ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "สก๊อต"บุกตลาดเครื่องดื่มสุขภาพเต็มสูบ

  วานิชหนุ่ม4 เม.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  เครื่องดื่มสุขภาพ เป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ให้ความสนใจ เพื่อใช้เป็นตัวช่วยในการดูแลสุขภาพ เพราะเชื่อว่าเมื่อบริโภคแล้วสามารถได้รับสารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์ให้กับร่างกาย

  บริษัท สก๊อต อินดัสเตียล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ “สก๊อต” หนึ่งในผู้ผลิตที่มีผลิตภัณฑ์โลดแล่นในตลาดที่มีการแข่งขันกันรุนแรง และได้รับความไว้วางใจจากผู้บริโภคให้เป็นผลิตภัณฑ์หนึ่งเพื่อดูแลสุขภาพร่างกายมาตลอดระยะเวลากว่า 30 ปี ครอบ คลุมกลุ่มผู้บริโภคทุกเพศ ทุกวัย โดยในปี 2557 สามารถปิดยอดขายรวมได้ที่ระดับ 3,700 ล้านบาท

  นายสมโภช ชวาลเวชกุล กรรมการผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด บริษัท สก๊อต อินดัสเตียล (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มผู้บริโภคในปัจจุบันได้ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ เห็นได้จากปีที่ผ่านมามีผลิตภัณฑ์ช่วยดูแลสุขภาพเข้ามาทำตลาดเพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคมากขึ้น ดังนั้น ในปีนี้ทาง “สก๊อต” จะเน้นการทำตลาดเชิงรุกทั้งด้านการสร้างการรับรู้และแคมเปญทางการตลาดต่างๆ เพื่อเพิ่มสัดส่วนรายได้และส่วนแบ่งการตลาดจาก 25% เป็น 28%

  ในปีนี้ สก๊อต ได้วางงบการตลาดไว้ที่ประมาณ 500 ล้านบาท ในการสื่อสารการตลาดแบบ 360 องศา เพื่อสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคเข้าใจถึงคุณประโยชน์ของผลิตภัณฑ์สก๊อตในแต่ละกลุ่มผ่านพรีเซ็นเตอร์ที่ได้รับความนิยม มีคาแรกเตอร์ชัดเจน สามารถเจาะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายนำโดย มาริโอ้ เมาเร่อ, เจมส์–จิรายุ ตั้งศรีสุข, พอร์ช–ศรันย์ ศิริลักษณ์, ศรีริต้า เจนเซ่น และลูกเกด–เมทินี กิ่งโพยม ชาร์พเพิร์ล พร้อมลูกชาย ซึ่งแต่ละคนจะเป็นตัวแทนในการสื่อสารกับผู้บริโภค พร้อมทั้งเน้นให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ ในรูปแบบของสื่อโฆษณาประชาสัม-พันธ์ทั้งทางสื่อหลัก โทรทัศน์ วิทยุ หนังสือพิมพ์ นิตยสารและสื่อออนไลน์ รวมถึงกิจกรรมและแคมเปญการตลาดอย่างครบวงจร

  “ทั้งหมดนี้เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดของเราที่จะทยอยออกมาเพื่อสร้างการรับรู้ให้แก่ผู้บริโภคตลอดทั้งปี ซึ่งไฮไลต์สำคัญคือเหล่าพรีเซ็นเตอร์ซุปเปอร์สตาร์ระดับแถวหน้าของเมืองไทยที่จะมาช่วยสร้างสีสันให้กับผลิตภัณฑ์สก๊อต”


  นายสมโภชกล่าวว่า นอกจากนี้ สก๊อตยังพร้อมตอบสนองทุกความต้องการของผู้บริโภคด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่อย่างต่อเนื่องเพื่อผลิตสินค้าให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย อาทิ สก๊อต คอลลาเจน-เอ็ม- วิธ ซิงค์ เครื่องดื่มคอลลาเจนสำหรับผู้ชายที่มีการปรับปรุงสูตรให้มีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่มส่วนผสมสำคัญประกอบด้วย ซิงค์ 100%, วิตามินเอ 100% ของปริมาณสารอาหารที่แนะนำต่อวันและคอลลาเจนเปปไทด์จากประเทศญี่ปุ่นที่สกัดจากปลาทะเลน้ำลึก 5,000 มิลลิกรัม เป็นต้น

  “บริษัทมีนโยบายเพิ่มไลน์สินค้าใหม่ตลอดเวลา เพื่อเพิ่มความหลากหลายของประเภทสินค้าและสามารถตอบสนองทุกความต้องการที่แตกต่างของแต่ละกลุ่มเป้าหมาย ทั้งการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อต่อยอดสินค้าที่มีอยู่เดิมและการขยายสินค้าใหม่ เฉลี่ย 1-2 ตัวต่อปี”


  สำหรับผลิตภัณฑ์สก๊อตที่วางจำหน่ายในตลาดทั้งหมด 4 กลุ่ม แบ่งเป็น 1.กลุ่มรังนกแท้ 2.กลุ่มซุปไก่สกัด 3.กลุ่มผลไม้สกัดเข้มข้นและกลุ่มคอลลาเจน ในปีนี้ คาดว่าทิศทางของตลาดเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพยังสามารถเติบโตต่อไปได้อย่างต่อเนื่อง และบริษัทตั้งเป้ารายได้รวมเติบโตเพิ่มขึ้น 17% หรือประมาณ 4,300 ล้านบาท สูงกว่ามูลค่าตลาดรวมที่เติบโตประมาณ 10% โดยคงส่วนแบ่งการตลาดกลุ่มรังนกที่ 50% กลุ่มซุปไก่สกัดสำหรับผู้ใหญ่ที่ 15% กลุ่มซุปไก่สกัดสำหรับเด็กจากเดิม 50% เป็น 55% กลุ่มคอลลาเจนจาก 30% เป็น 35% และกลุ่มผลไม้สกัดเข้มข้นจาก 20% เป็น 25%

  ขณะเดียวกัน สก๊อต ยังมีแผนบุกตลาดต่างประเทศ โดยปัจจุบันได้ขยายตลาดเข้าไปในกลุ่มประเทศอาเซียน ได้แก่ ลาว, พม่า และกัมพูชา ซึ่งต่างให้การตอบรับที่ดี

  จึงนับเป็นการทำตลาดเชิงรุกมากขึ้นที่น่าจับตามอง ท่ามกลางเศรษฐกิจที่หลายฝ่ายต้องมองด้วยความไม่น่าไว้ใจ!

  วานิชหนุ่ม
  wanich@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตลาดนัดหัวเขียววานิชหนุ่มสก๊อตเครื่องดื่มสุขภาพสก๊อต อินดัสเตียลสมโภช ชวาลเวชกุลเครื่องดื่มคอลลาเจนคอลลาเจนคอลลาเจน-เอ็ม- วิธ ซิงค์รังนกซุปไก่สกัดบุรุงสุขภาพผลไม้สกัดเข้มข้น

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 23:59 น.