ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สธ.ชูผลิตแพทย์ด้านป้องกันโรค

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 เม.ย. 2558 05:15 น.
  SHARE

  ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวภายหลังลงนามความร่วมมือทางวิชาการระหว่างสถาบันฝึกอบรมแพทย์เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์ป้องกัน แขนงสาธารณสุขศาสตร์ กรมอนามัย กับ 4 สถาบันการศึกษาทางการแพทย์และสาธารณสุข ได้แก่ คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล คณะสาธารณสุขศาสตร์ ม.มหิดล ว่า สธ.มีนโยบายเพิ่มการผลิตแพทย์เฉพาะทาง สาขาเวชศาสตร์ป้องกัน แขนงสาธารณสุขศาสตร์ มุ่งลดจำนวนผู้เจ็บป่วย โดยระบบสุขภาพที่ผ่านมามีความก้าวหน้าที่สุดด้านการรักษาพยาบาลผู้เจ็บป่วย ไทยจึงใช้งบประมาณจำนวนมากในการรักษา เฉพาะโรควิถีชีวิต เช่น เบาหวาน หัวใจและหลอดเลือด และมะเร็ง ปีละ 3 แสนกว่าล้านบาท ซึ่งแนวโน้มเพิ่มขึ้น และสลับซับซ้อนขึ้น ดังนั้นจึงต้องเร่งป้องกันเพราะ ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด โดยมอบหมายให้กรมอนามัย จัดทำหลักสูตรอบรมแพทย์เวชศาสตร์ป้องกัน แขนงสาธารณสุขศาสตร์ และได้รับอนุมัติจากแพทย์สภาเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2557 และจะเริ่มสอนในเดือน ก.ค.นี้

  ศ.นพ.รัชตะ กล่าวต่อว่า ในปีแรกนี้มีแพทย์เข้าศึกษา 4 คน แต่คาดว่าจะได้รับความสนใจจากแพทย์เพิ่มขึ้นซึ่งจะใช้เวลาเรียนทั้งสิ้น 3 ปี แพทย์เฉพาะทางสาขานี้ จะมีความเชี่ยวชาญด้านการสร้างเสริมสุขภาพ การป้องกันโรค และคุ้มครองสุขภาพอนามัยประชาชน เพื่อนำข้อมูลผลการศึกษาที่ได้มาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานร่วมกับชุมชนต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวการศึกษารัชตะ รัชตะนาวินผลิตแพทย์ด้านป้องกันโรคฝึกอบรมแพทย์เฉพาะทางเพิ่มการผลิตแพทย์เฉพาะทางหลักสูตรอบรมแพทย์เวชศาสตร์ป้องกัน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 20:55 น.