วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มทภ.1 ยัน ม.44 ช่วยเติมเต็มการปฏิบัติงานทหาร

มทภ.1 ยัน ม.44 ช่วยเติมเต็มการปฏิบัติงานทหาร

  • Share:

"แม่ทัพภาคที่ 1" สั่งให้ กกล.รส. ศึกษารายละเอียด ก.ม. ม.44 เชื่อ เป็นคำสั่งที่มีเครื่องมือรองรับการปฏิบัติหน้าที่ พร้อมเผยได้รับรายงาน 5 กลุ่ม จ้องป่วนเมือง...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 3 เม.ย. ที่โรงเรียนเสนาธิการทหารบก พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) กล่าวถึงกรณีที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า หลังจากที่มีการโปรดเกล้าฯ ยกเลิกอัยการศึกแล้ว จำเป็นต้องมีเครื่องมือรองรับ เพราะฝ่ายความมั่นคงรายงานข่าวว่า ยังมีสถานการณ์ไม่เป็นที่วางใจจาก 5 กลุ่ม ที่จ้องปั่นป่วนสร้างสถานการณ์ว่า ทางสำนักข่าวกรองแห่งชาติ (สขช.) ได้รายงานเรื่องนี้แล้ว ซึ่งทางหน่วยความมั่นคงมีประชาคมด้านการข่าว เพื่อบูรณาการข้อมูลร่วมกัน 

พล.ท.กัมปนาท กล่าวต่อว่า ส่วนที่ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ.ได้กำชับ กกล.รส.ในกองทัพภาคต่างๆ ให้ศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว พ.ศ.2557 นั้น และคำสั่งหัวหน้า คสช. ฉบับที่ 3/2558 กกล.รส.แต่ละกองทัพภาคก็ต้องดำเนินการศึกษากันอยู่แล้ว สำหรับการทำงานของเจ้าหน้าที่ก็ยังเหมือนเดิม เพียงแต่กฎหมายมีความชัดเจนมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ใช้กฎหมายปกติ ส่วนทหารก็เป็นเจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อย การปฏิบัติหน้าที่ก็ยังเหมือนเดิม เพียงแต่มีขั้นตอนและการระบุโทษเพิ่มเติมเข้ามา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้