วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สวนสัตว์โคราช ฉลองสงกรานต์ ต้อนรับสมาชิกใหม่ 'ตัวลีเมอร์'

ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ เปิดตัว 'ลีเมอร์' สมาชิกใหม่สวนสัตว์โคราช จำนวน 5 ตัว ที่ได้รับมาจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี นำมาแสดงให้ชาวโคราชและจังหวัดใกล้เคียง ได้ชมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เป็นแห่งแรกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 3 เม.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณส่วนจัดแสดง ลีเมอร์ แห่งมาดากัสการ์ สวนสัตว์นครราชสีมา ต.ไชยมงคล อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผอ.องค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในการแถลงข่าว เปิดตัวลีเมอร์ สมาชิกใหม่ของสวนสัตว์นครราชสีมา โดยนายอาคม มณีกุล ผอ.สวนสัตว์นครราชสีมา ให้การต้อนรับ

สำหรับการเปิดตัว ลีเมอร์หางปล้อง ที่มีลักษณะคล้ายกระรอก แมว และลิง ลีเมอร์ทั้งหมดประกอบด้วย ลีเมอร์หางปล้อง และลีเมอร์หางแหวน รวมจำนวน 5 ตัว เป็นเพศผู้ 4 ตัว และเพศเมีย 1 ตัว โดยได้รับมาจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี ให้อยู่ในความดูแลของสวนสัตว์นครราชสีมา ซึ่งถือเป็นตัวลีเมอร์ชุดแรกที่นำมาจัดแสดง ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารัก แห่งแรกและแห่งเดียวในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ลีเมอร์เป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับลิง ขนมีสีเทา ลักษณะเด่นคือ หางฟู ปีนต้นไม้เก่ง ว่องไว สามารถกระโดดจากกิ่งหนึ่งไปยังอีกกิ่งหนึ่งได้อย่างรวดเร็ว อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง ถิ่นอาศัยอยู่บริเวณป่าชายฝั่งแม่น้ำทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะมาดากัสการ์ ทวีปแอฟริกา ชอบกินผลไม้และยอดไม้เป็นอาหาร

นายเบญจพล นาคประเสริฐ กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ทางสวนสัตว์โคราชได้เตรียมสัตว์ 2 ชนิด คือ นกฟลามิงโก้ 3 สายพันธุ์ ประกอบด้วย สายพันธุ์ใหญ่ สายพันธุ์เล็ก และสายพันธุ์คาริเบียน มาโชว์ให้พี่น้องชาวโคราชและจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงนักท่องเที่ยวได้ชม นอกจากนี้ยังนำ ตัวลีเมอร์ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม จากมาดากัสการ์ นำมาแสดงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเป็นสมาชิกใหม่ล่าสุดของสวนสัตว์นครราชสีมา โดยจะเปิดให้เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน.

ผอ.องค์การสวนสัตว์ฯ เปิดตัว 'ลีเมอร์' สมาชิกใหม่สวนสัตว์โคราช จำนวน 5 ตัว ที่ได้รับมาจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จ.ชลบุรี นำมาแสดงให้ชาวโคราชและจังหวัดใกล้เคียง ได้ชมในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เป็นแห่งแรกในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 3 เม.ย. 2558 15:54 3 เม.ย. 2558 16:40 ไทยรัฐ