ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'พงศ์เทพ' เสียดายเลิกกฎอัยการศึก ชี้ ม.44 ไม่เป็นผลดีกับประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2558 21:30 น.
  SHARE

  'พงศ์เทพ' แกนนำเพื่อไทย ชี้ ใช้อำนาจตามมาตรา 44 อาจไม่เป็นผลดีกับประเทศ ย้ำเสียดายยกเลิกกฎอัยการศึก ทั้งที่สั่ง สนช.ออก ก.ม.แก้ปัญหาได้ เสนอให้เครื่องมือตาม พ.ร.บ.มั่นคง- พ.ร.ก.ฉุกเฉินได้ หากมีปัญหาประกาศกฎอัยการศึกได้ใหม่...

  เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2558 นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา อดีตรองนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวกับ “ไทยรัฐทีวี” ว่า การประกาศใช้คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ที่ 3/2558 ตามอำนาจมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว สะท้อนให้เห็นว่า เป็นยุคไม่ใช่ประชาธิปไตย เพราะมาตรานี้ให้อำนาจแก่หัวหน้า คสช.คนเดียว เต็มที่สามารถใช้อำนาจ นิติบัญญัติ บริหาร และตุลาการ โดยไม่เป็นผลดีต่อประเทศ เพราะตอนรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราวปี 2549 ก็ไม่มีบทบัญญัติทำนองนี้ เพราะเป็นบทบัญญัติล้าสมัยมาก ทำให้ประเทศไม่อยู่ในหลักนิติธรรม แม้จะไม่ใช่การรัฐประหารซ้ำ แต่เป็นการใช้อำนาจเผด็จการ จึงรู้สึกเสียดายที่ยกเลิกกฎอัยการศึกแทนที่ยกเลิกแล้วจะเป็นผลดี

  แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวต่อว่า ส่วนตัวไม่เห็นมีปัญหาอะไรต้องออกคำสั่งดังกล่าว เพราะยังมี พ.ร.บ.การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร และ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ก็สามารถใช้อยู่แล้ว ถ้าคิดว่าสถานการณ์ฉุกเฉินไม่เพียงพอจะใช้เครื่องมือเหล่านี้ ก็เสนอกฎหมายเพิ่มเข้าไปให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. เห็นชอบได้ รวมทั้งถ้ามีปัญหารุนแรง ก็ประกาศใช้กฎอัยการศึกได้ใหม่ตอนไหนก็ได้ เพราะเครื่องมือเพียงพอ ดังนั้น ไม่มีประโยชน์ใช้คำสั่ง หัวหน้า คสช.ที่ 3/2558 ที่ส่งสัญญาณไม่ดี ไม่เป็นผลดีกับประเทศไทย แม้จะผลดีกับท่องเที่ยว แต่เกรงว่าการใช้มาตรา 44 ผลดีที่จะได้ไม่เต็มที่

  "ถ้าใช้มาตรา 44 เพื่อแก้ปัญหาให้เกิดผลดี ต้องใช้กลไกเข้มข้น รวดเร็ว เพราะฝ่ายนิติบัญญัติ เขาก็สามารถตอบสนองความต้องการนายกฯ ได้เต็มที่อยู่แล้ว เพราะ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกลงเรือแป๊ะต้องตามใจแป๊ะ ส่วนตัวเชื่อว่า ฝ่ายนิติบัญญัติตอบสนองเต็มที่อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องใช้อำนาจอะไร ขัดต่อกฎหมายเกินกว่า อำนาจทั้งหมดอยู่ในมือท่าน" นายพงศ์เทพ กล่าว

  แกนนำพรรคเพื่อไทย กล่าวด้วยว่า คำสั่งดังกล่าวให้อำนาจส่วนหนึ่งกับทหารตั้งแต่ยศร้อยตรี ขึ้นไป หากหัวหน้า คสช. แต่งตั้งเป็นเจ้าหน้าที่ก็มีอำนาจมาก เหมือนกับการใช้กฎอัยการศึก แต่การใช้กฎอัยการศึกในเรื่องสื่อมวลชน ก็ต้องให้คนมีอำนาจมากกว่าระดับเจ้าหน้าที่ตามคำสั่ง เพราะถือว่าใช้อำนาจสั่งห้ามสื่อเสนอข่าว ที่มองว่าไม่ค่อยเป็นผลดีต่อภาพลักษณ์ อีกทั้ง ถ้าฟังเสียงนานาชาติก็เป็นห่วงเรื่องนี้ด้วย ทั้งนี้ ถ้าถามว่ามาตรา 44 แรงกว่ากฎอัยการศึกหรือไม่ ต้่องบอกว่ากฎอัยการศึกใช้มานานแล้ว เพราะให้อำนาจควบคุมตัวได้ แต่มาตรา 44 ทำได้มากว่านั้น แต่การออกคำสั่งเพียงใช้อำนาจส่วนหนึ่งของมาตรา 44 ทำให้สามารถอุทธรณ์ ฎีกาในศาลทหารได้ แทนที่จะใช้กระบวนการตามศาลยุติธรรมที่มีผู้พิพากษาอาชีพทำหน้าที่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พงศ์เทพ เทพกาญจนาแกนนำพรรคเพื่อไทยม.44มาตรา44กฎอัยการศึกการใช้อำนาจการรักษาความมั่นคงข่าวการเมืองข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 11:50 น.