วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนไทยต้องเฮ! สื่อฮือฮา ‘มะยงชิด’ บุกอังกฤษ วางขายห้างดังแล้ววันนี้

เฮกันดังๆ...‘มะยงชิด’ บุกตลาดอังกฤษ สื่อท้องถิ่น รายงาน ผลไม้ไทยชนิดใหม่ถูกนำมาวางจำหน่ายที่ห้างดัง ‘มาร์คส์ แอนด์ สเปนเซอร์’ แล้ววันนี้ ชี้ลักษณะผลเหมือนลูกพลัม แต่รสชาติเหมือนมะม่วง มั่นใจคนอังกฤษต้องชอบแน่นอน ส่วน สนนราคาเมื่อไปไกลถึงเกาะอังกฤษ ตกลูกละเกือบ 50 บาท

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. เดอะ มิร์เรอร์ ออนไลน์ สื่อในอังกฤษ รายงานข่าวเชิญชวนให้ชาวอังกฤษ ลองลิ้มชิมรส ‘มะยงชิด’ ผลไม้ไทยชนิดใหม่ ที่เริ่มมีการนำมาวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าสุดหรูชื่อดัง ‘มาร์คส์ แอนด์ สเปนเซอร์’ Marks & Spencer แล้ววันนี้

‘คุณสามารถเดาได้หรือเปล่าว่าเป็นผลไม้ชนิดอะไร?’ เดอะ มิร์เรอร์ เขียนโปรยตั้งคำถาม พร้อมกับ เรียกผลไม้ชนิดใหม่ของไทยที่กำลังบุกตลาดในอังกฤษ ด้วยการใช้คำภาษาอังกฤษ เรียกมะยงชิด ว่า ‘Thai Plango’ ซึ่งเป็นการรวมกันระหว่าง ลูกพลัม กับ มะม่วง หรือ plam + Mango กลายเป็น ‘Plango’ เนื่องจากเห็นว่า มะยงชิดนั้น มีรสชาติผสมผสานระหว่าง ลูกพลัม บวกกับมะม่วง พร้อมกับบอกว่านักเกษตรศาสตร์ต้องใช้เวลานานนับ 4 ปีกว่าจะพัฒนาสายพันธุ์จนมีรสชาติหวานอร่อยขนาดนี้

เดอะ มิร์เรอร์ บอกว่า มะยงชิด มีเนื้อนุ่มเหมือนลูกพลัม แต่ผลมีขนาดใหญ่กว่า ผิวเปลือกมีสีเหมือนส้มสดสว่าง ขณะที่มีรสชาติเหมือนกับมะม่วง ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับความนิยมในอังกฤษแน่นอน เพราะจะทำให้คนที่ตกหลุมรักมะม่วง ชื่นชอบกับรสชาติของมะยงชิด ในขณะที่ ราคาจำหน่ายมะยงชิดในห้างหรู อย่าง มาร์คส์ แอนด์ สเปนเซอร์ จะมีราคาผลละ 1 ปอนด์ หรือประมาณ 48 บาท

ด้านผู้จัดการของห้างมาร์คส์ แอนด์ สเปนเซอร์ กล่าวว่า ทางห้างรู้ว่าลูกค้าของเราชอบอะไร จึงพยายามหาผลไม้ชนิดใหม่ และมีรสชาติที่น่าสนใจ ซึ่งทางห้างมั่นใจว่า ลูกค้าของเราจะชื่นชอบรสชาติของมะยงชิดแน่นอน

เฮกันดังๆ ...‘มะยงชิด’ บุกตลาดอังกฤษ สื่อท้องถิ่น รายงานผลไม้ไทยชนิดใหม่ถูกนำมาวางจำหน่ายที่ห้างดัง ‘มาร์คส์ แอนด์ สเปนเซอร์’ แล้ววันนี้ ชี้ ผลเหมือนลูกพลัม แต่รสชาติเหมือนมะม่วง มั่นใจคนอังกฤษ ต้องชอบแน่นอน 4 เม.ย. 2558 15:04 4 เม.ย. 2558 17:20 ไทยรัฐ