ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รองหัวหน้า ปชป. ชี้ ม.44 อ่อนกว่ากฎอัยการศึก แต่ควรใช้อย่างระวัง

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2558 17:00 น.
  SHARE

  'เกียรติ สิทธีอมร' ระบุว่า การใช้มาตรา 44 เป็นการให้อำนาจนายกรัฐมนตรีกระทำได้ทุกอย่าง โดยขึ้นอยู่กับนายกฯ จะใช้อย่างไร และจะต้องพยายามชี้แจงให้ต่างชาติเข้าใจ โดยทั้งนี้จะต้องใช้อำนาจอย่างระมัดระวัง...

  เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2558 นายเกียรติ สิทธีอมร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แสดงความเห็นต่อการใช้อำนาจตามมาตรา 44 โดยมองว่า การใช้มาตรา 44 กรอบการใช้อ่อนกว่ากฎอัยการศึก และยอมรับว่าการใช้มาตรา 44 เป็นการให้อำนาจกับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. มากจนสามารถกระทำได้ทุกอย่าง แต่ทั้งนี้ ต้องขึ้นอยู่กับตัวนายกรัฐมนตรีเอง ที่จะเลือกใช้อำนาจนี้อย่างไร  

  "เมื่อนายกฯ ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แล้ว ก็ขอให้ใช้อย่างสร้างสรรค์ แก้ปัญหาของประเทศที่เป็นปัญหาที่แท้จริง คือการใช้อำนาจยับยั้งการทุจริตคอร์รัปชันให้เห็นผลอย่างเป็นรูปธรรม เพราะเรื่องนี้เป็นต้นตอของปัญหามาถึงทุกวันนี้" รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว 

  นายเกียรติ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่องค์กรต่างประเทศและองค์กรในประเทศ เช่น 4 องค์กรสื่อ ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลและเป็นห่วง เรื่องการใช้อำนาจในมาตรา 44 ที่อาจกระทบเสรีภาพนั้น ส่วนตัวมองว่า หลายฝ่ายนั้นแสดงความกังวลได้ แต่ไม่สามารถทำอะไรได้มากไปกว่านี้ เพราะอยู่ในช่วงสถานการณ์ชั่วคราว ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ไม่ปกติ สิ่งสำคัญนายกรัฐมนตรีและกระทรวงการต่างประเทศ ต้องชี้แจงให้ต่างชาติเข้าใจ 

  รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวด้วยว่า ขอให้นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจตามมาตรา 44 อย่างระมัดระวัง และใช้ในเรื่องที่ควรใช้ เชื่อว่าประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้กระทำผิด จะไม่ได้รับความเดือดร้อนจากการใช้อำนาจนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มาตรา44ม.44รธน.ชั่วคราวยกเลิกอัยการศึกคสช.คณะรักษาความสงบแห่งชาติคำสั่งรัฐธรรมนูญอัยการศึกเกียรติ สิทธีอมรประชาธิปัตย์อำนาจประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 18:36 น.