ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ ยันเลือกตั้งตามโรดแม็ป โต้ปิดกั้นสื่อ

  ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2558 10:14 น.
  SHARE

  นายกรัฐมนตรี แฉมีการล็อบบี้ให้เคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล ขู่หากไม่หยุด จะเผยข้อมูลทั้งหมด ยันไม่ได้ปิดกั้นสื่อ วอนเสนอข้อมูลถูกต้อง พร้อมเดินหน้าเลือกตั้งตามโรดแม็ป คาด รธน. เสร็จ ก.ย. นี้ ...

  เมื่อวันที่ 3 เมษายน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวระหว่างเป็นประธานงานสถาปนา โรงเรียนเสนาธิการทหารบก ครบ 106 ปี และพิธีเปิดอาคารโรงเรียนเสนาธิการทหารบกแห่งใหม่ ณ อาคารโรงเรียนเสนาธิการทหารบก กองคลังยุทโธปกรณ์สรรพาวุธ ว่า ปัจจุบันรัฐบาลให้ความสำคัญการปฏิรูปการศึกษา ทุกระบบ ซึ่งสถาบันทหารสอนให้มีระเบียบวินัย รวมทั้งสอนเรื่องหลักการคิด ขณะเดียวกัน กระบวนการคิดของคนเราขณะนี้มีความหลากหลาย โดยเฉพาะหากได้ข้อมูลไม่ครบ ความคิด ของแต่ละคนก็จะมุ่งเพื่อตัวเอง ดังนั้นวันนี้ต้องคิดใหม่ ต้องมีหลักการในการคิด แต่ขณะนี้หลายฝ่ายหวั่นเกรงในเรื่องการมีอำนาจของทหาร ซึ่งไม่ต้องกลัว เพราะทหาร ไม่สามารถทำอะไร นอกกรอบได้ อีกทั้งเมื่อยิ่งมีอำนาจยิ่งต้องระมัดระวัง

  นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า ต่างประเทศ ได้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อน โดยเฉพาะข้อมูล จากสื่อ ที่วันนี้มีการล็อบบี้ ให้มีการเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาล และพบว่ามีการพาดหัวของสื่อต่างประเทศ ระบุเรื่องการใช้อำนาจ ตามมาตรา 44 ของ รัฐธรรมนูญชั่วคราว จะประหารชีวิตสื่อ ซึ่งหากตนเองยังถูกปรามาสอีก ก็จะออกมาเปิดเผยข้อมูลทั้งหมด เพราะแต่ละคนต่างมีแผลทั้งสิ้น และมีเบื้องหลังอย่างไร ยืนยันไม่ได้คัดค้านสิทธิมนุษยชน สื่อสามารถทำหน้าที่ตรวจสอบได้ แต่ต้องพิจารณาก่อน จะตัดสินใครผิดหรือถูก ที่สำคัญก็ต้องคำนึงถึงประเทศชาติด้วย ทั้งนี้ ยังไม่มีการปิดสื่อใดๆ แต่หากจำเป็นก็จะทำ และไม่จำเป็นต้องกลัวใคร เพราะถ้ากลัว จะไม่มายืนอยู่จุดนี้ พร้อมระบุจากนี้ไปจะให้สัมภาษณ์น้อยที่สุด และขอให้สื่อนำเสนอข้อมูลให้ถูกต้องด้วย

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า บังคับคนเหล่านี้ไม่ได้ แต่ทนไม่ได้ที่จะมีคนออกมาทำลายประเทศ ซึ่งการเข้ามาจัดระเบียบแล้ว อาจมีบางคนไม่ชอบ และอย่ามาอ้างประชาธิปไตย เพราะตนให้อยู่แล้ว และไม่เห็นว่าจะทำให้เดือดร้อน ซึ่งรัฐบาลมีหน้าที่ดูแลประชาชนทุกคน ไม่เลือกว่าเป็นพรรคการเมืองใด แต่ทั้งหมดจะต้องเริ่มต้นปฏิรูปและขอให้มีรัฐบาลใหม่มาสานต่อ

  ส่วนการเลือกตั้ง นายกรัฐมนตรียืนยัน ว่าเป็นไปตามโรดแม็ปที่วางไว้ ซึ่งคาดว่าจะรัฐธรรมนูญจะแล้วเสร็จภายในเดือนกันยายนนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มาตรา44ม.44รธน.ชั่วคราวยกเลิกอัยการศึกคสช.คณะรักษาความสงบแห่งชาติคำสั่งรัฐธรรมนูญอัยการศึกประยุทธ์ จันทร์โอชาเลือกตั้งปฏิรูปปิดกั้นสื่อทหารอำนาจสิทธิมนุษยชนข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 10:37 น.