"รัชตะ" เดินหน้าแก้ปัญหา รพ.ขาดทุน

ข่าว

"รัชตะ" เดินหน้าแก้ปัญหา รพ.ขาดทุน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 เม.ย. 2558 05:01 น.

  บันทึก

  ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานกรรมการ หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมวาระพิจารณาแนวทางการใช้งบค่าเสื่อมตั้งแต่ปี 2556 ลงไปที่ประสบปัญหาใช้งบไม่ทัน รวมทั้งการพิจารณาแก้ปัญหาโรงพยาบาลขาดทุน ว่า สำหรับการแก้ปัญหาโรงพยาบาลขาดสภาพคล่องหรือโรงพยาบาลขาดทุน จากที่เคยปรากฏเป็นข่าว และมีการเรียกร้องให้แก้ปัญหานั้น เรื่องนี้จะมีการเดินหน้าต่อ โดยได้แต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาปัญหาสถานะทางการเงินและปรับปรุงระบบการเงินและบัญชีของหน่วยบริการในสังกัดสำนักงานปลัด สธ. ที่มี น.ส.นวพร เรืองสกุล อดีตเลขาธิการกองทุนบำเหน็จบำนาญ ข้าราชการ เป็นประธาน เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลเพื่อยืนยันสถานะทางการเงินของหน่วยบริการ และหาทางแก้ปัญหาร่วมกัน ซึ่งจะเรียกประชุมในวันที่ 9 เม.ย.นี้ นอกจากนี้ได้เร่งรัดการจัดสรรเงินกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติปี 2558 เข้าสู่โรงพยาบาลต่างๆ ภายในเดือน เม.ย.นี้ให้ได้ร้อยละ 80 ของงบเหมาจ่ายทั้งหมด โดยเน้นกลุ่มโรงพยาบาลที่มีความเสี่ยงทางการเงิน

  “ที่ประชุมได้เสนอถึงการพัฒนาข้อมูลการขึ้นทะเบียนสิทธิการรักษาพยาบาลประชาชน นอก เหนือจากสิทธิ สปสช.ประกันสังคม และสิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ ที่ยังขาดข้อมูลของรัฐวิสาหกิจ และองค์กรปกครองท้องถิ่นต่างๆ จึงจำเป็นต้องบูรณาการระบบข้อมูลทุกกองทุนสุขภาพ โดยที่ประชุมจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ สปสช.เป็นผู้ดำเนินการ เรื่องนี้ โดยจัดทำเป็นเคลียริ่งเฮ้าส์ระดับชาติ และจะเชิญตัวแทนรัฐวิสาหกิจต่างๆเข้าร่วมเพื่อรับทราบเรื่องดังกล่าวต่อไป” ศ.นพ.รัชตะกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
  02:17

  ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 14:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์