วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อัล-ชาบับ' ขู่โจมตีเมืองเคนยาอีก หลังถล่มม.ดับ 148 ศพ

(ภาพ: AFP PHOTO)

กลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบับ ออกมาขู่ว่าจะก่อเหตุนองเลือดในประเทศเคนยาอีก หลังจากพวกเขาเพิ่งส่งนักรบโจมตีและจับตัวประกันที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 148 รายเมื่อสัปดาห์ก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบับ ซึ่งมีฐานที่มั่นในประเทศโซมาเลีย และเพิ่งก่อเหตุโจมตีมหาวิทยาลัยในประเทศเคนยาจนมีผู้เสียชีวิตมากถึง 148 ราย เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (2 เม.ย.) ออกมาประกาศว่าจะก่อเหตุโจมตีนองเลือดในประเทศเคนยาอีก

อัล-ชาบับ ออกแถลงการณ์้มื่อวันเสาร์ที่ 4 เม.ย. ระบุว่า "เมืองของเคนยาจะถูกย้อมเป็นสีแดงด้วยเลือด ไม่มีมาตรการเฝ้าระวังหรือรักษาความปลอดภัยใด ที่จะสามารถรับประกันความปลอดภัยของพวกคุณได้, ขัดขวางการโจมตีครั้งต่อไป หรือป้องกันการนองเลือดในเมืองของพวกคุณได้"

ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา นักรบอัล-ชาบับ 4 คน บุกโจมตีและจับตัวประกันที่อาคารของมหาวิทยาลัย การิซซา อ้างว่าเพื่อแก้แค้นที่เคนยาเข้ามาแทรกแซงในประเทศโซมาเลีย มือปืนทั้งหมดเสียชีวิตในการปะทะกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคง ขณะที่กระทรวงมหาดไทยเคนยาระบุว่า ผู้เคราะห์ร้ายประกอบด้วย นักศึกษา 142 คน, ตำรวจ 3 นาย และทหารอีก 3 นาย

ต่อมาในวันเสาร์ กระทรวงมหาดไทยเคนยาเปิดเผยว่า มีชาย 5 คนถูกตำรวจจับกุมในฐานะผู้ต้องสงสัยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีมหาวิทยาลัยการิซซา

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ความมั่นคงซึ่งกำลังปฏิบัติภารกิจค้นหาผู้รอดชีวิตและศพผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม พบนักศึกษาหญิงวัย 19 ปีชื่อว่า ซีนเธีย เชอรอยติช รอดชีวิตโดยซ่อนตัวอยู่ในชั้นบนของตู้เสื้อผ้านานกว่า 48 ชั่วโมงนับตั้งแต่เกิดเหตุ และเธออ้างว่าต้องดื่มโลชั่นทาผิวแทนน้ำ

กลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบับ ออกมาขู่ว่าจะก่อเหตุนองเลือดในประเทศเคนยาอีก หลังจากพวกเขาเพิ่งส่งนักรบโจมตีและจับตัวประกันที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 148 รายเมื่อสัปดาห์ก่อน... 4 เม.ย. 2558 23:10 4 เม.ย. 2558 23:11 ไทยรัฐ