ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ไอซิส'คือแรงบันดาลใจ! ศาลมะกันดำเนินคดี 2 ผู้ต้องหาหญิงวางแผนบึมนิวยอร์ก

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2558 14:09 น.
  SHARE

  ชาวอเมริกันผวาหนัก..ศาลนิวยอร์กรับฟ้องดำเนินคดี 2 ผู้ต้องหาหญิง สมรู้ร่วมคิดใช้อาวุธทำลายล้างสูงแล้ว หลังโดนเอฟบีไอรวบตัว มีแผนคิดก่อเหตุวินาศกรรม วางระเบิดเหมือนกับที่ "บอสตัน มาราธอน" พร้อมเผยผู้ต้องหาหญิงทั้ง 2 คน มีกลุ่มไอซิสเป็นแรงบันดาลใจ แถมยังเชิดชู "บิน ลาเดน" คือ ฮีโร่

  เมื่อ 3 เม.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานกรณีหญิงชาวอเมริกัน ในรัฐนิวยอร์ก 2 คน ถูกเจ้าหน้าที่สำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางของสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) จับกุมดำเนินคดีในข้อหามีแผนก่อการร้าย คล้ายคลึงกับเหตุวางระเบิดที่ ‘บอสตัน มาราธอน’ ในเมืองบอสตัน เมื่อปี 2556 ว่า ศาลรัฐบาลกลางเขตบรู๊คลิน รัฐนิวยอร์ก ได้รับฟ้องดำเนินคดีผู้ต้องหาทั้งสองคน คือ นางเอเชีย ซิดดิคุย และนางโนเอลลี เวเลนต์ซัส ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดกันใช้อาวุธทำลายล้างสูงแล้วเมื่อ 2 เม.ย.

  ข่าวแจ้งว่า หญิงทั้งสองคน ซึ่งมีสัญชาติอเมริกัน บอกว่าพวกตนเข้าใจข้อกล่าวหาดี ขณะที่ ทนายความของนางซิดดิคุย ชี้แจงว่า ลูกความของตนไม่ขอรับผิดตามข้อกล่าวหา ซึ่งเมื่อถูกฟ้องร้องดำเนินคดี ตนรู้ดีว่าเป็นคดีที่ร้ายแรง แต่ถึงอย่างไรก็จะขอต่อสู้คดีในชั้นศาลต่อไป

  ภาพวาดสเกตช์ของ นางเอเชีย ซิดดิคุย (สวมผ้าโพกศีรษะ) และโนเอลลี เวเลนต์ ระหว่างถูกนำตัวขึ้นศาล
  ภาพวาดสเกตช์ของ นางเอเชีย ซิดดิคุย (สวมผ้าโพกศีรษะ) และโนเอลลี เวเลนต์ ระหว่างถูกนำตัวขึ้นศาล

  ด้านอัยการ ระบุว่า หญิงผู้ต้องหาทั้งสองคน บอกว่า พวกตนเป็นพลเมืองของรัฐอิสลาม ของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส โดยจากการตรวจค้น ยังพบว่านางซิดดิคุย มีถังแก๊สหลายถังไว้ในครอบครอง ซึ่งสามารถนำไปใช้ผลิตเป็นระเบิดได้ และจากเอกสารหลักฐานข้อกล่าวหา ยังชี้ว่า นางซิดดิคุยได้ติดต่อกับสมาชิก กลุ่มก่อการร้าย "อัล เคดา ในคาบสมุทรอาระเบีย" หลายครั้ง ส่วนนางเวเลนต์ซัสก็ยกย่อง โอซามา บิน ลาเดน ว่าเป็นฮีโร่อีกด้วย

  ศาลรัฐบาลกลางบรู๊คลิน ในนครนิวยอร์ก
  ศาลรัฐบาลกลางบรู๊คลิน ในนครนิวยอร์ก

  ก่อนหน้านี้ นายดิเอโก โรดริเกซ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักงานเอฟบีไอในนิวยอร์ก ระบุว่า ผู้ต้องหาหญิงทั้งสองคน ถูกกล่าวหาว่ามีแผนการก่อการร้าย สร้างวัตถุระเบิด รวมทั้งยังมีการศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับการทำระเบิดแบบหม้อต้มความดันสูง ซึ่งคนร้ายนำไปใช้ในการก่อเหตุวางระเบิดที่บอสตัน มาราธอน

  จากการสืบสวนของกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐฯ ยังชี้ว่า ผู้ต้องหาหญิงทั้งสองได้วางแผนก่อเหตุวินาศกรรม และสร้างระเบิดตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว รวมทั้งยังได้ศึกษาเกี่ยวกับเรื่องเคมี และวงจรไฟฟ้าด้วย เพียงต่พวกเธอยังไม่ได้มีการระบุเป้าหมายแน่ชัดที่จะลงมือก่อเหตุ แต่ก็มีการคิดกันว่าเป้าหมายอาจเป็น จัตุรัสเฮรัลด์ ในย่านแมนฮัตตัน ในนครนิวยอร์ก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศาลนิวยอร์กรับฟ้องศาลสหรัฐฯดำเนินคดีสองผู้ต้องหาหญิงวางแผนก่อเหตุระเบิดวางแผนก่อวินาศกรรมบอสตัน มาราธอนกลุ่มรัฐอิสลามไอซิสโอซามา บินลาเดนกลุ่มอัล เคดาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 03:56 น.