วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอนแก่น งัดกฎเหล็ก 'บิ๊กตู่' คุมเล่นน้ำสงกรานต์เมือง

ขอนแก่นคุมเข้ม 8 กฎเหล็กเล่นน้ำสงกรานต์ สนองนโยบาย "บิ๊กตู่" จัด ตร.-ทหาร ฝ่ายปกครอง ป้องปรามอาชญากรรม ยาเสพติด พร้อมวางจุดให้บริการนักท่องเที่ยว มั่นใจเอาอยู่ แม้จะถูกจับตาเป็นเมืองพิเศษก็ตาม ขณะที่ รองผู้ว่าฯ จัดทำบุญพระสงฆ์ ลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ บนถนนมิตรภาพ ...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 3 เม.ย. 58 ที่ สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.อ.สุภากร คำสิงห์นอก รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.อ.สมศักดิ์ สงทามะดัน หัวหน้าฝ่ายยุทธการ มทบ.23 และนายปิยิน ตลับนาค นายอำเภอเมืองขอนแก่น ร่วมเป็นประธานในพิธีปล่อยแถวกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น เพื่อป้องกันปัญหาอาชญากรรม ยาเสพติด และอำนวยความสะดวก ให้บริการกับนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่ทยอยเดินทางมาท่องเที่ยวที่ จ.ขอนแก่น ในช่วงงานประเพณีสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูณเสียงแคนและถนนข้าวเหนียวประจำปี 2558 ซึ่งในปีนี้จังหวัดขอนแก่น ร่วมกับ ททท. และเทศบาลนครขอนแก่น ได้กำหนดจัดกิจกรรมขึ้นระหว่างวันที่ 5-15 เม.ย.ที่จะถึงนี้


พ.ต.อ.สุภากร กล่าวว่า การสนธิกำลังร่วม 3 ฝ่าย เป็นการสร้างความมั่นใจในแผนการทำงาน เพื่อให้ขอนแก่นเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยที่สุด ในการรองรับนักท่องเที่ยวและผู้ที่จะมาเยือน รวมไปถึงประชาชนในพื้นที่ ตลอดทั้งช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง ซึ่งถือเป็นเป็นแนวทางการปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขณะเดียวกันยังคงเพิ่มความเข้มงวดกวดขันใน 8 มาตรการหลัก ตามมติคณะรัฐมนตรี ที่กำลังเจ้าหน้าที่จะต้องเพิ่มความเข้มงวดกวดขัน จับกุมและป้องปรามอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นกฎเหล็กที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้กำหนดไว้

"8 กฎเหล็กที่กำลังผสมร่วม 3 ฝ่าย จะต้องดำเนินการอย่างจริงจัง ตลอดทั้งช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ รวมทั้งประชาสัมพันธ์ให้กับชาวขอนแก่น และนักท่องเที่ยวได้รับทราบ ประกอบด้วย การแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อย ไม่ใส่เสื้อผ้าที่ล่อแหลม โดยรณรงค์ให้ใส่ผ้าไทย ผ้าพื้นเมือง หรือเสื้อลายดอก การห้ามจำหน่ายและห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในบริเวณที่มีการจัดกิจกรรมสงกรานต์ การห้ามเล่นน้ำที่มีสิ่งเจือปนแป้ง น้ำแข็ง และโฟม การห้ามใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง หรืออุปกรณ์เล่นน้ำที่อาจเกิดอันตราย โดยรณรงค์ให้ใช้ขันน้ำตามประเพณีและวัฒนธรรมดั้งเดิม การห้ามขับรถกระบะบรรทุกน้ำในการเล่นน้ำสงกรานต์ไปในที่ชุมชน หรือบริเวณจัดงาน การแสดงภาพลักษณ์ที่เหมาะสมในการเล่นน้ำสงกรานต์ โดยรณรงค์ไม่ให้มีการแสดงหรือการเต้น ที่ไม่เหมาะสมกับวัฒนธรรมไทย ซึ่งหากมีการจัดกิจกรรมอื่นๆ เพื่อส่งเสริมประเพณีงานสงกรานต์ ขอให้จัดกิจกรรมสอดคล้อง และส่งเสริมประเพณีไทย และขอให้มีการกำหนดเวลาการเล่นน้ำที่ชัดเจน เพื่อป้องกันปัญหาการจราจร และการเกิดอาชญากรรมในยามวิกาล ซึ่งทั้งหมดเป็นมาตรการเร่งด่วนที่ทุกหน่วยงานจะต้องปฏิบัติงานร่วมกันอย่างเต็มที่ที่สุด" รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น กล่าว


พ.ต.อ.สุภากร กล่าวเพิ่มว่า ขอนแก่นจัดอยู่ในกลุ่มจังหวัดพิเศษขนาดใหญ่ ที่จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในพื้นที่จำนวนมาก ซึ่งถึงแม้ว่าในขณะนี้รัฐบาลจะประกาศยกเลิกกฎอัยการศึก และคงไว้ซึ่ง มาตรา 44 เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ กำลังผสมร่วม 3 ฝ่าย จะยังคงคุมเข้มในทุกมาตรการ พร้อมจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้าฯ ในจุดที่มีการจัดกิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์ เพื่ออำนวยความสะดวก และรักษาความปลอดภัย รวมทั้งการคุมเข้มในมาตรการต่างๆ เพื่อสร้างความอุ่นใจ และปลอดภัยให้กับประชาชนอย่างเต็มที่เต็มความสามารถ ควบคู่ไปกับข้อมูลทางการข่าวที่จะต้องเฝ้าระวังในทุกเหตุการณ์ที่จะเกิดชึ้น โดยมั่นใจว่าจะไม่มีเหตุการณ์ความรุนแรงหรือเหตุการณ์ใดๆ เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

ขณะที่ เมื่อเวลา 07.00 น. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนเรืองแสง ริมถนนมิตรภาพ ในเมืองขอนแก่น นายศิวาโรจน์ มุ่งหมายผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำบรรดาข้าราชการ พ่อค้าและประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่น ร่วมกันทำบุญใหญ่ถนนมิตรภาพ ในพิธีก่อพลังบุญ หนุนความปลอดภัยทางถนน และรณรงค์ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ช่วงเทศกาลสงกรานต์


โดยได้นิมนต์พระเถระผู้ใหญ่ เจ้าคณะอำเภอทุกอำเภอ และพระสงฆ์ จำนวน 99 รูป โดยมีเจ้าคณะจังหวัดเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มาสวดคาถาเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับประชาชนชาวจังหวัดขอนแก่น และประชาชนทั่วไปที่เดินทางผ่านไปมาบนถนนมิตรภาพให้มีความปลอดภัย

นอกจากนี้ยังได้มีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้ากรรมนายเวร และผู้ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุด้วย โดยการทำบุญครั้งนี้ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนซื้อปิ่นโตถวายพระสงฆ์ด้วย ราคาปิ่นโตละ 500 บาท เพื่อนำเงินรายได้สมทบเข้ากองทุนมูลนิธิเพื่อความปลอดภัยทางถนน ซึ่งจะได้นำเงินเหล่านี้ ไปช่วยเหลือผู้ที่ได้รับอุบัติเหตุ และครอบครัวต่อไป

ขอนแก่นคุมเข้ม 8 กฎเหล็กเล่นน้ำสงกรานต์ สนองนโยบาย "บิ๊กตู่" จัด ตร.-ทหาร ฝ่ายปกครอง ป้องปรามอาชญากรรม ยาเสพติด พร้อมวางจุดให้บริการนักท่องเที่ยว มั่นใจเอาอยู่ แม้จะถูกจับตาเป็นเมืองพิเศษก็ตาม... 3 เม.ย. 2558 09:51 3 เม.ย. 2558 11:13 ไทยรัฐ