ไลฟ์สไตล์
100 year

"รัชตะ" เดินหน้าแก้ปัญหา รพ.ขาดทุน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 เม.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รมว.สาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานกรรมการ หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมวาระพิจารณาแนวทางการใช้งบค่าเสื่อมตั้งแต่ปี 2556 ลงไปที่ประสบปัญหาใช้งบไม่ทัน รวมทั้งการพิจารณาแก้ปัญหาโรงพยาบาลขาดทุน ว่า สำหรับการแก้ปัญหาโรงพยาบาลขาดสภาพคล่องหรือโรงพยาบาลขาดทุน จากที่เคยปรากฏเป็นข่าว และมีการเรียกร้องให้แก้ปัญหานั้น เรื่องนี้จะมีการเดินหน้าต่อ โดยได้แต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาปัญหาสถานะทางการเงินและปรับปรุงระบบการเงินและบัญชีของหน่วยบริการในสังกัดสำนักงานปลัด สธ. ที่มี น.ส.นวพร เรืองสกุล อดีตเลขาธิการกองทุนบำเหน็จบำนาญ ข้าราชการ เป็นประธาน เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลเพื่อยืนยันสถานะทางการเงินของหน่วยบริการ และหาทางแก้ปัญหาร่วมกัน ซึ่งจะเรียกประชุมในวันที่ 9 เม.ย.นี้ นอกจากนี้ได้เร่งรัดการจัดสรรเงินกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติปี 2558 เข้าสู่โรงพยาบาลต่างๆ ภายในเดือน เม.ย.นี้ให้ได้ร้อยละ 80 ของงบเหมาจ่ายทั้งหมด โดยเน้นกลุ่มโรงพยาบาลที่มีความเสี่ยงทางการเงิน

“ที่ประชุมได้เสนอถึงการพัฒนาข้อมูลการขึ้นทะเบียนสิทธิการรักษาพยาบาลประชาชน นอก เหนือจากสิทธิ สปสช.ประกันสังคม และสิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ ที่ยังขาดข้อมูลของรัฐวิสาหกิจ และองค์กรปกครองท้องถิ่นต่างๆ จึงจำเป็นต้องบูรณาการระบบข้อมูลทุกกองทุนสุขภาพ โดยที่ประชุมจะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ สปสช.เป็นผู้ดำเนินการ เรื่องนี้ โดยจัดทำเป็นเคลียริ่งเฮ้าส์ระดับชาติ และจะเชิญตัวแทนรัฐวิสาหกิจต่างๆเข้าร่วมเพื่อรับทราบเรื่องดังกล่าวต่อไป” ศ.นพ.รัชตะกล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวการศึกษารัชตะ รัชตะนาวินบอร์ด สปสช.ปัญหาโรงพยาบาลขาดทุนขาดสภาพคล่องสิทธิ สปสช.ประกันสังคมสิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 00:18 น.