ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ม.44

  หมัดเหล็ก4 เม.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  หลายเหตุผลต่างความคิด กับ การประกาศยกเลิกกฎอัยการศึกและนำมาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญชั่วคราวมาใช้แทน จะว่าเป็นการล่อเป้าก็ไม่น่าจะใช่ ในยามหน้าสิ่ว หน้าขวานรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องการความ เชื่อมั่นทั้งทางด้านเศรษฐกิจและความมั่นคง ยิ่งใช้ยาแรง ก็ยิ่งเสี่ยงต่อการเกิด คลื่นใต้น้ำ และกระทบกับภาพลักษณ์ความเป็นประชาธิปไตยในประเทศไทย

  นอกเสียจากว่าจะมีมรสุมลูกใหญ่รออยู่

  รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย วิษณุ เครืองาม พยายามจะ อธิบายว่า การนำเอามาตรา 44 มาใช้ด้วยเหตุผลที่ว่า ต้องการสร้างความปรองดอง ใช้รักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศ แก้ไขปัญหาความขัดแย้งในสังคม เร่งรัดการปฏิรูปและระงับยับยั้ง ป้องกันปราบปราม เป็นการนำมาใช้อย่างสร้างสรรค์

  ทั้งนี้ ได้อ้างว่าเมื่อคนไม่ไว้วางใจกฎอัยการศึก เพราะฉะนั้นอย่ากังวลว่า ม.44 จะแย่กว่ากฎอัยการศึก ไม่รุนแรงกว่ากฎหมายรักษาความมั่นคงในราชอาณาจักร หรือกฎหมายว่าด้วยการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน

  เนื้อหาของกฎหมายจะออกหัวออกก้อยอย่างไรก็ เหมือนดาบที่ยังอยู่ในฝัก ตราบใดที่ยังไม่ชักออกมาฟัน ก็ยังไม่รู้ว่า มีความคมแค่ไหน น่ากลัวแค่ไหน ในเมื่อดาบอาญาสิทธิ์เล่มนี้อยู่ในมือของ พล.อ.ประยุทธ์เพียงคนเดียว ย่อมจะเกิดความหวาดระแวงเป็นธรรมดา

  การให้อำนาจเจ้าหน้าที่ทหาร ในการออกคำสั่งเรียกบุคคลมารายงานตัว จับกุมตัวบุคคลที่กระทำความผิด เข้าร่วมสอบสวนกับพนักงานสอบสวนตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา เข้าไปในเคหสถานเพื่อตรวจค้น ยึดอายัดทรัพย์ที่ค้นพบ และกระทำการอื่นตามที่ คสช.มอบหมาย มีอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดอยู่ในมือทุกอย่าง

  มีคนวิจารณ์ว่า ม.44 ก็ไม่ต่างอะไรจาก ม.17 สมัยรัฐบาลจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ แต่จะหนักกว่าด้วยซ้ำ ยิ่งใช้นานไปก็ยิ่งจะมีโทษเพราะจะไปเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมของมนุษย์ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามอารมณ์

  ในที่สุดแล้ว ม.44 จะสร้างสรรค์ หรือทำลาย ไม่ใช่อยู่ที่ตัวบทกฎหมายเสียแล้ว แต่ขึ้นอยู่กับผู้มีอำนาจบังคับใช้มากกว่า ถ้าจะมองให้ครบทุกด้าน เมื่อมีคุณอนันต์ก็ย่อมมีโทษมหันต์ เช่นกัน

  หาก พล.อ.ประยุทธ์ใช้ดาบฟ้าฟื้นแล้ว ประเทศไทยอยู่ในความสงบเรียบร้อย ประชาชนอยู่อย่างมีความสุข กินดีอยู่ดี มีความยุติธรรมและเป็นธรรมเกิดขึ้นอย่างเท่าเทียมกัน ทุกอย่างก็ราบรื่น

  แต่ถ้าอำนาจที่มีอยู่ในมือของ พล.อ.ประยุทธ์ ถูกนำไปใช้ ต่อยอดอำนาจ หรือเพื่อรักษาอำนาจส่วนตัวหรือพวกพ้องเอาไว้ เกิดความเดือดร้อนไปทุกหย่อมหญ้า ประชาชนได้รับผลกระทบ

  ก็จะกลายเป็นดาบสองคมกลับมาเชือดคอตัวเองไม่ต้องรอชาติหน้า.

  หมัดเหล็ก
  mudlek@hotmail.com

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กมาตรา44ม.44รธน.ชั่วคราวยกเลิกอัยการศึกคสช.เรียกบุคคลมารายงานตัววิษณุ เครืองามประยุทธ์ จันทร์โอชา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 18:30 น.