วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชักเดือด! พรรคฝ่ายค้าน ‘ซูจี’ อาจ ‘คว่ำบาตร’ เลือกตั้งปลายปี

ชักเดือด! พรรคฝ่ายค้าน ‘ซูจี’ อาจ ‘คว่ำบาตร’ เลือกตั้งปลายปี

  • Share:

การเมืองเมียนมาร์ชักระอุ..‘ซูจี’ หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ชี้ พรรคเอ็นแอลดี อาจ ‘คว่ำบาตร’ ไม่ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งทั่วไปปลายปีนี้ หากยังไม่มีการแก้ไข รธน. กล่าวผิดหวัง ปธน.เต็ง เส่ง กลับ‘ไม่จริงใจ’ ที่จะปฏิรูปการเมือง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานสถานการณ์ทางการเมืองในประเทศเมียนมาร์ มีทีท่าร้อนระอุมากขึ้น เมื่อนางออง ซาน ซูจี หัวพน้าพรรคฝ่ายค้าน ‘สันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย’ หรือเอ็นแอลดี และผู้นำเรียกร้องประชาธิปไตยในพม่า ได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวรอยเตอร์ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (3 เม.ย.)ว่า พรรคเอ็นแอลดีอาจเลือกที่จะ ‘คว่ำบาตร’ การเลือกตั้งใหญ่ในเมียนมาร์ ซึ่งจะมีขึ้นในเดือนพ.ย.นี้ หากยังไม่มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ห้ามไม่ให้เธอมีโอกาสจะก้าวขึ้นมาเป็นประธานาธิบดี

“ฉันไม่คิดว่า การบอยคอต (คว่ำบาตร) การเลือกตั้งเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด” นางซูจี กล่าว พร้อมบอกว่า เพียงแต่หากยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทางพรรคเอ็นแอลดีก็จะยังไม่ตัดประเด็นที่จะเลือกคว่ำบาตร การเลือกตั้งทั่วไปทิ้ง

ระหว่างการให้สัมภาษณ์ นางซูจี ซึ่งเคยคว้ารางวัลโนเบลสันติภาพปี 2534 ยังชี้ว่า พรรคเอ็นแอลดีพร้อมจะเข้ามาบริหารประเทศ เพียงแต่ ขณะนี้ ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง แห่งเมียนมาร์ ไม่มีความจริงใจ ต่อการปฏิรูปทางการเมืองและอาจยังพยายามจะให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไปด้วย โดยนางซูจี กล่าวว่า ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง เคยมีความจริงใจเกี่ยวกับการปฏิรูป ในระหว่างที่นางได้พบหารือกับประธานาธิบดีเต็ง เส่ง ครั้งแรก เมื่อปี 2554 แต่ขณะนี้ เขาไม่มีความจริงใจที่จะปฏิรูปการเมืองแต่อย่างใด

ทั้งนี้ รัฐธรรมนูญของเมียนมาร์ปี 2551 ได้บัญญัติห้ามบุคคลที่มีคู่สมรส หรือบุตร เป็นชาวต่างชาติ ลงสมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดี จึงทำให้นางซูจี ซึ่งจะมีอายุ 70 ปีในเดือนมิ.ย.นี้ หมดโอกาสจะได้รับเลือกตั้ง เนื่องจาก นางซูจี มีสามี (เสียชีวิตแล้ว) และมีบุตรชาย 2 คนเป็นชาวอังกฤษ ขณะที่ ก่อนหน้านี้ นายยาน วิน โฆษกพรรคเอ็นแอลดี กล่าวยอมรับว่า พรรคฝ่ายค้านหมดหนทางจะชนะในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เนื่องจากผู้แทนทหารในรัฐสภา ยังคัดค้านต่อการเปลี่ยนแปลงแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างชัดเจน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้