วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 04/04/58

โดย กระสุนทอง

สำนึกรับผิดชอบ คือแหล่งสถิตความยุติธรรม...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ ประจำวันเสาร์ที่ 4 เมษายน 2558

ชัดเจนว่า ม.44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว อำนาจเบ็ดเสร็จออกคำสั่งโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เบื้องต้นก็คือ กฎอัยการศึกแปลงร่าง หรือ ม.44 มาตรฐานอัยการศึก นั่นเอง ให้อำนาจเด็ดขาดแก่ทหารในการรักษาความสงบเรียบร้อย และปิดหนังสือพิมพ์ ปิดสื่อได้

ที่สำคัญ ม.44 เพิ่มมาตรการ ด้วยคำสั่งเป็นกฎหมายได้ทันที จึงเปรียบเป็น เหล้าเก่าในขวดใหม่ แต่มีสูตรที่พร้อมจะ เพิ่มดีกรี ให้แรงขึ้นหลายระดับ ทำนองว่า พร้อมตอบสนอง ปิศาจสุรา ทุกก๊วนทุกรูปแบบ ว่างั้นเถอะ 555

ครับ...ประเทศไทยไหลลงต่ำ จนเกือบเป็น รัฐล้มเหลว จากวิกฤติการเมือง อ้างประชาธิปไตยวงจรอุบาทว์ ใช้กฎหมู่ปิดถนนยึดพื้นที่สาธารณะ ต่อสู้กดดันกันจน เกิดทางตัน เป็นเหตุให้ กองทัพแห่งชาติ ต้องออกมา ห้ามเลือด อยู่ตอนนี้ ขณะที่ยังไม่มีหลักประกันใดๆ ถ้า ทหารถอย ออกไป วิกฤติเก่า จะไม่เกิด ซ้ำอีก

เมื่อวิกฤติเดิมบวกเข้ากับวิกฤติใหม่ที่ตั้งเค้าทะมึน ซับซ้อนซ่อนความน่ากลัว ขึ้นตามลำดับ “กระสุนทอง” ว่า คสช.ผู้ควบคุมอำนาจคาเขียงอยู่ เตรียมทุกๆเครื่องมือพิเศษให้พร้อมรับวิกฤติทุกระดับ นั้น
เป็นเรื่องจำเป็นอันหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะถ้า “เสียของ” อีกครั้ง อาจบานปลายจาก สังคมแตก ไปถึงขั้น ประเทศแตก

ในสถานการณ์ โครงสร้างประเทศเปราะบาง การใช้อำนาจพิเศษย่อมเป็นเหตุเป็นผล แต่ใช้แบบ “ปราชญ์” หรือใช้แบบ “ทรราช” อันนี้ขอฝากไว้กับ พล.อ.ประยุทธ์ และคณะ คสช. อย่างเข้มข้นที่สุด ผลปฏิบัติรอพิสูจน์อยู่ข้างหน้า

ประเทศไทยวันนี้ มี วิกฤติรัฐธรรมนูญ เป็น หัวเชื้อ ไวไฟ การสำแดงบทบาทจึงต้อง ตั้งสติใช้ปัญญา เพื่อชาติคำว่า “โครงสร้างประเทศเปราะบาง” จงอย่าแกล้งไม่เข้าใจ ช่วงเวลาเช่นนี้ ไม่ใช่เวลา ลองของ หรือ ลองวิชา ใดๆ แต่เหนืออื่นใดต้อง เปลี่ยนผ่าน ความยากลำบากที่สุดไปให้ได้

ความมั่นใจ คสช.ใช้อำนาจด้านความมั่นคง ยังไม่สั่นคลอน การปรับกระบวน กำลังในกองทัพ ยิ่งกระชับควบแน่นอำนาจ แต่ที่กำลัง ขาดความเชื่อมั่น ลงตามลำดับคือ ผลงานการบริหาร แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ของ คณะรัฐมนตรี ซึ่งจำเป็นต้องสร้างความมั่นใจ ด่วนจี๋

“กระสุนทอง” ตอกย้ำ นายกฯประยุทธ์ ผู้นำหมวก 2 ใบ นอกจากใช้ ม.44 ทะลุทะลวงด้านเศรษฐกิจด้วยแล้ว ต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นด้านเศรษฐกิจ ปรับ ครม.ให้เกิดความหวัง เบื้องต้นจะได้ผลเชิงจิตวิทยา ซึ่งเป็นขวัญกำลังใจสำคัญมาก

ปัดโธ่ ...ทุกวันนี้ผู้คนส่ายหน้ากับ ยาหมดอายุ บางส่วนต้อง เปลี่ยนยาใหม่ ให้มีความหวังกันบ้าง

มาตรฐาน ความปลอดภัยสายการบินไทย องค์การการบินระหว่างประเทศเขาเตือนไว้ตั้งแต่ปี 2548 หมักหมมมา 10 ปี จนเกิดวิกฤติ ไม่ใช่ความผิดของ รัฐบาลปัจจุบัน แต่ถ้า นายกฯประยุทธ์ ใช้ ม.44 เกาไม่ถูกที่คัน นั่นแหละ ร่วมรับผิดด้วยทันที

เรื่องนี้เป็นมหากาพย์ คดในข้องอในกระดูก เริ่มที่ฝ่ายการเมืองซึ่งเป็น รัฐบาล “ทักษิณ” ยุคแรก ซึ่งกำลังได้กระแสนิยมสูงมาก แก้ไขกฎหมายให้ ต่างด้าวถือหุ้น บริษัทไทยจากร้อยละ 70 ต่อ 30 เป็นร้อยละ 51 ต่อ 49

เมื่อเพิ่มอัตราส่วนถือหุ้นให้ต่างด้าว ทุนต่างชาติก็ไหลเข้าไทยในรูป หุ้นส่วนบริษัทต่างๆ รวมถึงบริษัทการบิน และแบบไทยๆรู้กัน ใบอนุญาต การบินย่อมผ่านการอนุมัติแบบ มีราคา เป็นใช้ได้ การตรวจสอบกลั่นกรอง มาตรฐานความปลอดภัย เป็นเรื่อง หยวนๆกันไป มีการอนุมัติถึง 40 กว่าใบอนุญาต

ทำไมต่างประเทศที่เขามีมาตรฐานการบินปลอดภัย ผ่านการประเมิน ได้ตลอดนั้น มีคำกล่าว เชิงเปรียบเทียบ ว่า สายการบินมาตรฐานปลอดภัยเขาใช้ เครื่องบินใหม่กัปตันเก่า แต่ของไทยใช้ เครื่องบินเก่ากัปตันใหม่ เฮอะ

สายการบิน โลว์คอสต์ ทุกวันนี้ยิ่งกำลัง ซ้ำเติมวิกฤติ มาตรฐานบินไม่ปลอดภัย การควบคุมห่วยแตก กรมการบินพลเรือน ปล่อยให้บินได้อย่างไร บินไป-กลับ ไม่มีเวลาตรวจสอบเครื่องยนต์เพียงพอ

ซ้ำเอาเปรียบผู้โดยสาร จูงใจด้วย ตั๋วราคาถูกแต่มีไม่กี่ที่นั่ง โหลดกระเป๋าต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม ซื้อตั๋วแบบกระชั้นชิดก็ ฉวยโอกาสขายราคาสูง บางครั้งเท่าตัว บริการภาคพื้นดินก็แย่ ไม่รับผิดชอบผู้โดยสาร เช่น ไทย ไลน์ออน แอร์ ผู้หลักผู้ใหญ่ วีไอพี ไม่ใส่ใจให้บริการ

ข่าวทั่วไป

สุรชัย วิเศษโสภา นายกสมาคมช่างภาพสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย ประชุมใหญ่สามัญประจำปี ที่โรงแรมเอเชีย ราชเทวี วันที่ 5 เม.ย.นี้ ก่อนประชุม 09.30 น. มีพิธีมอบทุนการศึกษาให้บุตร-ธิดา ช่างภาพสื่อมวลชน โดย ประยุทธ มหากิจศิริ ดร.ปราจิน เอี่ยม-ลำเนา อลงกรณ์ พลบุตร และ ดร.สมาน โอภาสวงศ์ เป็นประธานร่วมในพิธี

อนุกรรมการชลประทานสัมพันธ์ เชิญร่วมงาน “วันสงกรานต์สืบสานประเพณีไทย” ที่กรมชลประทาน สามเสน วันที่ 8 เม.ย.นี้ เริ่ม 15.00 น. มีสรงน้ำพระ รดน้ำดำหัว และร่วมสังสรรค์ นำรายได้สมทบทุนสวัสดิการกรมชลประทาน รายละเอียดติดต่อ 0-2241-5051

อาหารการกินที่โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์ ห้องจีนหยก จัดเต็ม “เป็ดปักกิ่ง” ลด 50% ทั้งมื้อกลางวันและค่ำ ตลอด เม.ย.นี้ และ คอฟฟีช็อป มื้อกลางวันจัดเทศกาล “อาหารไทยฤดูร้อน” เมนูเด็ด “ข้าวแช่สูตรต้นตำรับ” ไป 4 จ่าย 3 ยกเว้นเสาร์-อาทิตย์และวันหยุด

ศพ นันทนา ตันติเศวตรัตน์ มารดา หยกพร ตันติเศวตรัตน์ อยู่วัดธาตุทอง ศาลา 14 เผา 7 เม.ย.14.00 น.

ศพ ชดช้อย วิชัยยะ มารดา อภิชาติ–วาสนพงศ์ วิชัยยะ อยู่วัดโสมนัสฯ ศาลา 4 สวดถึง 8 เม.ย.

ศพ โสธร รุ่งเรือง อยู่วัดวังเขตมงคล วังทรายพูล พิจิตร ขณะนี้


"กระสุนทอง"

3 เม.ย. 2558 09:11 3 เม.ย. 2558 09:24 ไทยรัฐ