ข่าว
100 year

ฝรั่งเศสเอาจริง! คลอดก.ม. ห้ามชวนผู้หญิงอดอาหาร จนหุ่นเหมือน‘ไม้เสียบผี’แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2558 15:26 น.
SHARE

ฝรั่งเศส ประเทศแห่งแฟชั่น...ผ่านกฎหมายใหม่ การโฆษณาชักชวนยุยงให้ผู้หญิงอดอาหาร จนผอมแห้ง หุ่นเหมือน ‘ไม้เสียบผี’ ถือ เป็นการกระทำผิดกฎหมายในฝรั่งเศสแล้ว ใครฝ่าฝืนเจอโทษสูงสุด ปรับเกือบ 1.7 ล้าน จำคุก 3 ปี

สื่อต่างประเทศรายงาน จากนี้ไปนางแบบ ประเภท ‘ผอมแห้งแรงน้อย’ อาจกลายเป็นเพียงตำนานบนเวทีแคตวอล์ก ในฝรั่งเศส เมื่อสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของฝรั่งเศส เพิ่งผ่านกฎหมายฉบับใหม่เมื่อ 2 เม.ย. บัญญัติให้การโฆษณาเชิญชวนให้ผู้หญิงมีร่างกายผอมบาง ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย หากผู้ใดฝ่าฝืนจะเผชิญกับโทษปรับสูงถึง 35,000 ปอนด์ หรือ ประมาณ​ 1,680,000 บาท และโดนจำคุกอีก 3 ปีเลยทีเดียว

สำหรับจุดมุ่งหมายของการออกกฎหมายฉบับใหม่ดังกล่าว เพื่อต้องการลงโทษสั่งปิดเว็บไซต์ทั้งหลาย รวมถึงบรรดาโฆษณาต่างๆ ที่สนับสนุน ส่งเสริม ยุยงให้ผู้หญิงอดอาหาร เพราะนับแต่นี้ไป จะถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายในฝรั่งเศส เนื่องจากพฤติกรรมเหล่านี้เป็นการนำไปสู่ความเสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพ จนถึงขั้นเสียชีวิต

ข่าวแจ้งว่า กฎหมายห้ามส่งเสริมให้ผู้หญิงอดอาหาร อาจสามารถนำไปใช้ลงโทษบรรดาโฆษณาเกี่ยวกับเรื่องแฟชั่น และการเดินแบบของบรรดานางแบบบนเวที แคตวอล์ก ที่ใช้นางแบบ หุ่นไม้เสียบผี ผอมแห้งเกินกว่าที่ควรจะเป็นด้วย

ทั้งนี้ ในวงการแฟชั่น และสมาคมแฟชั่นในหลายประเทศ กำลังถกกันถึงปัญหาของ โรค ‘อะนอเร็กเซีย’ ซึ่งเป็นโรคผู้ป่วยที่มีความผิดปกติในการกินอาหาร เพราะไม่อยากอ้วน หลังจากนางแบบชื่อดังชาวบราซิล ‘อะนา คาโรไลนา เรสตัน’ สังเวยชีวิตให้กับโรคอะนอเร็กเซีย ขณะที่เธอมีน้ำหนักเพียง 40 กก. ส่วนสูงถึง 172 ซม.และหลังจากนั้นได้มีสาวบราซิลเสียชีวิตด้วยโรคเดียวกันนี้ถึงอีก 3 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝรั่งเศสห้ามยุยงชักชวนอดอาหารผอมแห้งแรงน้อยโรคอะนาเร็กเซียลงโทษปรับเงินจำคุกโฆษณานางแบบแคตวอล์กข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศผ่านกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้