ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กตู่' แจง ใช้ ม.44 ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แก้มาตรฐานการบินพลเรือน

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2558 20:45 น.
  SHARE

  นายกฯ ตู่ ชวนคนไทยถวายพระพร “พระเทพฯ” แจงใช้ ม.44 แทนอัยการศึก เพื่อลดความขัดแย้ง ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ-การเมืองที่หยุดชะงัก ชี้ เร่งสร้างความเชื่อมั่นต่างประเทศ แก้มาตรฐานการบินพลเรือนระหว่างประเทศ...

  เมื่อเวลา 20.15 น. วันที่ 3 เม.ย. 58 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ คืนความสุขให้คนในชาติ ออกอากาศทางโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ว่า ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทุกหมู่เหล่า พร้อมใจกันน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสมหามงคลทรงเจริญพระชนมายุ 5 รอบ วันที่ 2 เม.ย. 58 และร่วมกันทำความดีตาม “โครงการปณิธานความดี ปีมหามงคล ทำดี เริ่มได้ ที่ใจเรา” รัฐบาลได้ริเริ่มขึ้นเพื่อถวายเป็นของขวัญและแสดงถึงพลังแห่งความรักและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พสกนิกรจากทั่วทุกภูมิภาคมีแด่พระองค์ "พระราชกรณียกิจที่พระองค์ท่านได้ทรงปฏิบัติอย่างยาวนาน ทำให้เป็นที่ประจักษ์ชัดในพระปรีชาสามารถ ในการพัฒนาคุณภาพชีวิต เด็ก เยาวชน ประชาชนในถิ่นทุรกันดาร และผู้ด้อยโอกาสให้ดีขึ้น สามารถยืนหยัดด้วยลําแข้งของตนเองได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน ประชาชนชาวไทยยอมรับว่า พระองค์ทรงเป็น “เจ้าฟ้าของคนเดินดิน”

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้มีโอกาสไปโดยสารเรือสำรวจคลองผดุงกรุงเกษม ซึ่งมีทิวทัศน์โดยรอบที่สวยงามมาก แต่บางส่วนก็อาจจะต้องปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม จึงอยากให้ทุกคนคิดร่วมกันในการการพัฒนาปรับปรุงและอนุรักษ์สิ่งต่างๆ เหล่านี้ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ในฐานะที่กรุงเทพฯ เคยถูกขนานนามว่าเป็นเมืองเวนิสของฝั่งตะวันออก สำหรับการพัฒนาชุมชนตามริมสองฝั่งคลองนั้น ก็จะทำให้เกิดการสัญจรทางน้ำใหม่ขึ้นระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร ช่วยลดปัญหาการจราจรทางถนนได้พอสมควร และคงจะขยายไปที่อื่นด้วย

  นายกรัฐมนตรี กล่าวการจัดระเบียบว่า ในส่วนการจัดระเบียบการจราจรต่างๆ ในห้วงที่ผ่านมานั้น ก็มีคนที่ต้องได้รับผลกระทบด้วยจากการจัดระเบียบ ซึ่งเป็นหัวข้อในการปฏิรูป รัฐบาลก็พยายามให้ความสำคัญ และจะให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด แต่ต้องใช้ความร่วมมือจากทุกๆ ฝ่าย การที่หลายกลุ่มออกมาต่อต้านการทำงานของรัฐบาล ตนเห็นว่าไม่เกิดประโยชน์ รัฐบาลพร้อมที่จะฟังทุกข้อติชม ติในทางที่เกิดประโยชน์ และในเรื่องที่ต้องแก้ไข ไม่ใช่ติทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ตนไม่ได้ห้ามต่อต้าน ใครไม่เห็นด้วยก็บอกมา แต่ขอให้คำนึงถึงสถานการณ์อนาคตของชาติของลูกหลานด้วย

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการใช้อำนาจ ตามมาตรา 44 ว่า สำหรับกรณีที่ คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวนั้นในความเป็นจริง มาตรา 44 มีอยู่แล้วในรัฐธรรมนูญชั่วคราว เมื่อเรายกเลิกกฎอัยการศึก ก็จำเป็นต้องเขียนให้ชัดเจนขึ้นเท่านั้น เพื่อที่จะสามารถจะดูแลเรื่องงานความมั่นคง เพื่อไม่ให้เกิดการทะเลาะเบาะแว้ง มีคนบาดเจ็บล้มตายอีก ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายไม่ได้ ทำให้การดำรงชีวิตของประชาชนเดือดร้อน ในเรื่องของเศรษฐกิจการเมือง การปกครองที่ชะงักงันมาตลอดเวลา การใช้อํานาจทำไม่ได้ ทั้งนิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ จึงได้อำนาจตามความมาตรา 44 มาเขียนให้ชัดเจนขึ้น เรื่องนี้ไม่ใช่ไปละเมิดสิทธิมนุษยชน ไม่ได้ไปมีอำนาจเหนือศาล แต่หมายความว่า หากสิ่งใดทำไม่ได้ เพราะติดกฎหมายตัวนี้ ก็สามารถใช้มาตรานี้เพื่อทำให้เดินหน้าได้ ที่เรียกกันว่าใช้อย่างสร้างสรรค์ ไม่ได้ทำความผิดอย่ากังวล

  การจะมีเสรีภาพ มีสิทธิ จะต้องอยู่ในกรอบที่ไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน แล้วมีช่องทางต่างๆ ที่จะสามารถที่จะคัดค้านไม่เห็นด้วย ด้วยวิธีการของประชาธิปไตย วันนี้ก็หลายๆคนหนีกฎหมายไปอยู่ต่างประเทศ หรือประเทศเพื่อนบ้าน แล้วไปพูดจาให้ต่างประเทศเข้าใจเราผิดๆ ทั้งๆ ที่มันไม่ใช่ข้อเท็จจริง ไม่รักประเทศไทยกันเลยหรือ หรือคิดแต่เพียงว่า ถ้าไม่ได้ครองอำนาจ แล้วต้องทำให้ประเทศไทยเสียหายล่มจมไปเลย ขอให้ไปพิจารณาตัวเอง

  "ทุกส่วนราชการ ภาครัฐ ภาคเอกชน ช่วยทำความเข้าใจกับต่างประเทศด้วยนะ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชน ของต่างชาติ ที่ตะวันตก แล้วก็ในอาเซียน แม้กระทั่งในประเทศของเรายังไม่เข้าใจเราเลย ว่าเราทำอะไรมา มันเกิดอะไรขึ้นในประเทศไทย ลืมไปหมด ผมขอร้องล่ะ คนไทยก็ดูแล้วกัน กสม. ก็กรุณาพิจารณาด้วย ผมไม่บังคับท่านหรอกนะ” นายกรัฐมนตรี กล่าว

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในส่วนของการแก้ไขปัญหามาตรฐานด้านการบินของประเทศไทย ตามคำเตือนขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) นั้น ขณะนี้กำลังเดินหน้า เรื่องของการพูดคุยกัน ในเรื่องขอความร่วมมือ ในเรื่องการสนับสนุนสมาคมท่องเที่ยวไทย ในปัจจุบันนั้นยังไม่ได้ถูกปรับลด ซึ่งเราก็มีปัญหาด้านโครงสร้าง การบริหารองค์กร ความเชื่อถือจากต่างประเทศความปลอดภัยต่างๆ ตั้งแต่ปี 2548 ผ่านมา 10 ปีแล้ว ปัญหาเหล่านี้ไม่ได้รับการแก้ไข เราต้องเรียกความเชื่อมั่นกลับคืนมานะ สิ่งที่รัฐบาลนี้กำลังทำอยู่เร่งด่วน ภายใน 90 วัน โดยต้องใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพราะกฎหมายเดิมทำไม่ได้ สิ่งที่ต้องทำให้ได้ คือ จะต้องจัดตั้งกรมควบคุมขนส่งทางอากาศ ต้องแบ่งแยกหน้าที่กัน ใครจะเป็นผู้กำกับดูแล ประเมินผล ใครจะเป็นหน่วยปฏิบัติ ปกติต้องปรับโครงสร้างใช้เวลา 1 ปี – 1 ปีครึ่ง แต่ถ้าเราใช้มาตรา 44 จะใช้เวลาน่าจะไม่เกิน 90 วัน

  "เรื่องการแก้ไขปัญหาที่ดิน การบุกรุกทรัพยากรธรรมชาติป่าไม้ และการจัดสรรที่ดินทำกินก็มีความก้าวหน้าตามลำดับ แต่ก็จะมีการนำมาตรา 44 มาใช้เพื่อแก้ไขปัญหาในบางจุด เพราะบางส่วนต้องมี 4-5 กระทรวงเข้ามาเกี่ยวข้อง อาจจะต้องใช้เวลาเป็นปี จึงต้องมาตรา 44 มาใช้ในทางสร้างสรรค์ ไม่เช่นนั้นทำไม่สำเร็จ นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครต้องเร่งการขุดลอกคูคลองด้วย เกรงว่าจะไม่ทันหน้าน้ำ เพื่อไม่ให้ประชาชนเดือดร้อนในช่วงท้าย" นายกรัฐมนตรี กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คืนความสุขคืนความสุขให้คนในชาติพล.อ.ประยุทธ์ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีม.44มาตรา44ประยุทธ์คสช.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 12:02 น.