ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เพื่อนสี่ขาเทียม

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ4 เม.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  สุนัขให้บริการเริ่มเป็นที่คุ้นหูคุ้นตาชาวอเมริกันตามห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร และสนามบิน แม้แต่บนเครื่องบิน โดยสุนัขเหล่านี้จะใส่เสื้อโค้ทหลากสี หรือเสื้อกั๊ก ซึ่งแยกระดับความชำนาญในอาชีพที่ได้รับการฝึกฝนมาช่วยเหลือผู้พิการ ทั้งเป็นหมานำทางให้คนตาบอด หมาฟังเสียงให้คนหูหนวก หมาจับสัญญาณลูกค้าหัวใจหยุดเต้น และหมาดูแลรักษาสภาพจิตใจ

  ธุรกิจให้บริการไหนที่รุ่งเรืองและมากขึ้น ก็ทำให้คนอื่นๆ หันมาทำ “me too” (ฉันด้วย) ซึ่งทาง เพื่อนร่วมทางสัตว์เลี้ยงอิสระ องค์กรไม่แสวงหากำไร ออฟฟิศอยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย บอกว่า การนำสุนัขมาให้บริการแบบหลอกๆ นับวันเจอแต่ของเทียม เห็นให้สุนัขตัวเองใส่เสื้อกั๊กบริการกันกลาดเกลื่อน ทั้งที่ไม่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี

  จนบางครั้งก็กลายเป็นปัญหากับลูกค้าที่ไปใช้บริการ เพราะพฤติกรรมแย่ๆของสุนัข เช่น ไปเห่ากัดเขาบ้าง ไม่เชื่อฟังบ้าง ร้านค้า ภัตตาคารอื่นเจอบ่อยครั้งเข้าก็เปลี่ยนทัศนคติไปในทางโลกร้าย แล้วยังโยงกระทบไปถึงคนที่ทำธุรกิจนี้อย่างจริงจัง ซึ่งมีสิทธิ์ตาม กฎหมายผู้พิการอเมริกัน ถึงขนาดทนไม่ไหวล่ารายชื่อได้ราว 30,000 คนให้กระทรวงยุติธรรมเข้าจัดการคนที่ขายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุนัขบริการเก๊

  เพราะสมัยนี้ อะไรๆก็ช็อปปิ้งออนไลน์ เว็บไซต์ละลานตาให้เลือกสารพัดชนิดจนเกินเลยของที่รัฐกำหนดไว้ เช่น ขายใบจากราชการลักษณะเจ้าของเป็นผู้รับผิดชอบเพื่อมั่นใจได้ว่าสัตว์สี่ขาของพวกเขาเทรนมาเป็นอย่างดี

  และบุคคลอันตรายที่หมายถึงก็คือเจ้าของสุนัขทั่วๆไปที่ฝึกเองตามบ้าน เห็นมูลค่าของการใส่เสื้อกั๊กหรืออุปกรณ์สุนัขบริการเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์อะไรต่างๆ อย่างกรณี น้องเอริน (ไม่ให้ชื่อเต็มด้วยนะ) บอกว่าอยู่กับเพื่อนชายและสุนัขที่ชื่อ “โบ” ในแอลเอยอมรับเลยว่า อยากเลี่ยงการจ่ายภาษีเพิ่มเวลาขึ้นเครื่องบินแล้วต้องนำเจ้า “โบ” ไปด้วย จากปกติราคา 90-150 เหรียญสหรัฐฯ ต่อเที่ยว เธอเลยนำเงิน 150 เหรียญนี้ไปซื้อเสื้อกั๊กกับใบรับรองแทนว่า “โบ” เป็นสุนัขบริการโดยสมบูรณ์แบบ

  แม้รู้สึกผิด แต่น้องเอรินก็บอกเพื่อนๆก็ทำกัน เคยกังวลเหมือนกันนะเวลาอยู่บนเครื่อง เพราะมีสุนัขตัวอื่นเดินทางไปด้วย ถึง “โบ” จะนิสัยสุภาพ แต่ใครจะรู้ว่าสุนัขของคนอื่นจะอยากสุภาพด้วย

  รักฉันก็ต้องรักหมาฉันด้วยนี่..กรณีนี้ไม่น่าเข้าข่ายนะ.

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญสุนัขให้บริการสุนัขช่วยเหลือผู้พิการหมานำทางพฤติกรรมของสุนัข

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 06:11 น.