วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้การแปดริ้ว สนธิกำลัง กวาดล้างแรงงานต่างด้าวครั้งใหญ่ที่บางปะกง

ผู้การเมืองฉะเชิงเทรา ระดมกำลัง ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง กว่า 200 นาย กวาดล้างแรงงานต่างด้าวครั้งใหญ่ ภายในพื้นที่อำเภอบางปะกง รวบ 126 แรงงานทั้งกัมพูชาและพม่า พบแรงงานอายุต่ำกว่า 18 ปี เตรียมผลักดันส่งกลับประเทศ

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 3 เม.ย.58 บริเวณหน้า สภ.บางปะกง พล.ต.ต.ธีรพล จินดาหลวง ผบก.ภ.จว.ฉะเชิงเทรา เรียกประชุมหน่วยงานฝ่ายปกครอง ทหาร และตำรวจ เพื่อชี้แจงยุทธการกวาดล้างต่างด้าวครั้งใหญ่ในพื้นที่อำเภอบางปะกง สืบเนื่องจากมีการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่พักอาศัยอยู่ที่ห้องเช่ารัศมีฟาร์ม ม.1 ต.หนองจอก อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา จำนวน 400 ห้อง ที่เข้ามาทำงานอย่างถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย ได้สร้างความรำคาญเดือดร้อน ก่อเหตุทะเลาะวิวาทกันอยู่เป็นประจำ นอกจากนี้ยังเป็นการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวเพื่อเป็นต้นแบบสำหรับพื้นที่อื่นๆ ภายในจังหวัดฉะเชิงเทรา และเป็นการป้องกันการค้ามนุษย์ โดยเฉพาะการใช้แรงงานที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี โดยจะดำเนินการเอาผิดกับนายจ้าง


การสนธิกำลังเข้ากวาดล้างแรงงานต่างด้าวในครั้งนี้ ได้มีการวางแผน แบ่งกำลังหัวหน้าชุดออกเป็น 10 ชุด โดยใช้เวลาประมาณ 45 นาที จากนั้นได้มีการเรียกรวมพลตำรวจและทหาร ฝ่ายปกครอง รวม 200 นาย พร้อมรถยนต์ พร้อมมีการชี้แจงเกี่ยวกับเป้าหมายที่จะเข้าตรวจค้นในแต่ละจุด จากนั้นได้กระจายกำลังกันออกปฏิบัติการตรวจค้น

จนกระทั่งเวลา 21.00 น. เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นห้องเช่าดังกล่าว พบแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาทำงานอย่างถูกกฎหมายและผิดกฎหมายทั้งชายและหญิง จำนวน 126 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวกัมพูชาและพม่า นอกจากนี้ยังพบแรงงานที่มีอายุต่ำว่า 18 ปี จำนวนหลายคน ส่วนใหญ่ทำงานโรงงานในพื้นที่อำเภอบางปะกง อำเภอบ้านโพธิ์ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะควบคุมมาทำประวัติเพื่อเช็กความถูกต้องที่ สภ.บางปะกง

"สำหรับกวาดล้างในครั้งนี้ก็เพื่อเป็นต้นแบบให้กับพื้นที่อื่นๆ ภายในจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยจะให้มีการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าว พร้อมทั้งป้องกันปัญหาทางด้านอาชญากรรมในด้านอื่นๆ ส่วนแรงงานที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เจ้าหน้าที่จะควบคุมตัวไว้และส่งกลับประเทศ สำหรับนายจ้างที่ตรวจสอบพบว่า มีการจ้างแรงงานต่างด้าวอายุต่ำกว่า 18 ปี จะถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย สำหรับแรงงานที่ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย นายจ้างสามารถนำหลักฐานมายื่นต่อเจ้าหน้าที่ได้ว่นำตัวกลับไปทำงานต่อได้" ผบก.ภ.จว.ฉะเชิงเทรา กล่าว

ผู้การเมืองฉะเชิงเทรา ระดมกำลัง ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง กว่า 200 นาย กวาดล้างแรงงานต่างด้าวครั้งใหญ่ ภายในพื้นที่อำเภอบางปะกง รวบ 126 แรงงานทั้งกัมพูชาและพม่า พบแรงงานอายุต่ำกว่า 18 ปี เตรียมผลักดันส่งกลับประเทศ 4 เม.ย. 2558 08:23 4 เม.ย. 2558 09:42 ไทยรัฐ