ไลฟ์สไตล์
100 year

เพื่อนร่วมทาง

เบี้ยหงาย4 เม.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

พลันที่มีการเปิดโผนักเตะชุดซีเกมส์ 30 คนออกมา ซึ่งเฮดโค้ช “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง ได้คัดสรรเลือกเอานักเตะที่ดีที่สุดมาอยู่ในชุดนี้ จนเหมือนเป็นทีมชุดใหญ่ก็มีปฏิกิริยาจากแฟนบอลบางส่วน โดยเฉพาะกลุ่มที่ใช้ช่องทางผ่านทางโซเชียล มีเดียต่างๆ วิพากษ์กันอย่างได้อรรถรส

มีการวิเคราะห์และแสดงเหตุผลในมุมต่างๆ ไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย ซึ่งสะท้อนได้ชัดเจนว่า “ฟุตบอลชาติไทย” กลับมาอยู่ในความสนใจ และเป็นที่คลั่งไคล้ สมกับกีฬาหมายเลข 1 อย่างเต็มตัว

ข่าวแนะนำ

ซึ่งก็มีประเด็นในเหตุผลที่มีการหยิบยกขึ้นมา บ้างก็มองอย่างเข้าใจถึงความคาดหวังกับเกมอย่าง “ซีเกมส์” ซึ่งแม้เป็นศึกระดับอาเซียน แต่อาจเกี่ยวข้องกับนโยบาย เป็นศักดิ์ศรีที่แพ้ไม่ได้ ที่ไม่ได้เพราะทั้งมุมของความคาดหวัง และความรู้สึก ที่สำคัญดูเหมือนจะมีอารมณ์ที่กลัว “โดนด่า” เข้ามาเกี่ยวข้อง แฟนบอลคงรับไม่ได้ถ้าพลาดแชมป์

มีการตั้งคำถาม และก็ตอบกันมาเหมือนกันว่า รับไม่ได้ตามนั้น!

บ้างก็ชี้ว่าเป็นเกมที่มีโอกาสจะประสบความสำเร็จได้มากกว่าการคัดบอลโลก คัดเอเชียนคัพ

ซึ่งยังต้องฝ่าอีกหลายด่าน มีพระกาฬรอดักอยู่เพียบ

ขณะที่ฝ่ายเห็นต่าง ก็มีเหตุผลที่น่าฟัง อยากให้ “ก้าวข้าม” ซีเกมส์และอาเซียน ไปทุ่มให้ศึกที่หนักกว่าคือการคัดบอลโลก และควรเอาทีมดาวรุ่งไปแข่งในซีเกมส์มากกว่า เพื่อให้เป็นเกมในการสร้างประสบการณ์ อันจะเป็นประโยชน์ในอนาคต

รวมทั้งมีการตั้งคำถามไว้ว่า หากจัดเต็มให้ซีเกมส์ แต่พลาดแชมป์มา จะทำอย่างไร ใครรับผิดชอบ!!!

เป็นเรื่องดีที่มีการวิเคราะห์ และใช้เหตุผลเข้ามาจับ ซึ่งเชื่อว่า เหตุผลต่างๆเหล่านี้ เป็นข้อเท็จจริง เป็นสิ่งที่สังคมนี้รับรู้ และคงจะเป็นเหตุเป็นผลเดียวกัน ที่นำไปสู่การตัดสินใจของ “ซิโก้” และผู้เกี่ยวข้อง

เพียงแต่ว่าการตัดสินใจที่จะทำอะไร หรืออย่างไร ผู้มีหน้าที่ยืนอยู่บนต้นทุน บนพื้นฐานของความรับผิดชอบที่แตกต่างกัน ยืนอยู่ในมุมที่มีประสบการณ์ และแบกรับผลกระทบที่ไม่เหมือนกัน

การให้น้ำหนัก และการบริหารจัดการจาก เหตุและผลนั้น จึงย่อมแตกต่าง

เมื่อเข้าใจในเหตุและผลในแง่มุมต่างๆ ก็หวังว่าเมื่อเวลามาถึง และมีผลเกิดขึ้น ไม่ว่าจะออกมาอย่างไร ช่วยนึกถึงข้อวิพากษ์ต่างๆเหล่านี้ด้วย คำอธิบายมีอยู่ในตัวของมันอยู่แล้ว เพียงแต่จะสำเร็จตามประสงค์หรือไม่ ยังมีปัจจัยอื่นๆอีกมากในโลกฟุตบอลลูกกลมๆ

ฟุตบอลชาติไทยกำลังก้าวไปสู่ทิศทางที่ดีกว่าเดิมอย่างมาก แต่ระหว่างทางก็ย่อมมีสุข ทุกข์ ผิดหวัง สมหวัง ไม่ถูกใจ อันเป็นเรื่องธรรมชาติ จะติชม อย่างไรก็ว่ากันตามสะดวก ขอเพียง

“ก้าวข้าม” อารมณ์ ความรู้สึกที่สุดขั้วไปให้ได้

ประคับประคอง เป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน ร่วมทางกันไปอย่างสร้างสรรค์

บอลไทยและแฟนบอล ต้องโตไปด้วยกันครับ...

“เบี้ยหงาย”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนเบี้ยหงายก้าวข้ามซิโก้ซีเกมส์อาเซียนบอลโลกไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563 เวลา 06:29 น.