ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สนช.รับหลักการ ก.ม.ฟอกเงิน คุมเข้มไม่ให้ใช้เล่นงานฝ่ายตรงข้าม

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2558 15:35 น.
  SHARE

  สนช.รับหลักการร่าง กม.ฟอกเงิน โยก ปปง.มาขึ้นตรงนายกฯแทนรมว.ยุติธรรมเพื่อความคล่องตัวในการทำงาน พร้อมวางมาตรการคุมเข้มไม่ให้ตกเป็นเครื่องมือทางการเมืองเล่นงานฝ่ายตรงข้าม...

  เมื่อวันที่ 3 เม.ย.2558 ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีนายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช.คนที่ 2 ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .. ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ฉบับที่ ..) พ.ศ...และร่าง พ.ร.บ.ปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .. ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณาร่างกฎหมายทั้ง 3 ฉบับไปพร้อมกัน โดยสมาชิกส่วนใหญ่อภิปรายแสดงความเป็นห่วงร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน โดยซักถามเหตุผลที่ให้ ปปง.ไปขึ้นตรงต่อนายกรัฐมนตรี จากเดิมขึ้นตรงต่อ รมว.ยุติธรรม รวมถึงมาตรการป้องกันไม่ให้ใช้ ปปง.เป็นเครื่องมือตรวจสอบฝ่ายตรงข้ามเหมือนในอดีต

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า การให้ ปปง.ขึ้นตรงต่อนายกฯ ทำให้เกิดความคล่องตัวในการทำงาน เพราะ ปปง.ต้องประสานกับหน่วยงานอื่นจำนวนมาก การให้ขึ้นตรงต่อนายกฯจะมีอำนาจขับเคลื่อนส่วนต่างๆ ได้มากขึ้น ซึ่งร่างกฎหมายใหม่นี้ ระบุคุณสมบัติประธาน ปปง. ว่า ต้องไม่เป็นนักการเมือง ดังนั้น นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีจะเป็นประธาน ปปง.ไม่ได้ ต้องมาจากผู้ทรงคุณวุฒิ ทำให้ ปปง.รอดจากข้อครหาเรื่องการเป็นเครื่องมือทางการเมือง

  จากนั้นที่ประชุม สนช. ได้ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.ทั้งสามฉบับในวาระแรกโดยรับหลักการร่างพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .. ด้วยคะแนน 167 ต่อ 1 ร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ฉบับที่ ..) พ.ศ... ด้วยคะแนน 170 ต่อ 0 และร่าง พ.ร.บ.ปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม (ฉบับที่...) พ.ศ. ... ด้วยคะแนน 169 ต่อ 0 โดยให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ 21 คน ชุดเดียวกันมาพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ทั้งสามฉบับดังกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กม.ฟอกเงินสนับสนุนทางการเงินแก่ก่อการร้ายปปง.พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามพีระศักดิ์ พอจิตรองประธาน สนช.พรบ.ฟอกเงินวิษณุ เครืองามรองนายกฯข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 18:45 น.