ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'บิ๊กตู่' ชู การปราบปรามการค้ามนุษย์เป็นวาระแห่งชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2558 17:10 น.
  SHARE

  นายกฯ ประกาศให้การปราบปรามการค้ามนุษย์ เป็นวาระแห่งชาติ ขอทุกฝ่ายร่วมเร่งแก้ปัญหาทุกมิติ สั่งฟัน จนท.เอี่ยวรับผลประโยชน์ทั้งวินัยและอาญา พร้อมให้ ตร.คุมเข้มสถานบริการห้ามเปิดเกินตี 2 หากพบผิดสั่งปิดทันที...

  เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2558 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการยกให้การปราบปรามการค้ามนุษย์เป็นวาระแห่งชาติ ว่า การเข้ามาบริหารประเทศเพราะความจำเป็น ดังนั้น ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกันพาประเทศก้าวผ่านไปให้ได้ พร้อมน้อมรับความผิดพลาดในทุกเรื่องไว้แต่เพียงผู้เดียว ทั้งนี้ ปัญหาไม่สามารถแก้ไขได้ในระยะเวลาอันสั้น เพราะเกิดขึ้นมานานกว่า 10 ปี และเป็นเรื่องที่ทุกรัฐบาลต้องรับผิดชอบและแก้ปัญหาให้หมดจากแผ่นดินไทย ซึ่งปัญหาค้ามนุษย์ที่หมักหมมมานาน ส่วนหนึ่งมาจากภาครัฐที่เข้าไปเกี่ยวข้อง และเพิกเฉยต่อการแก้ปัญหา แม้จะมีความพยายามแต่ยังไม่เพียงพอและไม่เป็นระบบ ดังนั้น ทุกภาคส่วนต้องบูรณาการการทำงาน ให้สอดคล้องเพื่อนำไปสู่เป้าหมาย โดยกำชับเจ้าหน้าที่ห้ามเข้าไปเกี่ยวข้องกับกระบวนค้ามนุษย์ โดยเฉพาะการเรียกรับผลประโยชน์ หากพบจะถูกลงโทษทางวินัยและอาญา เพราะถือเป็นการเอาเปรียบเพื่อนมนุษย์ และไร้ซึ่งศักดิ์ศรี

  ดังนั้น จึงขอให้ยึดประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก มีธรรมาภิบาลในการทำหน้าที่ ที่สำคัญต้องปลูกฝังค่านิยม และเปลี่ยนทัศนคติของเยาวชน ที่คิดว่าการค้าประเวณี เป็นเรื่องธรรมชาติ ซึ่งน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง นอกจากนี้ ต้องเอาจิงเอาจังกับขบวนการค้ามนุษย์ตามกฎหมาย แม้เหยื่อจะสมัครใจหรือไม่สมัครใจก็ตาม ก็ต้องถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด พร้อมให้เวลาหน่วยงานของจังหวัดปทุมธานีดำเนินการแก้ปัญหาค้าประเวณีและขอทานภายในหนึ่งเดือน หลังเคยเตือนไปก่อนหน้านี้ แต่ไม่มีความคืบหน้า ขณะเดียวกัน สั่งการให้ตำรวจเข้มงวดกับสถานบริการโ ดยห้ามเปิดเกิน 2 นาฬิกา หากฝ่าฝืนหรือทำผิดกฎหมาย ให้สั่งปิดทันที

  นายกรัฐมนตรี ยังตัดพ้อหลังถูกโจมตีเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน พร้อมยืนยันไม่เคยกระทำการใดตามที่ถูกกล่าวหา ดังนั้น หลังจากนี้จะระวังตัวให้มากขึ้น และจะพูดในสิ่งที่อยากพูดเท่านั้น ส่วนเรื่องอื่นให้ไปถามโฆษกรัฐบาลแทน พร้อมขออย่าตกใจการประกาศใช้มาตรา 44 เพราะมีมานานและใช้มาโดยตลอด หากทำดีก็ไม่จำเป็นต้องกลัว นอกจากนี้ ยืนยันว่าคณะรัฐมนตรียังช่วยกันทำงานเพื่อแก้ปัญหาให้กับประเทศ ไม่มีความขัดแย้งใดๆ เกิดขึ้นตามที่มีกระแสข่าว โดยเฉพาะกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่เลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็ก พร้อมพูดติดตลกว่า เมื่อก่อนตนเองไม่สามารถพูดอะไรแบบนี้ได้ เพิ่งมาพูดได้ตอนเป็นนายกรัฐมนตรี

  สำหรับยุทธศาสตร์ปราบปรามการค้ามนุษย์มี 5 ข้อหลัก คือ ป้องกัน ดำเนินคดี คุ้มครองช่วยเหลือเหยื่อ กลไกเชิงนโยบายและการขับเคลื่อน รวมถึงการพัฒนาบริหารข้อมูลและรายงานการค้ามนุษย์ของสหรัฐอเมริกา (Tip Report) พร้อมปรับเปลี่ยนแนวทางที่เน้นการป้องกันเป็นหลัก ซึ่งครอบคลุมทั้งเรื่องแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ลักลอบหลบหนีเข้าเมือง การค้ามนุษย์ และทำประมงผิดกฎหมาย โดยระยะเร่งด่วน ประกอบด้วย มาตรการป้องกัน สกัดกั้น ปราบปรามการค้ามนุษย์ และโครงการสืบสวนปราบปรามเครือข่ายขบวนการค้ามนุษย์ในพื้นที่เสี่ยงชายแดน รวมถึงป้องกันไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง ระยะขยายผล คือมาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการสืบสวนสอบสวนคดีค้ามนุษย์ มาตรการสกัดกั้นการเดินทางเข้าออกทุกช่องทาง อำนวยความยุติธรรมทางอาญา แและเปิดช่องทางรับแจ้งข้อมูลข่าวสารที่เป็นสากล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาวาระแห่งชาตินายกรัฐมนตรีการค้ามนุษย์ปราบปรามการค้ามนุษย์ม.44มาตรา44ปัญหาค้าประเวณีขอทานการละเมิดสิทธิมนุษยชนข่าวการเมืองข่าวข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 20:41 น.