ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ใช้ ม.44 อย่างสร้างสรรค์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 เม.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  กฎอัยการศึกถูกยกเลิกไปแล้ว และมีประกาศใช้มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวแทนในทันที โดยออกเป็นคำสั่งของหัวหน้า คสช.ให้ทหารในฐานะ “เจ้าพนักงานรักษาความสงบเรียบร้อย” มีอำนาจอย่างกว้างขวาง รวมทั้งการจับกุม การควบคุมตัว การตรวจค้นเคหสถาน การยึดหรืออายัดทรัพย์สิน การสั่งห้ามเสนอข่าว การจำหน่ายสิ่งพิมพ์หรือสื่ออื่นใด

  การใช้รัฐธรรมนูญมาตรา 44 มีทั้งเสียงคัดค้านและสนับสนุน มีการเปรียบเทียบกับมาตรา 17 สมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เมื่อกว่า 50 ปีก่อน แต่ต่างกันตรงที่ว่าจอมพลสฤษดิ์ใช้มาตรา 17 สั่งประหารชีวิตผู้กระทำผิดร้ายแรงเป็นส่วนใหญ่ ส่วนพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ใช้อำนาจมาตรา 44 เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทหารรับผิดชอบในการรักษาความสงบเรียบร้อย

  อันที่จริง ม.44 ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มีอยู่แล้วในรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ซึ่งประกาศใช้มาตั้งแต่วันที่ 22 กรกฎาคม 2557 เพียงแต่ว่าไม่ได้ใช้อย่างเต็มตัว ใช้แค่ในบางครั้งคราว แต่คราวนี้รัฐบาลต้องการยกเลิกกฎอัยการศึก ตามแรงกดดันจากต่างประเทศ จึงต้องหากฎหมายอื่นมาแทน เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย และสัญญาว่าจะใช้อย่างสร้างสรรค์

  ตามหลักการของ ม.44 หัวหน้า คสช.มีอำนาจสั่งการใดๆก็ได้ ไม่ว่าจะมีผลบังคับใช้ในทางนิติบัญญัติ ทางบริหาร หรือทางตุลาการ เทียบเท่ากับ ม.17 แต่ ม.17 ถูกใช้ในทางตุลาการ คือตัดสินคดีร้ายแรงมากกว่า ส่วน ม.44 ควรใช้แต่ในทางนิติบัญญัติหรือบริหารที่จำเป็นเท่านั้น และใช้อย่างสร้างสรรค์ ไม่ควรใช้ในทางตุลาการ ให้เป็นอำนาจศาลจะดีกว่า

  วิกฤตการณ์เฉพาะหน้า ที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ ที่ควรใช้ ม.44แก้ไข เพราะเป็นปัญหาที่เร่งด่วน นั่นก็คือการที่องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือไอซีเอโอ ตรวจพบว่าระบบการควบคุมการบินของไทยต่ำกว่ามาตรฐาน และให้เวลาปรับปรุงแก้ไข 8–9 เดือน ทำให้ญี่ปุ่น เกาหลีใต้และจีน สั่งห้ามเครื่องบินเช่าเหมาลำไทยเข้าประเทศ

  นับเป็นโอกาสอันดีที่หัวหน้า คสช.ผู้ควบตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จะได้ใช้ ม.44 อย่างสร้างสรรค์ เพราะการปรับปรุงเรื่องนี้มีเวลาแค่ 8–9 เดือน กรมการบินพลเรือนเคยต่อรองขอเวลาถึง 2 ปี แต่ไอซีเอโอบอก “ช้าไป” การแก้ปัญหาจึงต้องเร่งรีบ มีทั้งการแก้ไขกฎหมายที่ล้าสมัย และต้องคล่องตัวด้านงบประมาณ เพราะต้องจัดหาผู้เชี่ยวชาญเร่งด่วน

  แต่อำนาจเป็นดาบสองคม อาจเป็นคุณอนันต์ถ้าใช้อย่างถูกต้อง แต่อาจเป็นโทษมหันต์ถ้าไม่รอบคอบ อำนาจในการจับกุมควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย การตรวจค้นเคหสถาน การยึดหรืออายัดทรัพย์สิน หรือการออกคำสั่งห้ามเสนอข่าว หรือจำหน่ายสื่อต่างๆควรกระทำด้วยความรอบคอบ ระมัดระวัง เพราะกระทบสิทธิเสรีภาพประชาชน เจ้าหน้าที่ต้องมีวุฒิภาวะพอ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บทบรรณาธิการมาตรา44ม.44รธน.ชั่วคราวยกเลิกอัยการศึกคสช.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 12:21 น.