ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไพบูลย์ โต้กลุ่มค้านปฏิรูปพระพุทธศาสนา หวั่นถูกผูกขาด

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2558 16:01 น.
  SHARE

  "ไพบูลย์" โต้กลุ่มคัดค้านปฏิรูปพระพุทธศาสนา สรุป 4 ข้อ ยันต้องสอดคล้องพระวินัย พร้อมจุดพลุพุทธศาสนิกชน ร่วมคิดในการริเริ่ม หวั่นเครือข่ายผูกขาดการปฏิรูปพระพุทธศาสนา...

  เมื่อวันที่ 3 เม.ย.2558 นายไพบูลย์ นิติตะวัน ในฐานะอดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่า ขณะนี้มีการใช้สื่อออนไลน์รวมกลุ่มมวลชน คัดค้านข้อเสนอที่ได้รับความเห็นชอบจากสภา สปช.ไปแล้ว เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่มี 4 ข้อสรุปสอดคล้องต่อพระวินัย คือ 1.ให้มีการร่างกฎหมายจัดการทรัพย์สินของวัดและพระภิกษุ 2.กรณีการถอดถอน-แต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดในการปกครองทางสงฆ์ ขอให้ชุมชนรอบวัดและพระลูกวัดมีส่วนร่วมด้วย 3.ให้มีกลไกพิจารณาพระธรรมวินัยว่า เรื่องใดสามารถปฏิบัติได้ เรื่องใดทำไม่ได้ 4.เน้นให้การศึกษาพระธรรมวินัยแก่ภิกษุ สามเณร มากกว่าการศึกษาภาคปกติของทางโลก ที่ควรเร่งแก้ไข แต่ฝ่ายคัดค้านได้กล่าวหาและบิดเบือนว่า ตนและนายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง สปช. ว่านับถือศาลนาอื่น และ สปช.ที่ลงมติในเรื่องนี้กว่า 70 คนเป็นผู้นับถือศาสนาอื่น ทั้งที่ สปช. 250 คน มีผู้ต่างศาสนาเพียง 5 คนเท่านั้น

  อดีต ปธ.คกก.ปฏิรูปฯ พระพุทธศาสนา สปช.กล่าวด้วยว่า กรณีนี้มีการสร้างข่าวให้เกิดความสับสนในหมู่พุทธศาสนิกชน เพื่อคัดค้านการปฏิรูปพระพุทธศาสนา โดยคำนึงถึงแต่ประโยชน์ที่เคยได้รับ แต่ไม่คิดถึงความเสื่อมศรัทธาต่อพฤติกรรมของภิกษุบางส่วน และกระทบต่อภาพลักษณ์ของพระพุทธศาสนา โดยประเด็นสำคัญการที่ สปช.เป็นผู้ริเริ่มศึกษาข้อเท็จจริงในการชี้จุดดี จุดด้อยเพื่อให้พุทธศาสนิกชนไทยทั้ง 60 ล้านคนร่วมคิดว่า ถึงเวลาในการปฏิรูปพระพุทธศาสนาหรือไม่ แต่กลับมีการผูกขาดของกลุ่มเครือข่ายชาวพุทธที่ระบุว่า การปฏิรูปต้องกระทำโดยกลุ่มของเขาเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปฏิรูปพระพุทธศาสนาการปกครองสงฆ์ไพบูลย์ นิติตะวันสปช.สภาปฏิรูปแห่งชาติปธ.กก.ปกป้องพิทักษ์กิจการพุทธศาสนาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 00:11 น.