วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รู้รอบกฎระเบียบ เที่ยวต่างแดนสนุก

รู้รอบกฎระเบียบ เที่ยวต่างแดนสนุก

  • Share:

อีกไม่กี่วัน คนไทยเตรียมตัวฉลองวันขึ้นปีใหม่ไทย หรือเรียกกันติดไปทั่วโลกว่า วันสงกรานต์ สำหรับคนทั่วไปและเป็นคนส่วนใหญ่จะใช้ช่วงเทศกาลสงกรานต์เพื่อการท่องเที่ยว ส่วนจะไปเที่ยวที่ไหนอย่งไรนั้น ขึ้นอยู่กับเงินในกระเป๋า และความสามารถในจับจองรถ เรือ เครื่องบิน ไปจนถึงที่พัก คนไทยรุ่นใหม่มักจะเปิดโอกาสให้กับตัวเองในการไปเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งหนึ่งในจุดหมายปลายทางสำคัญ คือ ญี่ปุ่น

คนไทยที่เป็นนักเรียนหรือนักศึกษาที่ใช้ชีวิตเรียนในญี่ปุ่น นักธุรกิจ ข้าราชการระดับสูง หรือแม้แต่ระดับรัฐมนตรีที่ต้องเดินทางไปติดต่อการงานระหว่างประเทศ รวมถึงผู้ชายและผู้หญิงไทยที่ใช้ชีวิตทำงานในแดนซากุระ จะรู้ดีว่าประเพณี รูปแบบการใช้ชีวิต และระเบียบวินัยของคนญี่ปุ่นเป็นวัฒนธรรมที่มีมูลค่าสูงอันดับต้นๆ แห่งหนึ่งของโลก ยิ่งไปกว่านั้น ทั้งหมดคือ เสน่ห์และแม่เหล็กที่ดึงดูดคนทั่วโลกต้องไปเยือนแดนซูชิสักครั้งหนึ่งในชีวิต

ทำไมจึงกลายเป็นประเด็นที่น่าสนใจขึ้นมา โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวสงกรานต์ เหตุผลที่ต้องยอมรับความจริง คือ คนไทยบางส่วนที่ไปท่องเที่ยวญี่ปุ่น ทำเสียชื่อเสียงให้คนไทยที่เหลือทั้งประเทศ ทำให้สถานทูตไทยในญี่ปุ่นต้องออกข่าวที่นึกไม่ถึงในเชิงแบ่งปันข้อควรรู้สำหรับไปเที่ยวญี่ปุ่น เพื่อสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับ แบบแผนปฏิบัติของคนญี่ปุ่น และการกระทำที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อเดินทางมา ญี่ปุ่น ถึงแม้จะไม่พูดตรงๆ แต่เพียงได้ยินข่าวนี้ ก็เป็นอันเข้าใจได้อย่างทางการทูตว่า พฤติกรรมนักท่องเที่ยวไทยมีปัญหามากขึ้นถึงขั้นเข้าข่ายวิกฤติในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นลงบันไดเลื่อนต้องยืนชิดซ้ายเท่านั้น ถ้ารีบ ก็ต้องไปเดินในช่องทางขวาของบันไดเลื่อน แต่ก็มีข้อยกเว้นบางพื้นที่ เช่น คันไซ คนญี่ปุ่นจะยืนชิดขวา และเปิดพื้นที่ทางซ้ายของบันไดเลื่อนสำหรับการเดินขึ้นหรือลง

นักท่องเที่ยวคนไทยหลายคนต้องเคยนั่งบนรถไฟฟ้า หรือรถไฟใต้ดิน ไม่จำเป็นต้องเป็นนักช่างสังเกต ก็จะเห็นสติกเกอร์สัญลักษณ์ห้ามพูดคุยโทรมือถือขณะที่โดยสารระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถประจำทางและรถไฟ ที่สำคัญ ต้องปิดเสียงโทรศัพท์ และเปิดระบบสั่นเท่านั้น เรื่องการเข้าคิวเป็นลมหายใจปกติของคนญี่ปุ่น ไม่ว่าจะต่อคิวรอรถประจำทาง เข้าห้องน้ำ รอคิวร้านอาหาร หรือซื้อของตามร้านค้า แม้กระทั่งผู้สูงอายุหรือเด็กก็รอคิว ไม่มีการแซง แน่นอนที่สุดว่า ไม่มีมนุษย์ลงไปจนถึงมนุษย์ป้า ทั้งแบบเป็นโดยไม่รู้เรื่องหรือแกล้งทำโดยรู้เรื่องก็ตาม เพราะคนญี่ปุ่นถือว่าต้องให้คนมาถึงก่อนได้รับบริการก่อน ซึ่งเป็นไปตามลำดับ สำหรับเวลาใช้ลิฟต์ตามโรงแรมหรือห้างสรรพสินค้า ใครเข้าไปคนแรก ต้องกดปุ่มเปิดประตูค้างไว้เพื่อให้คนอื่นๆ เข้ามาในลิฟต์ เมื่อถึงชั้นที่ลิฟต์จอด ก็ต้องกดให้คนอื่นๆ ออกจากลิฟต์ไปก่อน 

เมื่อพูดถึงเวลาจ่ายเงินซื้อสินค้าตามร้านค้าต่างๆ ควรวางเงินลงในถาดที่ร้านจัดเตรียมไว้ ข้อดี คือเป็นการป้องกันการสับสนเมื่อร้านค้ารับ และเมื่อทอนเงินคืนจะนับเงินให้เห็นกันต่อหน้าต่อตา และวางลงในถาดคืนแก่ลูกค้าเท่านั้น บ่อยครั้งมากๆ ที่นักท่องเที่ยวไทยใจร้อนราวกับอากาศในกรุงเทพฯ มักแสดงอาการแทรกด้วยการถามออกไปอย่างโพล่งๆ หรือเรียกให้พนักงานคนนั้นมาบริการตัวเองก่อน ชาวญี่ปุ่นไม่เคยคิดที่จะทำอย่างนี้ หากพนักงานชาวญี่ปุ่นกำลังให้บริการลูกค้าคนอื่นอยู่ก่อนหน้า คนญี่ปุ่นไปจนถึงนักท่องเที่ยวที่มีจิตใจงามจะรู้ดีว่า ต้องรอจนกว่าจะมีพนักงานคนอื่นมาให้บริการ หรือจนกว่าพนักงานจะให้บริการลูกค้าคนก่อนหน้าเสร็จสิ้นก่อน แม้แต่ข้อห้ามที่น่าสนใจที่สุด คือ ต้องเลี่ยงการพูดคุยเสียงดังในที่สาธารณะ คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญกับการเคารพความเป็นส่วนตัวของทุกคน และถือว่าพื้นที่สาธารณะเป็นพื้นที่ส่วนรวม ที่คนในสังคมใช้ร่วมกัน คนญี่ปุ่นไม่เอานิสัยส่วนตัวไปใช้ในส่วนรวม นักท่องเที่ยวคนไทยนั้นปฏิเสธไม่ได้เลยแม้แต่น้อย ที่จะได้เห็นบรรยากาศในสถานีรถไฟที่ญี่ปุ่นในช่วงเช้า และหลังเลิกงานว่าไม่ค่อยมีเสียงดังจากการพูดคุย ทั้งที่มีคนจำนวนมากมายมหาสารเหมือนฝูงมด

เราคงไม่อยากให้ใครๆ มาเข้าใจผิด มองนักท่องเที่ยวคนไทยเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนทั่วไปจากแผ่นดินใหญ่ เราคงไม่อยากให้สถานทูตไทยในต่างแดน มาออกข่าวเชิงสาระความรู้เพื่อแนะนำนักท่องเที่ยวไทยเวลาไปเที่ยวในประเทศนั้นประเทศนี้อีก ในเมื่อการท่องเที่ยวในช่วงหยุดยาวสงกรานต์ ถือเป็นการให้รางวัลกับชีวิตที่ทำงานมาอย่างเหน็ดเหนื่อย ไปเที่ยวต่างแดนต้องมีแต่รอยยิ้ม และได้รับความรู้สึกชื่นชมจากคนต่างชาติว่าความเป็นคนไทยในแง่มารยาทในระดับสากลก็ไม่ได้น้อยหน้าใคร เพราะโบราณก็สอนมานมนานว่า “เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม” แต่อย่าแกล้งทำเป็นตาไม่มีแววครับ

บัญชา ชุมชัยเวทย์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้