอายุลง แต่สภาคองเกรสก็เพิ่งลงมติรับรองรัฐบัญญัติการแบ่งปันและการป้องกันข้อมูลข่าวกรองไซเบอร์ (CISPA) ไปเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมาหมาดๆ ซึ่งรัฐบัญญัติที่ว่าก็ยังคงอำนาจให้หน่วยงานสหรัฐฯ “จัดการ” ข้อมูลบนโลกไซเบอร์ได้อย่างสะดวกโยธินเหมือนเดิม ในนามของ “การรักษาความมั่นคง”.

  ตติกานต์ เดชชพงศ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกตติกานต์ เดชชพงศภาพยนตร์สารคดีเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนลอบเก็บข้อมูลสำนักงานความมั่นคงแห่งสหรัฐอเมริกาเนด ไพรซ์เอ็นเอสเอคีธ อเล็กซานเดอร์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 19:32 น.