วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มหาอำนาจ-อิหร่าน เห็นชอบกรอบข้อตกลงนิวเคลียร์ครั้งประวัติศาสตร์

มหาอำนาจ-อิหร่าน เห็นชอบกรอบข้อตกลงนิวเคลียร์ครั้งประวัติศาสตร์

  • Share:

ผู้แทนกลุ่ม พี 5+1 และอิหร่าน (ภาพ: REUTERS)

ผู้แทนกลุ่มชาติมหาอำนาจ พี 5+1 และอิหร่าน บรรลุข้อตกลงครั้งประวัติศาสตร์ ในกรอบข้อตกลงเพื่อควบคุมการพั​ฒนาโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่านแล้ว หลังเจราจากันแบบ‘มาราธอน’ นานถึง 8 วัน  ที่สวิตเซอร์แลนด์...

เมื่อ 3 เม.ย.สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของกลุ่มชาติมหาอำนาจ  พี 5+1 (สหรัฐฯ, อังกฤษ, จีน, ฝรั่งเศส และรัสเซีย + เยอรมนี) และรมว.ต่างประเทศอิหร่าน เห็นชอบในกรอบข้อตกลงนิวเคลียร์ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อจำกัดขอบเขตการพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ของประเทศอิหร่านแล้ว หลังจากเจรจามาราธอนนานหลาย 8 วัน ที่เมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พร้อมกับตั้งเป้าหมายที่จะจัดทำกรอบข้อตกลงขั้นสุดท้ายให้สำเร็จภายในวันที่ 30 มิ.ย.นี้

การบรรลุข้อตกลงดังกล่าว นับเป็นการผ่าทางตันครั้งใหญ่ หลังชาติตะวันตกและอิหร่านเผชิญหน้ากันในเรื่องนี้มานานกว่า 12 ปี เพราะจากชาติตะวันตกเกรงว่าอิหร่านจะพัฒนาระเบิดนิวเคลียร์ ทั้งยังเป็นการสร้างความหวังว่าข้อตกลงนี้จะช่วยให้เกิดเสถียรภาพในภูมิภาคตะวันออกกลางได้

บารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ (ภาพ: AP Photo)

ด้านประธานาธิบดี บารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ออกมาแสดงความยอมรับ ความเข้าใจครั้งประวัติศาสตร์กับอิหร่าน แต่เตือนด้วยว่า ยังมีงานอีกมากที่ต้องทำให้สำเร็จ และโลกจะได้รู้ หากอิหร่านเล่นตุกติก

ทั้งนี้ ภายใต้ข้อตกลง อิหร่านสัญญาจะลดจำนวนเครื่องหมุนเหวี่ยงแยกยูเรเนียมลง 2 ใน 3 ส่วน เหลือ 6,104 เครื่อง จากราว 19,000 เครื่อง ,ลดการสะสมแร่ยูเรเนียมของอิหร่าน รวมทั้ง ลดขนาดโครงการนิวเคลียร์ในด้านอื่นๆ แลกกับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรหลายประการที่ชาติตะวันตกกระทำต่ออิหร่าน

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล ออกมาประณามว่า กรอบข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านครั้งนี้ ถือเป็นความล้มเหลวครั้งประวัติศาสตร์ ที่มอบโอกาสให้อิหร่านสามารถมีระเบิดนิวเคลียร์ได้โดยชอบด้วยกฎหมาย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้