วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


รับประกันว่าเคยเซ็ง! รวมเรื่อง ขื่นๆ ขำๆ เป็นประจำในงานสัปดาห์หนังสือ

6 วันผ่านไปแล้วกับงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 43 และงานสัปดาห์หนังสือนานาชาติ ครั้งที่ 13 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 มีนาคม - 6 เมษายน 2558 งานนี้ผู้คนหลั่งไหลมาเป็นประจำทุกปี เรียกว่ามี 12 วัน คนก็เยอะทุกวัน

ไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสไปบุกงานหนังสือ และเราก็ได้เห็นพฤติกรรมที่หลายคนไม่ได้สังเกตมากนัก ซึ่งพฤติกรรมเหล่านั้นมักจะพบเห็นเป็นประจำทุกปี จะมีอะไร และใครเคยทำพฤติกรรมแบบนี้บ้าง ไปดูกัน...

1. ถ้าเป็นฟุตบอลถือว่าเล่นได้เต็มสนามน่าชื่นชม แต่ประเด็นคือนี่มันบันไดเลื่อนนะซิ ตามหลักสากลของประเทศมีอารยะระบุการใช้บันไดเลื่อนคือ ไม่รีบแหมะร่างไว้ทางขวา เพราะรีบกว่าจะได้แซงไปทางซ้ายได้ แต่นี่พี่ไทยขึ้นได้ก็ยืนกันแน่น 2 ฝั่ง ใครที่รีบก็อย่าหวังว่าจะแซงได้ มิหนำซ้ำถ้าแซงไปอาจจะถูกคู่รักที่กำลังจับมือสวีตกันอยู่ในขั้นบันไดเลื่อนเดียวกัน ระวังโดนมองหน้าด่าทอให้ดี ทั้งๆ ที่เราเป็นฝ่ายถูกนะจ๊ะ เออเป็นงั้นไป  

2. ห้ามนั่ง ได้ยินนะ แต่ไม่ฟัง? 

ก็เมื่อยไง อันนี้เข้าใจได้ แต่การนั่งในที่ห้ามนั่ง มันสร้างความลำบากให้ผู้อื่นมากมาย โดยเฉพาะในที่ที่มีคนแน่นอย่างงานสัปดาห์หนังสือ ซึ่งนอกจากบันไดที่แปะป้ายห้ามนั่งเอาไว้ ตามพื้น ตามมุมเล็กมุมน้อยประชาชนบ้านเราก็หย่อนก้นกันสบาย ไม่สนใจใดๆ แต่อีกมุมหนึ่งก็เข้าใจว่า ที่นั่งน้อยเกินไป แต่อย่างไรก็ดีแนะนำนิดหนึ่งตามประสาคนรักกันเพราะคนที่มางานนี้ในมือมักมีถุงหนังสือมุมแหลมๆ ระวังนั่งๆ อยู่สันหนังสือจะแกว่งไปโดนกบาลคนที่นั่งจนบาดเจ็บได้ เป็นอีกหนึ่งภาพไร้ระเบียบที่เราเห็นจนเจนตาในงานหนังสือ 

3. อันนี้ก็ว่าไม่ได้เต็มปาก เพราะว่าของกินที่อยู่ในศูนย์ประชุมก็ราคาสูงจนต้องออกมานั่งกินข้างนอกดีกว่า ดังนั้นเลือกซื้ออาหารควรจะเลือกดูดีๆ มองซ้ายมองขวา มองราคาก่อนเลือกซื้อนะจ๊ะไม่งั้นอาจจะเงิบโดยไม่รู้ตัว?

4. เป็นกิ่งทองกับใบหยกประมาณนั้นเลยทีเดียว เมื่อจอมล้วงกระเป๋ากลายเป็นของคู่กับงานหนังสือหรืองานไหนๆ ที่คนเยอะที่นั่นมักจะมีโจร ผู้คนที่มาเดินภายในงานคงไม่ได้สนใจอะไรมากนอกจากหนังสือที่ต้องการ จึงอาจจะไม่ค่อยระมัดระวังโจรสักเท่าไร ทรัพย์สินของคุณอาจหายไปโดยไม่รู้ตัว ถ้าหากคุณเผลอเปิดกระเป๋าไว้ละเสร็จโจรแน่ๆ เราจึงได้เห็นพี่ๆ รปภ.คอยพกโทรโข่งป่าวประกาศอยู่บ่อยๆ ว่าให้ระวังทรัพย์สินของท่านด้วย ก็อย่างที่รู้ๆ งานใหญ่ๆ โจรมักชุกชุม

5. รถเข็น กระเป๋าลาก สบายตัวเอง แต่ลำบากคนอื่น
ถ้าคุณซื้อหนังสือเยอะๆ แบบมาทั้งทีเอาให้คุ้ม รถเข็นถือเป็นอุปกรณ์ในการแบกหนังสืออีกชิ้นหนึ่ง ถ้าจะให้หิ้วถุงใส่หนังสือเป็นสิบๆ ถุงคงจะไม่ไหวเอา รถเข็นถือว่าช่วยให้คุณสบายขึ้น แต่กับคนอื่น มันถือว่าเป็นปัญหาเลยแหละ เพราะการลากรถเข็นอาจจะทำให้ไปเกะกะคนอื่น และอาจจะไปโดนนิ้วเท้าของเขาด้วย ดังนั้น อยากให้ช่วยกันถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน เข็นรถเข็นกันแบบระมัดระวังด้วยนะจ๊ะ 

6. อันนี้กลายเป็นของคู่ชาติไทยไปแล้ว กับการเซลฟี่ไม่สนโลก 
ใช่ การเซลฟี่ไม่ใช่เรื่องผิด แต่มันอาจจะผิดที่ผิดเวลาไปนิดนะ คุณอาจจะมีภาพบรรยากาศภายในงาน ไปอวดเพื่อนๆ ว่าเราก็อยู่ในงานมหกรรมหนังสือแห่งชาตินะ แต่คุณรู้หรือไม่นั่นอาจทำให้คุณขวางทางผู้คนที่เดินกันอยู่ก็ได้ เพราะฉะนั้นหากจะเซลฟี่ควรหามุมดีๆ หรือคนไม่แน่นจนขยับลำบากกันก่อน ไม่ใช่อะไรกลัวมีเรื่อง เดี๋ยวจะหาว่าหล่อไม่เตือน 

7. เป็นปัญหาที่คนต่อคิวปลาบปลื้มใจ แต่กับคนที่ตั้งใจมาซื้อหนังสืออีกมากมายก็สร้างปัญหาให้กับการสัญจรนะจ๊ะ เราหมายถึงการแจกลายเซ็นของเซเลบ หรือนักเขียนคนดังที่แฟนๆ อยากมากระทบไหล่กันยาวไป 1-2 กิโลฯ นอกจากจะสร้างความลำบากใจให้กับคนสัญจรแล้ว ยังเป็นแหล่งดึงดูดมิจฉาชีพอีกด้วย ดังนั้นแนะนำเจ้าของบูธที่มีคนต่อแถวมากๆ จัดระเบียบหน่อยก็จะเป็นพระคุณ (กราบ) 

และนี่คือส่วนหนึ่งในเรื่องเซ็งๆ ปนขำ ของไทยแลนด์โอลี่ที่พบเจอในงานมหกรรมหนังสือทุกปี แล้วคุณล่ะเคยเจอแบบนี้ไหมแชร์กันหน่อยว่าเป็นอย่างไร.

ไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสไปบุกงานหนังสือ และเราก็ได้เห็นพฤติกรรมที่หลายคนไม่ได้สังเกตมากนัก ซึ่งพฤติกรรมเหล่านั้นมักจะพบเห็นเป็นประจำทุกปี จะมีอะไร และใครเคยทำพฤติกรรมแบบนี้บ้าง ไปดูกัน... 4 เม.ย. 2558 15:11 5 เม.ย. 2558 17:36 ไทยรัฐ