ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กินอยู่ยังไง แก่ง่ายตายยาก...อายุยืนเกินร้อย

  มิสแซฟไฟร์4 เม.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  อะไรเอ่ยแก่ง่ายตายยาก?! คำตอบคือ “ผู้หญิง” เพราะถึงแม้ “แม่เฒ่ามิซาโอะ โอกาวะ” เจ้าของสถิติมนุษย์อายุยืนที่สุดในโลกจากญี่ปุ่นจะสิ้นลมหายใจไปแล้วด้วยสถิติ 117 ปี 27 วัน แต่แชมป์ใหม่กินเนสส์บุ๊กมนุษย์อายุยืนที่สุดก็ยังตกเป็นของ “ผู้หญิง” อยู่ดี โดยคราวนี้เป็นหญิงชราชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน “เกอร์ทรูด วีเวอร์” วัย 116 ปี 272 วัน

  ย้อนกลับไปค้นบันทึกสถิติโลกของกินเนสส์บุ๊กพบว่า มนุษย์อายุยืนที่สุดในประวัติศาสตร์ก็เป็นผู้หญิงเช่นกัน!! มีชื่อว่า “แฌน กาลมอง” คุณยายเป็นชาวฝรั่งเศสตอนใต้ เสียชีวิตขณะอายุ 122 ปี 164 วัน จนถึงปัจจุบันยังไม่มีใครโค่นแชมป์ได้!! คุณยายมีสุขภาพแข็งแรงมาก เพราะชอบดื่มไวน์และทานช็อกโกแลต แถมยังหมักผมด้วยน้ำมันมะกอกเสมอ ตั้งแต่สาวๆจะออกกำลังกายกลางแจ้งเป็นประจำ คุณยายเป็นนักกิจกรรมตัวยง ชอบเล่นเทนนิส, ว่ายน้ำ, ปั่นจักรยาน, โรลเลอร์–สเกต, เล่นเปียโน และโอเปร่า ตอนอายุแตะหลักร้อย คุณยายแฌนยังขี่จักรยานป๋อ และเดินเหินคล่อง ไม่ต้องใช้ไม้เท้าจนถึงอายุ 114 ปี

  ทำไมผู้หญิงอายุยืน กว่าผู้ชาย?! นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า เป็นเพราะความได้เปรียบด้านร่างกายของเพศหญิง โดยเฉพาะฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่มีคุณสมบัติป้องกันผู้หญิงวัยมีประจำเดือน จากการเป็นโรคหลอดเลือดแดงจับตัวเป็นก้อนบริเวณกล้ามเนื้อหัวใจ ขณะเดียวกัน รูปแบบการดำเนินชีวิตที่สมบุกสมบันกว่าของผู้ชาย ก็กลายเป็นปัจจัยเสี่ยงที่บั่นทอนชีวิตให้สั้นลง ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมชอบผจญภัยของผู้ชาย, การสูบบุหรี่, ดื่มแอลกอฮอล์, ความไม่ใส่ใจในสุขภาพและอาหารการกิน

  ในขณะที่คนยุคใหม่พยายามแสวงหาทุกวิถีทางเพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรงและอายุยืนยาวที่สุด เคล็ดลับอายุยืนของเหล่าแม่เฒ่ากลับเรียบง่ายเหลือเชื่อ ชนิดที่ว่าไม่ต้องเสียเงินเสียทอง หรือพึ่งเทคโนโลยีมากมาย ดูอย่าง “แม่เฒ่ามิซาโอะ โอกาวะ” แห่งเมืองโอซากา มีท็อปซีเคร็ตง่ายๆที่ทุกคนปฏิบัติตามได้ คุณยายจะเลือกกินแต่อาหารดีมีประโยชน์ โดยเมนูจานโปรดคือซูชิปลาแมคเคอเรล ขณะเดียวกัน ก็ต้องนอนให้อิ่ม หลับให้เต็มตื่น เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนเต็มที่ คุณยายแต่งงานตอนอายุ 21 ปี และมีลูก 3 คน ลูกๆทุกคนก็อายุเลย 90 ปีทั้งนั้น ถือเป็นครอบครัวอายุยืนทั้งบ้านเป็นโชคดีทางกรรมพันธุ์ ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีคนอายุยืนเกิน 100 ปีมากที่สุดในโลก โดยมีจำนวนกว่า 51,000 คน และ 87% เป็นผู้หญิงซะด้วย

  สำหรับแม่เฒ่าคนใหม่ที่มีอายุยืนที่สุดในขณะนี้ “เกอร์ทรูด วีเวอร์” เจ้าของสถิติ 116 ปี 272 วัน เกิดที่ชายขอบของรัฐอาร์คันซอ ใกล้กับเท็กซัส คุณยายแต่งงานตั้งแต่อายุ 17 ปี และมีลูก 4 คน หนึ่งในนั้น ยังมีชีวิตอยู่จนถึงอายุ 93 ปี คุณยายเกอร์ทรูดไม่ค่อยเจ็บป่วยเท่าไหร่ ยกเว้นตอนอายุ 104 ปี เคยประสบอุบัติเหตุหกล้มกระดูกสะโพกหัก เลยต้องอยู่ภายใต้การดูแลใกล้ชิดของแพทย์มาตลอด ทุกครั้งที่มีคนถามว่าเคล็ดลับอายุยืนคืออะไร คุณยายมักตอบยิ้มๆว่า ฉันศรัทธาในพระเจ้า ทำงานหนักตลอดชีวิต และมีเมตตาจิตต่อทุกคน...จิตใจที่สบายและเป็นสุขไม่ตึงเครียด คือกุญแจสู่การมีสุขภาพดีของแม่เฒ่านั่นเอง

  ส่วนเคล็ดลับอายุยืนของแม่เฒ่าอีกราย ซึ่งเป็นเจ้าของสถิติมนุษย์อายุยืนที่สุดเป็นอันดับสองของโลก 115 ปี 313 วัน “เจอราลีน ทอลลี่” ก็ชวนให้ทึ่งไม่น้อย คุณยายบอกเสมอว่า ฉันเรียนน้อย ชีวิตก็ต้อยต่ำ แต่พยายามมีความสุขกับทุกวันที่ยังหายใจอยู่ และรู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา เห็นอกเห็นใจผู้อื่นอยู่เสมอ คุณยายเป็นคนอเมริกันผิวสี เกิดที่รัฐจอร์เจีย ใช้ชีวิตช่วงวัยสาวเป็นคนงานในไร่ฝ้าย และขุดเผือกขุดมันหาเลี้ยงชีพ ก่อนที่จะย้ายไปสร้างชีวิตใหม่ที่มิชิแกน และแต่งงานมีครอบครัว คุณยายมีลูกสาวคนเดียว, หลาน 3 คน, เหลน 10 คน และโหลน 4 คน คุณยายชอบเย็บผ้าเป็นชีวิตจิตใจ ในช่วงบั้นปลายชีวิตจึงฆ่าเวลาด้วยการตัดเสื้อผ้าเย็บผ้าห่ม และเข้าบ่อนกาสิโน โยกสลอตแมชชีน เพื่อฝึกสมองไม่ให้ฝ่อ คุณยายยังชอบออกทริปตกปลากับเพื่อนๆเสมอ ตอนอายุ 114 ปี คุณยายตกปลาได้ทีเดียว 7 ตัวรวด ตอกย้ำว่าถ้าใจสู้ซะอย่าง อายุก็เป็นเพียงตัวเลข!!

  มิสแซฟไฟร์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์มิสแซฟไฟร์อายุยืนผู้หญิงอายุยืนที่สุดในโลกกอร์ทรูด วีเวอร์กินเนสส์บุ๊กผู้หญิงอายุยืนมิซาโอะ โอกาวะเลือกกินอาหารเคล็ดลับอายุยืน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 04:55 น.