ไลฟ์สไตล์
100 year

'วินธัย' ชี้ นปช.จัดรำลึกคอกวัว 10 เม.ย. ต้องขอ กกล.รส.

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2558 15:55 น.
SHARE

'วินธัย' แจง นปช.จัดงานรำลึกครบรอบ 5 ปี สลายม็อบแยกคอกวัว 10 เม.ย. ต้องแจ้งขออนุญาต กกล.รส.ก่อน ชี้กิจกรรมที่มีลักษณะเชิงการเมือง ...

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่ นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ระบุว่าแกนนำ นปช. ทั้งหมดจะร่วมกันทำบุญรำลึกครบรอบ 5 ปี เหตุการณ์สลายการชุมนุมที่แยกคอกวัวในวันที่ 10 เม.ย. เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ผู้เสียชีวิต ที่วัดพลับพลาไชยว่า ในเบื้องต้นทาง คสช. ยังไม่ได้รับแจ้งว่า จะมีการจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้น ทั้งนี้ หากจะมีการจัดกิจกรรมขึ้นจริง ทางผู้จัดงาน ควรแจ้งเรื่องนี้ให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) ของกองทัพภาคที่ 1 ที่ทำหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ กทม. ได้รับทราบเสียก่อน เพื่อพิจารณาว่าสามารถจัดกิจกรรมได้หรือไม่ เพราะบางกิจกรรมนั้น บางคนมองได้หลายมุม โดยเฉพาะกิจกรรมที่มีลักษณะเชิงการเมือง

พ.อ.วินธัย กล่าวต่อว่า ส่วนที่เกรงว่ากิจกรรมดังกล่าว มีการรวมตัวของบุคคลระดับแกนนำ นปช. หลายคนนั้นอาจจะขัดต่อมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ.2557 และคำสั่งหัวหน้า คสช. 3/2558 เรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติหรือไม่นั้น เรื่องนี้จะต้องให้เจ้าหน้าที่ กกล.รส. รับทราบ และพิจารณารายละเอียดการจัดกิจกรรมก่อนว่า จะอนุญาตให้ดำเนินการได้หรือไม่ เพื่อให้ได้รับทราบถึงเจตนา เนื่องจากอาจมีคนหลายคนมองเป็นเจตนาอื่นได้.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นปช.รำลึกสลายม็อบคอกวัว10เมษายนคสช.อุทิศส่วนกุศลวัดพลับพลาไชยขออนุญาตกิจกรรมทางการเมืองมาตรา44ม.44วินธัย สุวารีข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 10:09 น.